Rau diếp và họ hàng của nó là xà lách, là loại rau thông dụng được nhiều người sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Rau diếp còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm: vitamin A, beta-caroten B1, B2, C, K; axit folic, mangan và crom.
Ngoài ra, lá của loại cây này có thể chứa các chất dinh dưỡng nhiều hơn tới 50 lần so với thân. Rau diếp còn là một nguồn cung cấp sắt cho cơ thể, phòng chống hữu hiệu bệnh thiếu máu. Đặc biệt, các chất flavonoid trong rau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
Theo Đông y, rau diếp tính mát, vị đắng, có tác dụng an thần nhẹ, điều hòa kinh mạch, lợi tiểu; chữa các chứng ung nhọt, sưng tấy gây đau nhức; trị các bệnh đau mắt, khó ngủ, tăng huyết áp...
Hơn nữa, người Ai Cập cổ đại đã khám phá ra tác dụng tăng khả năng tình dục kỳ diệu của rau diếp và sử dụng chúng như là một vị thuốc tăng cường sinh lý. Những hoạt chất có trong rau diếp đều có thể giúp cân bằng testoteron trong cơ thể. Đây chính là hormon quyết định khả năng tình dục của một người.
Các chứng như yếu sinh lý, bất lực, xuất tinh sớm… ở nam hay lãnh cảm, khô hạn… ở phụ nữ đều liên quan đến sự mất cân bằng testoteron. Vì vậy, rau diếp là thực phẩm khá hữu ích giúp ổn định khả năng tình dục cho cả hai phái.