Thứ tư, 04/08/2021 | 10:13
RSS

Thí điểm chợ truyền thống hoạt động trở lại

Thứ hai, 19/07/2021, 07:00 (GMT+7)

Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM thông tin về tình hình thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó cho biết việc xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn.


Hoạt động tại chợ Bà Chiểu, TP HCM trong điều kiện thực hiện 5K.

Theo đó, TP HCM sẽ xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn. Song song đó, thành phố sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch để găm hàng, đầu cơ hàng hóa để trục lợi.

Đồng thời, TP HCM yêu cầu phân phối hàng hóa chia sẵn theo từng túi, bán đồng giá để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng. Người mua đến lấy hàng, thực hiện quy định 5K để trả tiền, hạn chế tiếp xúc. Các tiểu thương cũng được yêu cầu chia ca ra bán theo giờ, theo buổi và chỉ bán khu vực thông thoáng, có nắng. TP HCM yêu cầu TP Thủ Đức, các quận, huyện cần vận động người dân chia ca đi chợ hoặc người bán giao hàng tận nhà.

Sáng 18/7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đã trực tiếp đi kiểm tra các chợ truyền thống đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Cụ thể, lãnh đạo thành phố kiểm tra chợ Bình Thới (quận 11), chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), chợ Ba Bầu (quận 12).

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu, các chợ cần phải đảm bảo nghiêm các quy định phòng, chống dịch covid-19 để không bị ảnh hưởng đến công tác chung của toàn thành phố. Chợ cần phải tổ chức sao đó tránh sự ùn ứ khi người dân vào chợ bằng cách xếp hàng, phát phiếu. Nếu xảy ra ca nhiễm lại phải đóng cửa.

Trước đó, TP HCM đã cho 3 chợ được khôi phục hoạt động nhờ đảm bảo an toàn, gồm các chợ Bình Thới (q.11), chợ Nguyễn Tri Phương (q.10) và chợ Phú Thọ (q.11). Chợ An Đông cũng cho hoạt động khu kinh doanh thực phẩm từ hôm qua 17/7.

Tính đến ngày 18/7, TP HCM còn 46 chợ truyền thống đang hoạt động trên tổng số 237 chợ của toàn thành phố. Như vậy, số chợ tạm ngưng hoạt động đang là 191 chợ (bao gồm 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn).

Cùng ngày 18/7, Đoàn công tác liên ngành do Cục Quản lý thị trường TP HCM cho biết, đã tiến hành kiểm tra nhiều cửa hàng để xác minh việc người dân phản ánh tình trạng tăng giá sản phẩm thiết yếu của một số chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh. Đoàn công tác đã kiểm tra nhiều nội dung và sẽ tập hợp để có kết luận cụ thể.

LÊ ANH-THANH GIANG
Theo Đại Đoàn Kết