Thứ năm, 28/10/2021 | 15:07
RSS

Tiền mua được hạnh phúc không?

Thứ ba, 05/01/2021, 11:52 (GMT+7)

Nghiên cứu đưa ra một cách nhìn mới về câu hỏi liệu tiền có thể mua được hạnh phúc hay không.

Tiền có thể mua được ít nhất một loại hạnh phúc

Mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc rất phức tạp. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thu nhập cao hơn có liên quan đến sự hài lòng về cuộc sống chung của mọi người nhưng không liên quan đến hạnh phúc nhất thời.

Nghiên cứu khác lại phát hiện ra sự giàu có chỉ chiếm một lượng rất nhỏ (dưới 1%) sự thay đổi trong hạnh phúc của con người.

Nghiên cứu khác cho thấy mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc mạnh mẽ hơn nhiều.

Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra tiền có thể mua được số lần bạn cảm thấy hạnh phúc. "Chúng tôi nhận thấy thu nhập tỷ lệ thuận với tần suất hạnh phúc", nhà khoa học Jon Jachimowicz từ Trường kinh doanh Harvard cho biết trên tạp chí Tâm lý học Xã hội và Khoa học Nhân cách.

Tiền mua được hạnh phúc không?

Ảnh minh họa. 

Để đi đến kết luận này, các nhà tâm lý học đã khảo sát 1.290 người trưởng thành ở Mỹ. Những người tham gia được yêu cầu báo cáo trung bình tần suất họ trải qua cảm xúc hạnh phúc (khoảng một lần mỗi tháng, một lần mỗi tuần, một lần một ngày, hoặc 2 – 3 lần một ngày, hơn 3 lần một ngày) cũng như mức độ mãnh liệt của từng cảm giác hạnh phúc (rất thấp, thấp, vừa phải, cao hoặc rất cao).

Sau đó, những người tham gia được yêu cầu báo cáo thu nhập hộ gia đình hàng năm của họ và trả lời một loạt câu hỏi về nhân khẩu học.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thu nhập có liên quan đến tần suất hạnh phúc chứ không phải cường độ hạnh phúc. Cụ thể, những người báo cáo thu nhập cao hơn thường hạnh phúc hơn những người có thu nhập thấp hơn.

Theo các tác giả nghiên cứu, tiền tỷ lệ thuận với tần suất hạnh phúc bởi người thu nhập cao dễ dàng thực hiện nhiều "hoạt động giải trí thúc đẩy hạnh phúc" như giao tiếp xã hội, tập thể thao trong khi người thu nhập thấp thường chỉ ở nhà, xem tivi, ngủ và nghỉ ngơi.

Dữ liệu từ Cuộc khảo sát sử dụng thời gian của Mỹ năm 2012-2013 thực hiện hơn 20.000 người trưởng thành ở Mỹ yêu cầu đánh giá trạng thái cảm xúc của họ vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu tính toán tần suất hạnh phúc và cường độ hạnh phúc và khớp các giá trị đó với các loại hoạt động mà mọi người tham gia.

Kết quả cho thấy những người có thu nhập thấp tham gia vào các hoạt động giải trí thụ động hơn, điều này giải thích một phần lý do tại sao những người này ít trải qua hạnh phúc hơn.

Các nhà khoa học kết luận: "Tổng hợp lại, thu nhập có thể mang lại hạnh phúc không phải thông qua những trải nghiệm hạnh phúc mà là số lần bạn cảm thấy hạnh phúc hơn”.

Tuy vậy, tiền có thể mua được những hình thức hạnh phúc khác hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

T. Linh
Gia đình Việt Nam