Thứ sáu, 17/09/2021 | 03:59
RSS

“Thủ phạm” không ai ngờ âm thầm đầu độc cả gia đình qua năm tháng

Chủ nhật, 09/07/2017, 12:00 (GMT+7)

Gia đình 3 người ở Trung Quốc đã bị ngộ độc formaldehyde qua đường hô hấp dẫn tới ho và dị ứng nặng ròng rã do tích trữ hàng chục nghìn cuốn sách trong nhà.

Một gia đình 3 người với 2 vợ chồng và con nhỏ sống ở thành phố Thái Châu (Giang Tô, Trung Quốc) đã có dấu hiệu ngộ độc formaldehyde từ chính đống sách báo chất cao như núi trong nhà. Từ cuối năm ngoái, 2 vợ chồng bị ho liên tục trong khi đứa con bị viêm mũi nặng.

ngộ độc formaldehyde 1

Một trong số hàng chục nghìn cuốn sách tại gia đình bị ngộ độc formaldehyde. Ảnh SCMP

Cả gia đình đã phải chi hơn 25 triệu đồng để chữa bệnh nhưng không khỏi. Thậm chí, chính các bác sĩ cũng không thể xác định được nguyên nhân khiến cả nhà mắc bệnh cho đến khi, người vợ nghi ngờ “thủ phạm” chính là bầu không khí trong nhà.

Ngay sau đó, cô vợ đã yêu cầu chính quyền thành phố tới kiểm tra chất lượng không khí trong căn hộ gia đình mình đang sinh sống. Kết quả kiểm tra cho thấy, tất cả các phòng đều có nồng độ formaldehyde rất cao và tại một số khu vực, nồng độ này còn cao gấp nhiều lần cho phép.

Theo chuẩn quốc gia của Trung Quốc nồng độ khí formaldehyde trên 0,08 miligam/mét vuông được coi là không an toàn cho sức khỏe con người. Trong phòng ngủ của cặp vợ chồng trên, nồng độ formaldehyde đạt mức 0,10 miligam/mét vuông.

Riêng khu vực giá sách, nồng độ formaldehyde ở mức cao nhất là 0,26 miligam/mét vuông. Đây được xác định là nguồn gây nhiễm formaldehyde chính cho cả căn hộ. Được biết, formaldehyde có mặt trong các loại mực in dùng cho việc in ấn sách, báo và tạp chí.

ngo doc formaldehyde 2

Nhiễm độc formaldehyde có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Ảnh minh họa

Trong khi đó, cả 2 vợ chồng đều là những con mọt sách thực sự và đều đặn đặt mua sách báo qua mạng  từ 3-4 lần/tháng. Trong căn hộ của họ, hầu như phòng nào cũng có hàng đống sách mà theo ước tính của người chồng thì con số phải lên hàng chục nghìn cuốn.

Sau khi xác định được nguyên nhân gây nhiễm độc formaldehyde, các bác sĩ đã yêu cầu cặp vợ chồng trên thu nhỏ bớt bộ sưu tập của họ, dồn tất cả vào một phòng và cải thiện tình trạng lưu thông không khí trong nhà. Các chuyên gia và phòng chống trúng độc cũng đề nghị họ loại bỏ một số sách in không đạt chuẩn.

Được biết, formaldehyde là một loại khí có mùi hăng mạnh, không màu, thường có trong mực in bìa sách, tạp chí, các loại đồ gia dụng như thảm, đồ nhựa… Theo Tổ chức Y tế thế giới hóa chất này nguy hiểm nhất với con người khi tiếp xúc qua đường hô hấp.

Khi bị ngộ độc formaldehyde, người bệnh có thể bị bỏng mũi, bỏng mắt, ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp gây hắt hơi, đau cổ, co rút thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi hoặc viêm da và dị ứng da.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN