Thứ tư, 19/06/2019 | 09:09
RSS

Tên cướp đâm bé gái 10 tuổi tử vong đối diện với mức án nào?

09-01-2019 21:10:56

Theo luật sư, tên cướp đâm tử vong bé gái 10 tuổi ở Huế đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng là tội Giết người và tội Cướp tài sản.

Kẻ cướp đâm bé gái 10 tuổi tử vong đối diện với mức án nào
Kẻ cướp đâm bé gái 10 tuổi tử vong đã phạm 2 tội Giết người và tội Cướp tài sản. Ảnh Thanh Niên

Liên quan đến vụ tên cướp xông vào tiệm cầm đồ dùng dao đâm bé gái ở xã Phú Diên (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), ngày 9/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết nạn nhân đã tử vong do bị chết não. Bệnh viện đã bàn giao thi thể bé gái cho gia đình về lo hậu sự.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, bé gái bị đâm 2 nhát vào vùng bụng gây tổn thương nội tạng rất nặng. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng bị mất máu cấp và tụt huyết áp nghiêm trọng.

Sau khi được phẫu thuật, nạn nhân được chuyển lên tầng 5 khoa hậu phẫu A để tiếp tục điều trị trong tình trạng nguy kịch và đã tử vong sau 6 ngày điều trị.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, cháu bé 10 tuổi là người không có khả năng tự vệ đã bị đối tượng dùng hung khí đâm 2 nhát vào vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong.

Hiện trường sự việc
Hiện trường sự việc. Ảnh Dân Trí

Với động cơ mục đích cướp tài sản, đối tượng đã đang tâm sát hại cháu bé thể hiện sự côn đồ hung hãn, không còn tính người. Hành vi phạm tội của đối tượng gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

Trong cùng một thời điểm, đối tượng đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng là tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, g, n Khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 168 BLHS 2015

Nếu đối tượng gây án có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc nhất, loại trừ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
b) Giết người dưới 16 tuổi;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Vào khoảng 17h ngày 4/1, Việt vào tiệm cầm đồ của ông Nguyễn Đại Sơn để cầm một vòng vàng. Tại đây, gã này thấy chỉ có bé gái 10 tuổi (con ông Sơn) ở nhà một mình nên nảy sinh ý định cướp tài sản.
Việt ra sau bếp nhà ông Sơn, lấy con dao rồi quay trở lại đâm 2 nhát vào vùng bụng con gái của ông Sơn. Sau đó, kẻ này cướp sợi dây chuyền vàng 18K cùng một điện thoại di động rồi tẩu thoát.
Sau khi gây án, Việt bỏ lại con dao, áo mưa và đôi dép ở hiện trường rồi lên xe máy bỏ trốn về nhà cất giấu tài sản. Ít phút sau đó, mẹ bé gái trở về nhà, phát hiện con mình bị đâm nên đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Đến 22h cùng ngày, Công an huyện Phú Vang bắt giữ được Việt tại nhà của nghi phạm này, cách hiện trường vụ án khoảng 2 km.
Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN