Thứ tư, 05/10/2022 | 10:01
RSS

Sẽ không có công nghệ VAR ở giải AFF Cup 2022?

Thứ sáu, 09/09/2022, 15:04 (GMT+7)

Theo truyền thông Thái Lan chia sẻ, VAR gần như sẽ không được áp dụng tại AFF Cup cuối năm nay do nhiều quốc gia chưa sẵn sàng.

VAR được FIFA bắt đầu áp dụng tại World Cup 2018, sau đó công nghệ này xuất hiện rộng rãi ở các giải đấu hàng đầu thế giới châu lục. Tuy nhiên, ở phạm vi Đông Nam Á hầu hết các giải VĐQG trong khu vực đều chưa áp dụng công nghệ này, trừ giải Thai League của Thái Lan.

Theo truyền thông Thái Lan chia sẻ, VAR gần như sẽ không được áp dụng tại AFF Cup cuối năm nay do nhiều quốc gia chưa sẵn sàng. Cũng như việc lắp đặt mới rất tốn kém về chi phí thiết bị và công tác huấn luyện nhân sự vận hành.

Tờ SMM Sports bình luận về thực tế này: “Tại Đông Nam Á, chỉ có Thái Lan áp dụng công nghệ VAR trong các trận đấu thuộc giải VĐQG. Tính cả Việt Nam từng có hệ thống VAR ở vòng loại cuối World Cup 2022 thì phần còn lại, tất cả đều chưa sẵn sàng áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài.

Từ nay đến khi giải đấu khởi tranh, rất khó để các quốc gia khác đưa công nghệ vào thực tiễn. Ngay cả khi Việt Nam và Thái Lan đáp ứng được yêu cầu thì cũng không thể chỉ áp dụng ở một vài nước. Việc thuê hay nhờ FIFA, AFC tài trợ hoặc hỗ trợ cũng gần như không thể thực hiện. Do đó, nhiều khả năng cuộc tranh tài này sẽ không có thể có VAR”.

Để chuẩn bị cho AFF Cup, tuyển Việt Nam sẽ tham dự giải Tam hùng trên sân nhà vào trung tuần tháng 9. Giải đấu có sự tham gia của tuyển Việt Nam và hai đội khách mời là tuyển Singapore và Ấn Độ. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn một lượt để tính điểm xếp hạng và chọn ra đội vô địch giải đấu.

Sẽ không có công nghệ VAR ở giải AFF Cup 2022?
Nhiều khả năng sẽ không có công nghệ VAR ở giải AFF Cup 2022

Theo lịch thi đấu, tuyển Việt Nam sẽ lần lượt gặp tuyển Singapore vào ngày 21/9 và Ấn Độ vào ngày 27/9. Trận đấu còn lại giữa Singapore và Ấn Độ sẽ diễn ra vào ngày 24/9.

Dù tuyển Việt Nam chỉ tham dự các trận đấu trong khuôn khổ giải giao hữu nhưng gần như chắc chắn Quang Hải vẫn sẽ từ Pháp trở về góp mặt.

Với những gì đang xảy ra với Quang Hải ở Pau FC, dù chưa xảy ra tình huống tệ nhất nhưng rõ ràng mọi thứ thực sự không ổn đối với tiền vệ con cưng của HLV Park Hang Seo.

Chính bởi học trò không ổn nên đợt tập trung tới thuyền trưởng tuyển Việt Nam phải nhận thêm nhiệm vụ gầy dựng lại niềm tin đối với Quang Hải, bên cạnh yếu tố chuyên môn.

HLV Park Hang Seo buộc phải giúp học trò trở lại chính mình bất chấp khả năng rất cao AFF Cup 2022 tiền vệ này sẽ vắng mặt vì giải đấu không thuộc hệ thống FIFA để Pau FC nhả quân.

Tự tại
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại