Thứ năm, 09/05/2024 | 06:23
RSS

Trổ tài làm siro dâu tằm ngọt mát giải nhiệt ngày nắng nóng

Thứ tư, 21/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Làm siro dâu tằm rất đơn giản, chỉ cần chút tỉ mỉ là bạn gái đã có ngay một thức uống giải khát thơm ngọt, thanh mát lại rất tốt cho sức khỏe.

Dâu tằm (dâu ta) là loại cây trồng lâu đời ở miền Bắc. Lá dâu ta dùng cho tằm ăn, quả dâu khi đỏ có màu tím đen hoặc đỏ sậm. Dâu chín vị ngọt mát, hơi chua, thơm mềm ăn rất ngon miệng lại tố cho sức khỏe Cứ đến mùa dâu tằm chín là các bà, các mẹ lại ra chợ mua dâu về ăn, còn lại bao nhiêu thì mang làm mứt, làm siro giải khát. Cách làm siro dâu tằm (có nơi gọi là nước dâu ngâm) rất dễ, vừa thơm ngọt dễ uống, vừa có tác dụng bổ máu, giải khát.

Cách làm siro dâu tằm rất đơn giản, cho thành phẩm thơm ngon

Dâu tằm khi chín có màu tím đen hoặc đỏ sậm, vị ngọt mát chua chua dễ ăn

Nguyên liệu làm siro dâu tằm:

- 2 kg dâu ta.

- 1 kg đường kính

- Vài lát gừng, bình thủy tinh có nắp kín.

Cách làm siro dâu tằm:

- Dâu mua quả tươi, chín mọng nước, không bị dập nát. Nhẹ tay nhặt hết lá, bỏ cuống, vật lẫn trong dâu ra ngoài rồi rửa sạch. Vì dâu chín rất dễ nát, khi rửa nên cho vào rổ rồi đặt vào chậu nước đầy, lắc nhẹ rổ. Không dùng tay khoắng, đảo mạnh. Rửa vài lần cho dâu sạch hẳn bụi bẩn.

- Tráng qua dâu bằng nước sạch đun sôi để nguội, để thật ráo nước.

- Gừng rửa sạch, cạo lớp vỏ cứng, thái sợi chỉ.

- Lấy một bình thủy tinh lớn, sạch, dùng nước nóng già tráng qua rồi lau khô bằng khăn sạch. Để thật khô.

- Bước tiếp theo trong cách làm siro dâu tằm là xếp một lớp dâu dày cỡ 1 đốt ngón tay xuống đáy bình, đổ đường phủ kín bề mặt dâu. Tiếp tục phủ dâu và đường xen kẽ nhau cho đến khi hết dâu. Cuối cùng, phủ một lớp đường trắng lên trên cùng, rắc sợi gừng lên.

Làm siro dâu tằm vừa có nước uống, vừa có xác dâu làm mứt

Nước siro dâu tằm ngọt thanh, vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe

- Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc chặt miệng bình, đậy kín nắp để tránh không khí, kiến gián và hơi ẩm len vào.

- Với cách làm siro dâu tằm kiểu này thì chừng vài ngày sau (tùy lượng dâu ít hay nhiều), khi đường đã tan hết thì mở bình ra. Gạn riêng lấy phần nước dâu đường, xác dâu tằm để riêng. Cho nước cốt dâu vào nồi, đun sôi bằng lửa nhỏ. Khi thấy nước cốt dâu đặc sánh thì tắt bếp, bắc nồi ra để thật nguội.

- Chờ nước dâu nguội hẳn thì chắt vào bình thủy tinh khô, sạch, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Phần xác dâu có thể tận dụng để ngâm rượu, làm mứt, pha nước.

Yêu cầu thành phẩm:

- Cách làm siro dâu tằm đạt chuẩn nếu siro mang màu đỏ sậm đẹp mắt, khi pha chung với nước ngả màu hồng tím. Nước dâu sánh, không có cặn, phảng phất mùi gừng, vị ngọt thanh hơi chua của dâu.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus