Chủ nhật, 16/05/2021 | 02:58
RSS

Thụy Điển siết chặt chiến lược phong tỏa khác biệt

Thứ bảy, 25/04/2020, 09:49 (GMT+7)

Số người tử vong tăng 131, nâng số người thiệt mạng vì dịch lên 2.152, khiến Thụy Điển phải nâng cao cảnh giác trong bối cảnh ca nhiễm tăng kỷ lục.

Thụy Điển siết chặt chiến lược phong tỏa khác biệt

Ngày 24/4, Thụy Điển ghi nhận 812 ca nhiễm mới Covid-19, mức tăng cao kỷ lục trong 24 giờ kể từ khi dịch bùng phát tại quốc gia Bắc Âu. Tổng cộng, nước này hiện có 17.567 ca Covid-19.

Nhận thấy xu hướng dịch bệnh gia tăng, Thụy Điển hôm qua tuyên bố họ có thể sẽ có cách tiếp cận cứng rắn hơn nữa với các chỉ thị giãn cách xã hội, khi thời tiết trở nên ấm hơn. Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Mikael Damberg ngày 24/4 đã kêu gọi người dân không nên mất cảnh giác. 

Bộ trưởng cho biết, chiến dịch giãn cách của nước mình thực chất chú trọng vào ý thức của người dân. Hầu hết, mọi người dân ở Stockholm vẫn đang có những hành động trách nhiệm với việc chống dịch. Tuy nhiên, tại một số nơi và trong một số trường hợp, các khuyến nghị không được làm theo. Ông Mikael khẳng định đây là tình huống nghiêm trọng và đã tới lúc tuân thủ các chỉ dẫn và hành xử đúng.

Trước đó, trong khi nhiều nơi trên thế giới vẫn áp dụng tình trạng phong tỏa, với những biện pháp hạn chế chưa từng có. Thụy Điển lại đi ngược dòng trong cách phòng chống Covid-19: không áp dụng lệnh phong tỏa. Nhà báo Đan Mạch Lisbeth Davidsen nhận định trên kênh truyền hình TV4 của Thụy Điển: 'Giống như đang xem một bộ phim kinh dị'.

Cách làm của Thụy Điển các cuộc tụ tập hơn 50 người bị cấm, nhưng các bữa tiệc riêng tư, các sự kiện liên quan tới doanh nghiệp... vẫn có thể tổ chức ở Thụy Điển. Kể từ khi dịch bùng phát, Thụy Điển vẫn mở cửa trường học, phòng tập gym, quán café, quán bar, nhà hàng. Thay vào đó, chính phủ Thụy Điển kêu gọi người dân hành xử có trách nhiệm và tuân thủ các quy tắc về cách ly xã hội.

Hiện các chuyên gia Thụy Điển cũng chưa thể kết luận rằng cách làm của họ là hiệu quả nhất để đối phó với dịch. Vẫn còn quá sớm để biết được dịch bệnh sẽ diễn ra đến đâu. Tuy nhiên, theo Bloomberg, trong bối cảnh nền kinh tế nhiều nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh phong tỏa, cách làm của Thụy Điển có thể là phương án cân bằng hơn.

Thụy Điển chưa gặp phải cảnh thiếu thiết bị y tế hay bệnh viện quá tải trong suốt quá trình dịch diễn ra tới nay. Các căn lều dựng lên làm cơ sở chăm sóc sức khỏe khẩn cấp trên khắp cả nước hầu như vắng bệnh nhân. Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành công ty sản xuất xe hơi Volvo Hakan Samuelsson cho biết ông hoàn toàn tin tưởng vào chính phủ trong việc đối phó với dịch.

Ông Samuelsson cho hay, phương pháp giãn cách này phần lớn dựa trên trách nhiệm của mỗi người dân với hành động của mình. Đó là một phần quan trọng trong mô hình mà Thụy Điển luôn đề cao. Ông nhận thấy, người dân Thụy Điển lại tuân thủ các khuyến cáo từ chính phủ mà không cần phải dùng luật.

Tuy nhiên, thực tế diễn ra cho đến ngày 24/4, Chính phủ Thụy Điển đã yêu cầu chính quyền địa phương báo cáo tình hình các nhà hàng và quán café liên quan tới việc tuân thủ các chỉ dẫn của cơ quan y tế công cộng. 'Các chỉ dẫn phải được tuân thủ nếu không những nơi trên sẽ bị đóng cửa', ông Damberg cảnh báo.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN