Chủ nhật, 26/03/2023 | 19:35
RSS

TP.HCM: Phong tỏa một phần chợ Bà Chiểu, tạm đóng cửa chợ Bình Tiên, Hòa Hưng và một loạt chợ truyền thống

Thứ ba, 29/06/2021, 17:12 (GMT+7)

Ngày 29/6, Trạm y tế phường 1 (quận Bình Thạnh) cho biết lực lượng chức năng đã phong tỏa một phần chợ Bà Chiểu vì liên quan tới ca nghi mắc Covid-19 từng đi qua.

Sự kiện:
TP.HCM

Phong tỏa một phần chợ Bà Chiểu, tạm đóng cửa chợ Bình Tiên, Hòa Hưng và một loạt chợ truyền thống

Chợ Bình Chiểu tạm phong tỏa một phần, lấy mẫu xét nghiệm tiểu thương. Ảnh: D.Q

Lực lượng địa phương đã phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương và khử khuẩn khu vực.

Trạm y tế phường 1 cũng khuyến cáo người dân từng tới sạp bán gạo, gia vị đồ khô, cửa hàng bán cua tại khu vực chợ này từ ngày 7/6 đến 26/6, cần liên hệ với các cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

UBND quận 6 cho biết đã tạm dừng hoạt động chợ Bình Tiên, đường Phạm Phú Thứ, phường 4, từ ngày 28/6 đến 4/7.

UBND quận giao ban quản lý chợ Bình Tiên thông báo các tiểu thương về việc tạm ngưng hoạt động. Đồng thời, đơn vị này cần tuyên truyền, vận động tiểu thương theo dõi sức khỏe tại nhà cho đến khi có thông báo hoạt động chợ trở lại.

UBND phường 15, quận 10 (TP.HCM) cho biết, phường vừa có thông báo tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ khu vực chợ Hòa Hưng bao gồm: số 539A Cách Mạng Tháng 8 (khu A) và số 24 Tô Hiến Thành (khu B) do liên quan ca mắc covid-19

Đồng thời, UBND phường 15 cũng thông báo đề nghị những người đã đến khu vực bán đồ ăn uống trong nhà lồng chợ Hòa Hưng, phường 15 trong khung giờ từ 8h15 đến 9h ngày 19/6 nhanh chóng liên hệ trạm y tế nơi cư trú để khai báo y tế.

Phường 15 cũng đề nghị người đến cửa hàng Co.op Food địa chỉ 24 Tô Hiến Thành, phường 15 trong các khung giờ từ 8h đến 9h ngày 19/6; từ 9h25 đến 9h50 ngày 20/6 và từ 9h30 đến 10h ngày 23/6 nhanh chóng liên hệ trạm y tế nơi cư trú để khai báo y tế.

Nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM đều đã tạm ngừng kinh doanh do có liên quan đến các trường hợp Covid-19 như chợ Thái Bình (quận 1), chợ Dân Sinh (quận 1), chợ Nguyễn Tri Phương (quận 6), chợ Phạm Thế Hiển (quận 8), chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú)...

Phong tỏa một phần chợ Bà Chiểu, tạm đóng cửa chợ Bình Tiên, Hòa Hưng và một loạt chợ truyền thống

Chợ Bình Thới hạn chế tụ tập đông người. Ảnh: T.A

Ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11, TP.HCM) áp dụng thẻ ra vào chợ cho toàn bộ người dân và tiểu thương để hạn chế việc tiếp xúc và tụ tập đông người. Cùng thời điểm, chợ chỉ cho phép tối đa 200 người vào mua sắm.

Từ ngày 20/6, TP.HCM đã cấm các chợ tự phát hoạt động sau khi đánh giá đây là những khu vực nguy cơ cao. Các chợ đang hoạt động đều phải tiến hành tổ chức, sắp xếp lại các nhà lồng nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Phong tỏa một phần chợ Bà Chiểu, tạm đóng cửa chợ Bình Tiên, Hòa Hưng và một loạt chợ truyền thống

Chợ Thái Bình (quận 1) đã ngừng hoạt động. Ảnh: Bạch Dương

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 25/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tình hình lây nhiễm tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống ở TP.HCM khá phức tạp, số lượng ca mắc tăng cao.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng các đơn vị cần tính toán, nghiên cứu mô hình quận 8 đang áp dụng là bố trí tiểu thương trong chợ buôn bán luân phiên theo ngày. Riêng các chợ đầu mối phải có phương án hoạt động cụ thể.

Ông yêu cầu các hộ kinh doanh thuộc những khu chợ này cần phải ký cam kết, tính điểm cụ thể. Trong trường hợp vi phạm nhiều lần, các hộ này sẽ bị buộc tạm ngừng kinh doanh.

Bạch Dương
Theo Dân Việt