Chủ nhật, 02/04/2023 | 06:44
RSS

TP.HCM chính thức tổ chức lễ hội áo dài lần thứ 9 năm 2023

Thứ năm, 23/02/2023, 14:53 (GMT+7)

Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” sẽ được tổ chức xuyên suốt tháng 3 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Sáng 23/2, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tổ chức họp báo lễ hội Áo dài lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam”.

Qua 8 năm tổ chức và phát triển, Lễ hội Áo dài TP.HCM đã trở thành một sự kiện văn hóa - du lịch nổi bật, tạo được dấu ấn riêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Áo dài truyền thống của người Việt là thương hiệu độc đáo, ấn tượng, là “chiếc áo nhiệm màu” góp phần quan trọng cho các hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Không chỉ riêng cho du lịch, mà bất cứ một sự kiện, hoạt động quảng bá của lĩnh vực nào, từ hình ảnh mỗi người dân Việt Nam cho đến các đơn vị, tổ chức khi mang theo thương hiệu Áo dài, khoác lên người bộ trang phục truyền thống này... đã toát lên được phần hồn của dân tộc Việt Nam, gắn liền với hình ảnh của dân tộc, của đất nước và con người Việt Nam.

Lễ hội năm nay có sự đồng hành với vai trò đại sứ hình ảnh của NSƯT Phi Điểu, NSƯT Trịnh Kim Chi, Hoa hậu H’Hen Niê (Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018), Á hậu Nguyễn Huỳnh Kim Duyên (Á hậu 2 Hoa hậu Siêu quốc gia 2022)... Ngoài ra, lễ hội nhận được sự hưởng ứng của 24 nhà thiết kế áo dài từ nhiều địa phương trên cả nước.

Các đại sứ của lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2023.

Các đại sứ của lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2023.

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài năm nay sẽ được tổ chức tại các di tích lịch sử, di tích văn hóa, điểm đến du lịch, các công trình kiến trúc của TP.HCM, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh TP.HCM “Điểm đến An toàn - Hành trình sống động”.

Sở Du lịch TP.HCM cho biết, điểm mới của lễ hội năm nay là ra mắt bộ Áo dài Metaverse (ứng dụng tương tác trực tuyến) với chủ đề "Mèo xinh trẩy hội". Thông qua ứng dụng trực tuyến, người dân, khách du lịch trong và ngoài nước sẽ tham gia với hình ảnh các nhân vật mặc áo dài đi qua các điểm du lịch đặc sắc của thành phố.

Lễ hội sẽ được tổ chức xuyên suốt trong tháng 3 với nhiều hoạt động hấp dẫn như đêm khai mạc, chương trình nghệ thuật về Áo dài (4/3), chương trình diễu hành với Áo dài (5/3), cuộc thi Duyên dáng Áo dài, con đường nghệ thuật áo dài, tọa đàm "Nét đẹp Áo dài Việt - Bảo tồn và phát triển" kết hợp workshop trang trí Áo dài...

Trong tháng 3, Bảo tàng Áo dài giảm giá vé vào cổng từ 5% - 30%, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ hội như: trải nghiệm vẽ Áo dài, trải nghiệm mặc Áo dài tham gia hoạt động thắt lá dừa, gói bánh ít, phối hợp với Đại học HUTECH tổ chức triển lãm Áo dài và học làm hoa vải Nhật, tổ chức Chợ Quê…

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho du khách đến tham dự, Lễ hội Áo dài TP.HCM sẽ đồng hành cùng ứng dụng Grab mang đến ưu đãi voucher giảm giá 30% tối đa 50.000đ từ ngày 03 đến 10 tháng 3 năm 2023 cho du khách di chuyển đến các điểm tổ chức Lễ hội Áo dài TP.HCM.

Ngoài ra, ngành du lịch cũng có kế hoạch tổ chức quảng bá lễ hội Áo dài tại Hội chợ Du lịch quốc tế ITB Asia 2023 tại Singapore vào tháng 10/2023.

Kế hoạch này nhằm mục tiêu quảng bá sự kiện du lịch văn hoá của thành phố đến với các thị trường khách quốc tế và người mua quốc tế trong định hướng xây dựng lễ hội Áo dài trở thành sự kiện du lịch văn hoá mang tầm quốc tế.

 

Phương Thảo
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại