Thứ ba, 03/08/2021 | 07:37
RSS

Sau khi kết thúc 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM sẽ tính toán như thế nào?

Thứ tư, 14/07/2021, 06:58 (GMT+7)

Chiều 13/7, tại buổi họp báo cung cấp tình hình trên địa bàn TP.HCM, trả lời câu hỏi về việc sau khi kết thúc thực hiện Chỉ thị 16 trong 15 ngày, TP.HCM sẽ tính toán như thế nào, Phó Bí thư Thành ủy Thường trực Phan Văn Mãi cho rằng sẽ có 3 tình huống xảy ra.

Sự kiện:
TP.HCM

Sau khi kết thúc 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM sẽ tính toán như thế nào

Ảnh minh họa

Theo Phó Bí thư Phan Văn Mãi, sẽ có 3 tình huống xảy ra sau khi TP.HCM kết thúc 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 đó là:

Tình huống thứ nhất là TP sẽ ngăn chặn, kiểm soát được covid-19 và tính đến việc thực hiện Chỉ thị 16, 15 hay 19 tùy theo diễn biến của dịch vào lúc đó.

Tình huống thứ 2 là TP không kiểm soát được, dịch vẫn gia tăng, như vậy vẫn phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thậm chí tăng cường 16+ tại một số địa bàn.

Tình huống thứ 3 tình huống xấu nhất, dịch sẽ gia tăng mạnh mẽ, TP không kiểm soát được thì phải tính đến việc phong tỏa hay có biện pháp mạnh hơn để ứng phó tình hình.

Phó Bí thư Thành ủy Thường trực TP.HCM cho hay, TP đang nghiên cứu và sẽ có đề xuất với cơ quan chuyên môn như Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 có nghiên cứu đề xuất phù hợp với tình hình. Hiện còn sớm để nhận định tình hình dịch đã đạt đỉnh chưa vì mới thực hiện Chỉ thị 16, cần khoảng 2, 3 ngày có chuỗi số liệu ổn định thì mới phân tích được tình hình dịch sau khi thực hiện Chỉ thị 16.

Phó Bí thư Phan Văn Mãi cũng khẳng định, cho dù thuộc tình huống nào sau 15 ngày, điều quyết định nhất bây giờ vẫn là phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trong những ngày còn lại, sự đồng lòng của người dân và hiệu quả của cơ quan phòng chống dịch sẽ quyết định TP đối mặt với tình huống nào.

“Dù cho thuộc tình huống nào sau 15 ngày, điều quyết định nhất bây giờ vẫn là phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trong những ngày còn lại. Từng hộ dân, từng cộng đồng dân cư, từng cơ quan, doanh nghiệp phải thực hiện triệt để 5K, chấp hành các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt nhất. Bên cạnh đó, lực lượng công tác tham gia phòng chống dịch phải thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ”, Phó Bí thư Mãi lưu ý.

Trước đó, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong quyết định áp dụng giãn cách trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7.

Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục rà soát các kế hoạch, phương án đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các hoạt động điều trị, chăm lo cho người yếu thế bị mất việc hoặc không có việc làm, tình huống an ninh trật tự... cho phù hợp tình hình.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại