Thứ hai, 02/08/2021 | 21:31
RSS

TP.HCM chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 để ngăn Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Thứ tư, 21/07/2021, 07:23 (GMT+7)

"TP.HCM đang lấy ý kiến các chuyên gia, bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện cho bằng được là mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng." – Bí thư Thành ủy TP.HCM thông tin.

Sự kiện:
TP.HCM

TP.HCM chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 để ngăn Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Ảnh minh họa

Chiều 20/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống dịch covid-19 đã có buổi làm việc trực tiếp với TP.HCM về kế hoạch tiêm vaccine đợt 5 cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM,  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận xét, tình dịch bệnh ở TPHCM vẫn phức tạp khó lường, dự báo chính xác rất khó khăn. Vì vậy, trong 10 ngày tới, TPHCM vẫn phải áp dụng quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. “Chúng tôi hy vọng dịch sẽ giảm trong thời gian 7-10 ngày tới sau thời gian áp dụng Chỉ thị 16 ở 19 tỉnh thành”, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu đúng như dự báo của Thứ trưởng Bộ Y tế thì TP.HCM vẫn phải tiếp tục nỗ lực cao độ trong một tuần nữa. Theo Phó Thủ tướng, qua trực tiếp theo dõi tình hình, nhận thấy chưa có nơi nào ở nước ta đứng trước thực tiễn như TP.HCM vừa rồi.

Theo đó, Việt Nam đã qua nhiều đợt dập dịch, có những lúc dịch vào khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Tuy nhiên, những nơi ấy không thể so được với TP.HCM, do các điều kiện kinh tế - xã hội quy mô dân số khác nhau.

Phó Thủ tướng chia sẻ khó khăn với TP.HCM, sự vất vả của nhân dân TP.HCM khi phải giãn cách xã hội kéo dài với những mức độ khác nhau. Dù vậy, đến thời điểm này, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Dự báo những ngày tới số ca mắc mới vẫn còn lớn.

Đặc biệt, biến chủng lần này khi bệnh nhân trở nặng thì chuyển biến xấu rất nhanh, nên TP.HCM vẫn phải tiếp tục cố gắng "bóc" sớm F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây nhiễm tiếp và tổ chức theo dõi y tế, giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. 

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TP.HCM đang lấy ý kiến các chuyên gia, bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng.

"TP.HCM đang lấy ý kiến các chuyên gia, bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện cho bằng được là mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng. Vì thời gian qua mục tiêu này chưa đạt", Bí thư Thành ủy TP.HCM thông tin. 

Về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, Bộ Y tế sáng 21/7 cho biết cả nước có thêm 2.787 ca mắc mới Covid-19, trong đó TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.739 ca. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 65.607 bệnh nhân.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại