Thứ tư, 23/01/2019 | 23:56
RSS

Thông tin mới vụ trộn phế phẩm cà phê, lõi pin vào tiêu để tăng trọng lượng

03-09-2018 21:00:09

Ngày 3/9, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan này đang củng cố hồ sơ truy tố những người liên quan trong vụ trộn hỗn hợp tạp chất cà phê, lõi pin, sỏi vào tiêu để bán kiếm lời.

Theo Zing, ngày 3/9, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan này đang củng cố hồ sơ truy tố những người liên quan trong vụ trộn hỗn hợp tạp chất cà phê, lõi pin, sỏi vào tiêu để bán kiếm lời. Vụ việc được Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện hồi tháng 4.

Trước đó, ngày 1/9, lãnh đạo VKSND Đăk Nông cho biết đã hoàn tất điều tra việc cơ sở của Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, ở xã Đăk Wer, huyện Đăk R'Lâp) trộn tạp chất cà phê gồm: vỏ; nhân thải loại; cát sỏi cùng nước pha bột pin, bị cơ quan chức năng phát hiện bốn tháng trước. 

Theo VKSND tỉnh Đắk Nông, bà Phan Thị Dung (56 tuổi, ngụ huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) mở công ty kinh doanh thu mua nông sản và bán hạt tiêu cho các đối tác với tỷ lệ tạp chất cho phép từ 1-2%.

Tuy nhiên, Dung mua tiêu từ người dân có tỷ lệ tạp chất thấp hơn mức cho phép nên bà này đã liên hệ với Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi, ngụ huyện Đắk Song, Đắk Nông), tìm mua tạp chất để trộn vào tiêu, bán kiếm lời.

Từ cuối năm 2015 đến tháng 4/2018, Thơ đã nhiều lần đặt hàng của Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi) và chồng Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, ngụ xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp). Khi đặt hàng, Thơ đưa cho Loan và Bảo xem mẫu để đảm bảo kích cỡ, màu sắc đúng với yêu cầu của bà Dung.

Thông tin mới vụ trộn phế phẩm cà phê, lõi pin vào tiêu để tăng trọng lượng
Tại cơ sở của bà Loan. Ảnh: Zing

Bà Loan cùng chồng mua phế phẩm cà phê (vỏ, nhân vỡ vụn, sỏi, đá bụi…) và pin, hòa với nước để trộn, ủ trong 24 giờ.

Sau đó, hỗn hợp trên được sấy khô, sàng lọc để lấy những thành phẩm có kích cỡ giống hạt tiêu đóng thành bao, đủ 15-20 tấn thì xuất kho một lần.

VnExpress cho hay, theo kết quả điều tra, trong ba năm hoạt động, cơ sở của vợ chồng Loan đã xuất bán 15 - 20 xe, mỗi xe có khoảng 15 - 20 tấn hỗn hợp trên với giá bán 9.000-12.000 đồng mỗi kg. Hỗn hợp được chở đến Bình Phước, Thơ được hưởng chênh lệch 1.000- 3.000 đồng mỗi kg. 

Sau khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở cơ sở vợ chồng Loan hồi giữa tháng 4, gần một tuần sau, Công an Đăk Nông đã kiểm tra cơ sở của Dung tại Bình Phước và thu giữ 9 tấn hỗn hợp tiêu đã trộn tạp chất có chứa than pin.

Theo kết quả giám định, tiêu xô chứa tới 18,34% tạp chất, hóa chất độc hại, gồm: bột pin chứa mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua... Đây là các chất bị cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Các quan chức năng tỉnh Đăk Nông đang hoàn tất các thủ tục để truy tố, xét xử Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo, Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ, Trần Văn Tuấn (42 tuổi, tài xế chở hàng của Loan) về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật hình sự. 


Xem thêm: Bắt được nghi phạm sát hại 2 vợ chồng ở Hưng Yên trong đêm

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN