Thứ bảy, 11/07/2020 | 09:09
RSS

Trổ tài làm món bún ốc mang đậm hương vị Hà Nội

Thứ sáu, 01/05/2020, 07:22 (GMT+7)

Bún ốc là một trong những ‘đặc sản’ mang đậm bản sắc Hà Thành mà chắc chắn ai đã từng thưởng thức cũng không thể nào quên.

Trổ tài món bún ốc mang đậm hương vị Hà Nội
Trổ tài món bún ốc mang đậm hương vị Hà Nội Ảnh: Internet.

Bún ốc được làm từ những nguyên đơn giản, phổ biến nhưng hoà quyện với vị ngọt của xương ống, mùi thơm ngọt của ốc và vị chua nhẹ của giấm bỗng, đây là món ăn rất thu hút đấy nhé.

Nguyên liệu: 
- Ốc nhồi: 1-2kg loại vừa, không to quá hay nhỏ quá
- Xương ống heo: ½ kg
- Bún rối: 1kg
- Đậu hũ: 2 – 3 miếng
- Cà chua chín: 3 – 4 trái
- Giấm bỗng: ½ lít
- Bột nghệ: ½ thìa
- Các gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối, đường…
- Các loại rau sống: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối thái…Hành lá, tía tô, rau thơm 
- Chanh, ớt 
- Hành: 2 củ
- Tỏi: 1 củ

Cách làm bún ốc

Ốc nhồi (nên mua trước 1-2 ngày và ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết bẩn. Lưu ý thường xuyên thay nước vo gạo vào mỗi tối). 

Rửa sạch ốc rồi luộc chín, lấy ruột ốc ra, bỏ hết phần phân ở ruột ốc, đem rửa sạch và bóp với giấm một lần. Đem ruột này ướp với nước nắm, bột nghệ, kèm hành, tỏi đã đập vỏ và băm nhuyễn khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Nước luộc ốc để ‘im lặng’ cặn rồi lọc lấy phần nước trong để nấu bún.

Với cá chua rửa sạch, bổ miếng cau, ớt bỏ hạt và băm nhỏ

Xương ống heo rửa sạch và trần qua với nước sôi. 

Đậu chiên ngập dầu và cắt miếng vuông vừa ăn

Cho xương ống vào nồi kèm với 2 lít nước, thêm chút muối, hạt tiêu, thành tím thái mỏng. Lưu ý không đậy vung và thường xuyên vớt bọt nhé. Sau khoảng 40-1 tiếng thì vớt xương ra, lấy nước.

Dùng một nồi khác, phi thơm hành, tỏi băm rồi cho ruột ốc vào xào cho thấm dầu đến khi săn lại và thơm. Khi ốc chín, tắt bếp rồi trộn với lá tía tô xắt nhỏ, vớt ốc ra chén riêng.

Tiếp tục phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào chín rồi đổ nước luộc ốc, nước hầm xương và nước xào ốc vào nấu sôi, thêm chút giấm bỗng để nước dùng có vị chua dịu.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa liu riu giữ nóng. Lúc này cho thêm đậu hũ vào nhé.

Trần bún qua nước sôi rồi cho vào tô với lượng vừa ăn. Cho nhân ốc lên, rắc hành lá, rau thơm rồi chan nước nóng ở trên. Thêm vài miếng đậu hũ, cà chua cho đẹp mắt là có một tô bún ốc đậm đà rồi đó.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN