Thứ ba, 26/01/2021 | 02:34
RSS

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Thứ tư, 30/12/2020, 16:47 (GMT+7)

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đã lấy 100 mẫu bao bì thực phẩm đông lạnh của các doanh nghiệp trên địa bàn để xét nghiệm virus SARS-CoV2. Kết quả xét nghiệm không phát hiện virus trên 100% mẫu.

Ngày 30/12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thông tin về kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV2  đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh covid-19 Theo đó, các mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn mà đoàn kiểm tra đều không có virus SARS-CoV2.

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

100/100 mẫu thực phẩm đông lạnh được kiểm tra tại TP.HCM không phát hiện virus SARS-CoV2. Ảnh: BQL ATTP.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đã thành lập 8 đoàn, tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện.

Đợt kiểm tra này được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm, UBND TP.HCM về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19.

Quy trình lấy mẫu tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật. Mẫu được xét nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP.HCM, đơn vị do Bộ Y tế chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV2.

"Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100 mẫu đều không phát hiện virus SARS-CoV2. Như vậy, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn TP.HCM an toàn với virus SARS-CoV2", thông báo từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM nêu rõ.

Trước đó, một số nước trên thế giới cho biết có phát hiện virus Covid-19 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu. Tháng 11, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19. Cục Thú y cũng đã lấy gần 200 mẫu thực phẩm và bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh tại các cửa khẩu để xét nghiệm, các kết quả đều cho thấy không phát hiện virus SARS-CoV2.

Hồng Phúc
Theo Dân Việt