Phô mai được nhiều người lựa chọn vì nó có nhiều protein và chất béo từ sữa bò, sữa dê, sữa cừu. Cheese là tên gọi của chúng ở các nước phương Tây và khi du nhập vào Việt Nam và được mọi người yêu thích thì có cái tên là phô mai.
Cũng giống như nhiều món ăn khác, cheese có nhiều hương vị và chủng loại rất phong phú và đa dạng. Những người thích mì ý, pasta hay pizza thì chắc chắn không thể không biết đến hương vị của cheese. Sau đây là một số loại phô mai quen thuộc với các tín đồ ẩm thực.
Phô mai Parmesan
Parmesan là cách gọi tắt của loại cheese đặc trưng được sử dụng trong chế biến pasta là Parmigiano-Reggiano. Đây là loại cheese cứng, có nguồn gốc từ sữa bò và để có được loại phô mai này người làm phải ủ từ 1 đến 2 hoặc thậm chí là 3 năm mới có được thành phẩm. Vì phải ủ trong một thời gian như vậ thì Parmesan mới đạt đến độ chín vừa đủ.
Về cách sử dụng thì Parmesan có thể ăn ngay hoặc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn. Để sử dụng Parmesan, chúng ta phải thái vụn hoặc thành từng sợi và vụn nhỏ. Siêu thị Việt Nam chuyên bán các sản phẩm từ bơ sữa cũng đã có bán Parmesan ở dạng vụn và đóng gói sẵn, rất tiện cho khách hàng sử dụng và chế biến món ăn.
Phô mai Mozzarella
Mozzarella có nguồn gốc từ đất nước mì Ý, được coi là một trong các sản phẩm cream cheese. Sở dĩ được xếp vào nhóm đó là vì Mozzarella được làm từ sữa trâu nước hoặc làm từ sữa bò. Mozzarella ở dạng tươi thì mềm, có màu trắng hoặc ngả vàng là tùy thuộc theo con bò hay con trâu được lấy sữa.
Trước đây, Mozzarella được làm để sử dụng và ăn ngay. Loại này cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Mozzarella là loại được dùng để phủ lên món bánh pizza nổi tiếng để tạo độ béo ngậy cho bánh khiến pizza luôn có sức quyến rũ không thể cưỡng nổi.
Để có thể sử dụng lâu hơn, loại phô mai này được rút bớt nước đi và cắt thành những miếng nhỏ giống như Parmesan và có thể bảo quản trong vòng 6 tuần.