Thứ tư, 04/08/2021 | 12:04
RSS

TP.HCM: Tìm người đến chợ đầu mối Bình Điền

Thứ ba, 13/07/2021, 08:57 (GMT+7)

Đơn vị y tế yêu cầu tất cả người dân từng đến chợ đầu mối Bình Điền từ 23/6 đến nay hãy liên hệ cơ quan y tế để được hướng dẫn phòng chống COVID-19.

Sự kiện:
Covid-19


Người dân, tiểu thương lấy mẫu giám sát SARS-CoV-2 tại chợ đầu mối Bình Điền hôm 5/7.

Ngày 13/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (chợ Bình Điền) đang diễn biến phức tạp, xuất hiện ngày càng nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 và lan rộng đến một số quận huyện trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận.

HCDC thông báo khẩn tìm người từng đến chợ Bình Điền từ 23/6 đến nay, thực hiện khai báo ngay với y tế địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Từ ngày 28/6, chợ nông sản đầu mối Hóc Môn dừng hoạt động, còn chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối Thủ Đức cũng dừng từ 6/7 và 7/7 để phòng chống COVID-19 sau khi xuất hiện các ca nhiễm tại đây. Việc cả 3 chợ đầu mối lớn của TP.HCM phải dừng hoạt động vì COVID-19 ảnh hưởng nhiều tới tình hình cung ứng hàng cho thành phố, tiêu thụ hàng của các tỉnh miền Tây, Đà Lạt...

Ngoài đóng cửa 3 chợ đầu mối, hơn một nửa chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM phải đóng cửa vì liên quan các ca lây nhiễm COVID-19.

Tính từ 27/4 đến sáng nay, TP.HCM ghi nhận 15.141 ca mắc COVID-19 và là địa phương có số ca nhiễm cao nhất cả nước. Những ngày gần đây, có thời điểm TP.HCM ghi nhận trên 1.000 ca nhiễm/ngày.


Ngoài chợ Bình Điền, 2 chợ đầu mối khác tại TP.HCM là chợ Hóc Môn và Thủ Đức cũng dừng hoạt động để phòng chống COVID-19.

Từ 0h ngày 9/7, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch COVID-19. Đây là lần thứ hai thành phố áp dụng Chỉ thị 16. Chỉ thị 16 yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Những người ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt.

Thành phố hiện có 12 chốt kiểm soát với các tỉnh lân cận, 310 chốt kiểm soát trong nội thành và thống nhất chỉ kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 tại các chốt kiểm soát giáp ranh với các tỉnh lân cận, không kiểm tra tại các chốt nội thành.

HCDC cho biết, với hơn 1,1 triệu liều vắc-xin được tài trợ, thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 đợt 5 cho 4 nhóm đối tượng ưu tiên gồm người mắc bệnh mãn tính, người có bệnh lý nền, người già trên 65 tuổi, người nghèo, người hưởng chính sách xã hội, đối tượng người lao động làm việc trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiện ích, công nhân người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn thành phố.

Đợt dịch thứ 4 xảy ra với sự xuất hiện của biến thể Delta, có tốc độ lây nhanh và lan ra diện rộng trong thời gian ngắn đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và cuộc sống mưu sinh của người dân. Thành phố kêu gọi tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của người dân, kết hợp thực hiện nghiêm chiến lược 5K + vắc-xin để nhanh chóng kiểm soát dịch, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường.

Đông Thịnh
Theo Dân Việt