Thứ tư, 22/03/2023 | 04:49
RSS

Thông tin mới nhất về lễ tang NSND Trần Tiến

Thứ năm, 26/01/2023, 07:16 (GMT+7)

Lễ tang của NSND Trần Tiến sẽ diễn ra vào 9h15 ngày 27/1/2023 tức mồng 6 tháng Giêng năm Quý Mão tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Nghệ sĩ sẽ được an táng tại Nghĩa trang Yên Kỳ, Bất Bạt, Hà Nội.

Theo thông tin từ phía gia đình, NSND Trần Tiến trút hơi thở cuối cùng vào 16h35 ngày 22/1/2023, hưởng thọ 87 tuổi. Do đang trong dịp Tết nên gia đình quyết định tổ chức lễ tang cho NSND Trần Tiến vào 9h15 ngày 27/1/2023 tức mồng 6 tháng Giêng năm Quý Mão tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Nghệ sĩ sẽ được an táng tại Nghĩa trang Yên Kỳ, Bất Bạt, Hà Nội

Tang lễ sẽ do gia đình phối hợp cùng Nhà hát Kịch Việt Nam – nơi ông gắn bó, cống hiến suốt từ năm 1954 đến 2012 (về nghỉ hưu) tổ chức. Điếu văn sẽ do NSƯT Lê Chức – em trai của NSƯT Lê Mai (vợ cũ của NSND Trần Tiến) viết.


NSND Trần Tiến đã rời cõi tạm ở tuổi 87. Ảnh: FBNV.

Trong suốt hành trình nghệ thuật, NSND Trần Tiến đã đảm nhiệm 21 vai diễn sân khấu và 13 vai trên màn ảnh. Ngoài ra, ông còn tham gia các hoạt động nghệ thuật trên phát thanh – truyền hình, chương trình "An Ninh Tổ quốc" và làm đạo diễn cho phòng trào văn nghệ quần chúng.

Theo nghệ sĩ Lê Chức, cai diễn của NSND Trần Tiến trong nghệ thuật đa dạng với nhiều thứ bậc xã hội ngành nghề, tuổi tác, kiến thức… Vừa chính diện, vừa phản diện, lại có cả "trẻ em" như vai Ngọ - trong kịch vui Đâu có giặc là ta cứ đi, kịch trong nước và kịch nước ngoài...

Chất diễn "hài" đối với ông như thiên năng đầy thuyết phục, với các "tượng đài nhân vật" như: Ông Đại Cát trong vở Quẫn, vai Cao bồi trong vở Đứng gác dưới ánh đèn ne – on, vai Đức trong vở Lửa hậu phương, vai Cậu Jooc "suốt ngày dài lại đêm thâu" ở vở Thần vệ nữ, vai Nghêu trong vở Nghêu – Sò – Ốc – Hến, vai cố vấn Trần Trí Tơ trong vở Nếu anh không đốt lửa.

"Ông có một tài năng lớn khi thể hiện những hình tượng nghệ thuật của các danh nhân lịch sử như: Đức vua Lý Huệ Tông trong vở Thái Sư Trần Thủ Độ và hình tượng danh nhân Nguyễn Trãi… và nhiều vai diễn khác. Trong đó phải kể đến vai diễn đầy ấn tượng Tiên cờ Đế thích trong vở Hồn Trương Ba, da hàng thịt và các nhân vật hài với ông đều ở mức độ cao của thẩm mỹ", NSƯT Lê Chức nhấn mạnh.

Trong điện ảnh, ông cũng để lại cho đời nhiều vai diễn ấn tượng như vai Chủ Sự trong phim Nguyễn Văn Trỗi, vai Thầy đồ phim Thằng Bờm, vai ông bố trong Tự thú trước bình minh cùng với con gái NSUT Lê Vân, vai Lý trưởng trong phim Quan Âm Thị Kính, vai Cố vấn ái tình trong phim Kén rể… và nhiều "ấn tượng điện ảnh" khác...


NSND Trần Tiến cùng 3 con gái là 3 nghệ sĩ được nhiều người biết đến. Ảnh: FBNV.

NSND Trần Tiến sẽ an nghỉ tại Nghĩa trang Yên Kỳ, Bất Bạt, Hà Nội

"Với cuộc đời và nghệ thuật, NSND Trần Tiến có một tâm công lớn là đã cùng với NSƯT Lê Mai tạo sinh ra 3 nữ nghệ sĩ tài danh họ Trần là: NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi. Ba con gái được nhận, được chia, được nhân lên ở trong mình một phần số phận, một phần tư chất nghệ sĩ và Đức – Trí – Tâm – Tài của bố và mẹ. 

Khi nhắc đến ông và bà, mọi người phải nói ngay đến ba cô con gái rượu – nghệ sĩ "tài danh" và ngược lại. Bên cạnh đó là hiện lên ngay một danh sách dài các nghệ sĩ nổi tiếng của hai bên họ tộc Trần và Lê.

Vài năm gần đây, NSND Trần Tiến đối trọng với tình trạng sức khoẻ không tốt, phải có sự trợ giúp của y tế. Cả gia đình đã tạo điều kiện tốt nhất để ông được chăm sóc và an tâm", NSƯT Lê Chức bộc bạch.

NSND Trần Tiến sinh năm 1936 tại Hà Nội, trong gia đình có hai anh em, từng theo học tại trường Trung học cơ sở Trưng Vương và trường Bưởi. Ông có anh trai là NSƯT Trần Văn Nghĩa từng là Giám đốc Nhà hát múa rối Trung ương Trần Tiến bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ 1954, khởi đầu với Chèo với một số vai diễn hề gậy, hề chèo ấn tượng. NSND Thế Lữ và NSND Đào Mộng Long đã phát hiện năng khiếu trời phú của Trần Tiến nên khuyến khích ông đến với kịch nói và sau này là điện ảnh.

Năm 1961, ông học khóa diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu cùng Thế Anh, Ngọc Hiền, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung... Năm 1997, NSND Trần Tiến được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất.

 

Hà Tùng Long
Theo Dân Việt