Chủ nhật, 17/01/2021 | 09:35
RSS

Trắng đêm căng mình cứu nam thanh niên bị thanh sắt đâm thấu ngực

Thứ tư, 10/04/2019, 15:48 (GMT+7)

Nạn nhân đang ngồi trên xe ô tô thì gặp một tai nạn vô cùng hy hữu. Khi chiếc xe đâm vào dải phân cách giữa đường, một thanh sắt dạng ống đường kính lớn đã đâm xuyên từ gầm ô tô lên thẳng vào vị trí nạn nhân ngồi ghế phụ, khiến nạn nhân mắc kẹt trong xe.

Các bác sĩ cứu nam thanh niên bị thanh sắt đâm thấu ngực
Nam thanh niên bị thanh sắt đâm thấu ngực khi mới được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện E.

Rạng sáng ngày 10/4, các bác sĩ Bệnh viện E đã thức trắng đêm, căng mình giành giật sự sống cho một nam thanh niên (38 tuổi, ở Vĩnh Phúc) bị một thanh sắt dạng ống có đường kính rất lớn gần 10cm, dài 2m đâm thấu ngực trái, gây tổn thương nghiêm trọng.

Trước đó, tối ngày 9/4, nạn nhân cùng với một số người thân đang di chuyển từ Hà Nội về Vĩnh Phúc để đi dự đám ma. Đến đoạn gần khu công nghiệp Bắc Thăng Long, bất ngờ chiếc xe ô tô chở nạn nhân gặp tai nạn giao thông đâm vào dải phân cách giữa đường.

Một thanh sắt dạng ống đường kính lớn đã đâm xuyên từ gầm ô tô lên thẳng vào vị trí nạn nhân ngồi ghế phụ, khiến nạn nhân mắc kẹt trong xe. Thanh sắt đã đâm vào vị trí thành ngực trước bên trái ra sau của nạn nhân.

Để cứu nạn nhân ra khỏi chiếc xe ô tô gặp nạn, các nhân viên cứu hộ đã phải mất gần 1 giờ để cưa thanh sắt dài từ 3m xuống còn 2m, nhưng vẫn còn nằm nguyên trong ngực nạn nhân nhằm di chuyển nạn nhân lên xe cấp cứu 115, hạn chế ảnh hưởng tới vết thương của nạn nhân.

Các bác sĩ cứu nam thanh niên bị thanh sắt đâm thấu ngực 2
Hình ảnh nạn nhân trước khi được cấp cứu.

Nạn nhân được chuyển thẳng vào cấp cứu Bệnh viện E vào lúc 1h15’ sáng ngày 10/4. Ngay lập tức, nạn nhân được chuyển vào phòng mổ để được cấp cứu kịp thời. Một kíp mổ gần các bác sĩ tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương và gây mê… trực đêm đó đã hội chẩn, đánh giá sơ bộ về nguy cơ gây tổn thương lồng ngực và ổ bụng do thanh sắt lớn gây ra cho bệnh nhân.

Ca mổ diễn ra gần 4h, các bác sĩ đã thức trắng, căng mình giành giật sự sống cho bệnh nhân. Sau khi các bác sĩ tiến hành gây mê cho bệnh nhân, các bác sĩ chuyên ngành tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương… đã tiến hành phẫu thuật rút dị vật là thanh sắt ra khỏi lồng ngực trái bệnh nhân.

Vết thương gây thấu ngực 8cm tổn thương phổi trái, gẫy xương sườn nhiều vị trí, lóc da rộng thành bên ngực trái. Vết rách thùy dưới phổi trái 5cm, phun máu và khí… Các bác sĩ đã xử trí tổn thương, cố định xương sườn gãy, cố định xương sườn bằng chỉ thép, khâu màng phổi rách, tạo hình thành ngực trái, dẫn lưu màng phổi, thăm dò cơ hoành, nội soi ổ bụng đánh giá tổn thương...

Các bác sĩ cứu nam thanh niên bị thanh sắt đâm thấu ngực 3
Sau pẫu thuật, bệnh nhân ​đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục theo dõi sát sao.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho biết nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên ngành mũi nhọn như tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương và gây mê… nên chỉ trong thời gian ngắn, ngay sau cấp cứu vào bệnh viện, bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật thành công thành công.

Do đây là một ca tai nạn nặng và hy hữu với vị trí tổn thương ở khoang liên sườn số 8, thành ngực trước bên trái do một thanh sắt dạng ống, dài 2m có đường kính rất lớn gần 10cm đâm từ trước ra sau nên các bác sĩ đang phải thức trắng đêm, căng mình giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Trong buổi giao ban chuyên môn đầu giờ sáng 10/4, các bác sĩ kíp phẫu thuật bệnh viện E đã báo cáo về tình trạng bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiến hành theo dõi diễn biến của bệnh nhân nặng trong 24h trước khi chuyển xuống khoa điều trị tiếp.


Hai thanh niên đâm chết tài xế xe khách vì 40.000 đồng.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN