Thứ sáu, 05/06/2020 | 04:35
RSS

Số ca nhiễm Covid-19 đứng đầu thế giới, Mỹ tăng cường sản xuất máy thở

03-04-2020 10:59:26

Hiện là quốc gia đứng đầu về số người nhiễm Covid-19, Mỹ kích hoạt đạo luật quốc phòng, khẩn trương tăng cường sản xuất máy thở để kịp thời cứu chữa bệnh nhân.

Số ca nhiễm Covid-19 đứng đầu thế giới, Mỹ tăng cường sản xuất máy thở
Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện đang đứng đầu thế giới. Ảnh Kinh Tế Đô Thị.

Tính đến 7h sáng 3/4, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins(Mỹ) cho thấy, hiện Mỹ đang có 244.190 người nhiễm Covid-19, 5.883 ca tử vong. 

Mỹ hiện là 'ổ dịch' lớn nhất thế giới với tốc độ tăng trung bình gần 20.000 ca nhiễm/ngày trong khoảng một tuần trở lại đây.

Trong cuộc chạy đua với virus, một trong những thách thức lớn nhất mà các nhân viên y tế Mỹ phải đối mặt lúc này, là khả năng cứu được nhiều sinh mạng nhất. Số người cần được chăm sóc tại Mỹ đã quá tải, so với năng lực hạ tầng y tế.

Mỹ đang rất cần các loại vật tư, thiết bị y tế để đối phó dịch. Nhiều bang khẩn thiết yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, máy thở, đồ bảo hộ, để ứng phó với làn sóng bệnh nhân gia tăng từng ngày.

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, Hiệp hội Hồi sức cấp cứu Hoa Kỳ (SCCM) ước tính có khoảng 960.000 người bệnh trong nước có thể phải dùng máy thở trong đại dịch. Còn theo phân tích của Công ty Needham (Mỹ), số máy thở nước Mỹ cần dùng trong dịch bệnh Covid-19 có thể lên tới 750.000.

Nhận thấy tình thế cấp bách, ngày 2/4 Tổng thống Donald Trump hôm qua đã kích hoạt Luật sản xuất quốc phòng (DPA), để yêu cầu các doanh nghiệp trong nước tăng cường sản xuất máy thở, nhằm đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện.

Tổng thống Trump đã chỉ đạo cơ quan y tế của Mỹ dùng thẩm quyền để hỗ trợ đẩy nhanh việc cung cấp nguyên vật liệu, cho 6 doanh nghiệp để sản xuất máy thở. 6 doanh nghiệp này bao gồm: General Electric, Hill-Rom Holdings, Medtronic, Resmed, Royal Philips và Vyaire Medical. 

Trước đó, Tổng thông Mỹ cũng khuyến khích người dân phải đeo khẩu trang hoặc dùng khăn che mặt nhằm giảm thiểu lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, một số quan chức Mỹ cũng nỗ lực kêu gọi người dân nên đeo khẩu khang tại các khu vực tâm điểm của dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các khuyến cáo liên bang về giãn cách xã hội cho đến ngày 30/4 sau khi một quan chức y tế hàng đầu cảnh báo từ 100.000 đến 200.000 người có thể chết vì virus corona ở nước này.

 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN