Thứ ba, 05/03/2024 | 10:28
RSS

Thực hư thông tin Bình Định có bệnh nhân dương tính Covid-19

Thứ sáu, 31/07/2020, 20:15 (GMT+7)

Ngày 31/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định đã có phản hồi liên quan đến thông tin trên địa bàn tỉnh có một trường hợp dương tính Covid-19.

Thực hư thông tin Bình Định có bệnh nhân dương tính Covid-19

Tỉnh Bình Định chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Ảnh minh họa

Ngày 31/7, trao đổi với VTC News, ông Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, thông tin về một trường hợp dương tính Covid-19 xuất hiện trên mạng xã hội gần đây là sai sự thật. Theo ông Hùng, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Định chưa có ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. 

“Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là không đúng sự thật. Tôi đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý nhằm tránh gây hoang mang dư luận", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, đến chiều ngày 31/7, tỉnh Bình Định có 50 người nghi ngờ, đang được cách ly điều trị tại bệnh viện, 68 người đang cách ly tập trung, 1.574 người đang được cách ly tại nhà. Trong đó, 44 người lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đang chờ kết quả.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, cũng trong chiều 31/7, ông  Nguyễn Tuấn Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh khẩn trương rà soát lập danh sách, quản lý, thực hiện cách ly những trường hợp nguy cơ lây nhiễm cao ở TP.Đà Nẵng về địa bàn tỉnh từ ngày 1/7- 28/7.

Trường hợp là bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (các địa điểm phát hiện các ca dịch Covid-19) trở về tỉnh Bình Định phải thực hiện ngay cách ly y tế tập trung.

Trường hợp đã từng đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú; nếu có biểu hiện ho sốt, có dấu hiệu nghi ngờ phải đưa ngay vào cơ sở y tế để cách ly điều trị.
UBND tỉnh Bình Định yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tất cả trường hợp nói trên và lập danh sách những người có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp kịp thời.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn như: cơ sở mát xa, karaoke, vũ trường, quán bar, các khu - điểm du lịch địa điểm tham quan, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, rạp chiếu phim…kể từ 0h ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới. 

Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ khác (trừ các cơ sở nêu trên) và cơ sở y tế được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, không để tập trung đông người, thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, đo thân nhiệt, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách tiếp xúc...

Ngoài ra, các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường cũng không được tổ chức. Việc di chuyển của người dân nhất là từ các tỉnh, thành có dịch phải hạn chế, tránh tập trung đông người, bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc giữa người với người nơi công cộng. UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu sở GTVT chỉ đạo các chủ phương tiện vận tải không vận chuyển khách đến TP.Đà Nẵng và TP Hội An (Quảng Nam) và hạn chế đưa đón khách đến các tỉnh, thành phố có dịch. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN