Thứ năm, 13/05/2021 | 15:43
RSS

Thêm nhiều trường ĐH tại Hà Nội hỗ trợ học phí cho sinh viên vùng lũ

Thứ sáu, 30/10/2020, 15:22 (GMT+7)

Trước tình hình khó khăn của người dân miền Trung, nhiều trường đại học đã quyết định hỗ trợ 50-100% học phí cho sinh viên bị ảnh hưởng do bão lũ.

Sự kiện:
Hà Nội

Tình hình mưa lũ, bão lụt những ngày qua khiến người dân cả nước không khỏi chạnh lòng và xót xa trước khó khăn của người dân miền Trung. Liên tiếp các cơn bão lớn đổ bộ khiến người dân nơi đây phải oằn mình hứng chịu, nhiều nhà cửa, hoa màu, vật nuôi đã trôi theo dòng nước lũ.

Trước tình hình này, để san sẻ và chung tay giúp đồng bào vượt qua thiên tai, các trường đại học ở các thành phố lớn đang có nhiều sinh viên đến từ các tỉnh miền Trung đã lên kế hoạch và phương án hỗ trợ vật chất, học phí cho cho các bạn.

Tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hiện có khoảng 300 sinh viên đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do lũ lụt. Trước tình hình đó, để góp phần chia sẻ với những khó khăn tới người dân miền Trung, nhà trường quyết định sẽ hỗ trợ 50% học phí học kỳ 1 cho các đối tượng sinh viên này.

Tuy nhiên, nhiều sinh viên cho biết, vì gia đình không bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ nên các em đã đề nghị tập trung sự hỗ trợ cho các sinh viên khác khó khăn hơn. Bên cạnh việc hỗ trợ học phí, để góp phần chia sẻ với những khó khăn của người dân miền Trung, trước đó, các cán bộ viên chức công đoàn trường cũng đã triển khai nhiều đợt quyên góp, ủng hộ.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã quyết định hỗ trợ trực tiếp cho các sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, lũ lụt với các mức hỗ trợ tương đương miễn 100% hoặc 50% mức học phí hệ chuẩn học kỳ 1.

Hiện Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đang thống kê sơ bộ số lượng sinh viên có gia đình ở các tỉnh ở khu vực miền Trung từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Nhà trường cũng đã gửi thư điện tử để các em sinh viên đăng ký thông tin. Theo số liệu thống kê hiện tại, nhà trường có khoảng 100 sinh viên thuộc diện gia đình gặp khó khăn đang bị ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, lũ lụt.

Nhiều trường ĐH tại Hà Nội hỗ trợ học phí cho sinh viên vùng lũ

 Ảnh minh họa

Còn tại Trường ĐH Thương mại, ban lãnh đạo nhà trường cũng quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên miền Trung đang chịu thiệt hại nghiêm trọng bởi lũ lụt với số tiền là 10 triệu đồng.

Nhà trường cho biết, đây là mức hỗ trợ ban đầu của trường với hy vọng có thể giúp các em vượt qua được khó khăn trước mắt. Nhà trường sẽ tiếp tục kêu gọi các hình thức hỗ trợ khác trong thời gian tới để hỗ trợ sinh viên và người dân vùng lũ.

Có hàng trăm sinh viên đến từ các tỉnh miền Trung, Trường ĐH Thủy Lợi cũng quyết định sẽ triển khai việc hỗ trợ trực tiếp như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho các sinh viên có gia đình chịu ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian qua. Ngoài ra, nhà trường cũng triển khai các hoạt động chia sẻ, tổ chức ủng hộ, quyên góp khác nhằm hỗ trợ bà con vùng lũ, trong đó có gia đình các sinh viên nhà trường.

Trường ĐH giao thông Vận tải cũng đang rà soát danh sách sinh viên các tỉnh miền Trung đang theo học tại trường để có chính sách hỗ trợ kịp thời. Sau khi có số liệu thống kê, nhà trường sẽ đưa ra phương án hỗ trợ cụ thể để chia sẻ gánh nặng với gia đình sinh viên, động viên tinh thần giúp sinh viên yên tâm học tập.

Trước đó, nhiều trường đại học khu vực TP.HCM cũng đồng loạt đưa ra chính sách hỗ trợ chi phí cho sinh viên các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng bởi bão lũ như: Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM; Tường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM; Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM; Trường ĐH Tài chính-Marketing và Trường ĐH Văn Lang.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN