Thứ ba, 28/09/2021 | 20:22
RSS

Quy trình khám răng định kỳ bao gồm ba bước chính

Thứ bảy, 25/03/2017, 19:35 (GMT+7)

Thông thường một quy trình khám răng định kỳ bao gồm ba bước chính:

Quy trình khám răng định kỳ

Tham khảo quy trình khám răng định kỳ

Đầu tiên là cập nhật thông tin về bệnh nha khoa: Bác sĩ sẽ hỏi một số thông tin về tình trạng sức khỏe toàn thân hiện tại và tình trạng răng miệng của bạn.

Bạn hãy thông báo cho bác sĩ biết những vấn đề răng miệng mà bạn cảm thấy, những thay đổi về răng miệng nếu có, hỏi bác sĩ những thắc mắc của bạn và có thể yêu cầu bác sĩ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng tốt.

Bước thứ hai trong quy trình khám răng định kỳ là khám và điều trị các bệnh răng miệng: bác sĩ khám, tìm kiếm các dấu hiệu bất thường, phát hiện những dấu hiệu bệnh lý.

Khi kiểm tra răng miệng, bác sĩ sẽ lưu ý tìm kiếm các dấu hiệu sớm của các bệnh răng miệng và ung thư:

- Răng: Nứt gãy răng, sâu răng, kiểm tra miếng trám cũ có vỡ hay hở bờ,

- Nướu: Viêm nướu, túi nha chu, áp xe nướu,...

- Xoang miệng (môi, má, lười, họng,...): Dấu hiệu nhiễm trùng miệng, nhiễm virus, hội chứng suy giảm miễn dịch, ung thư ...

Cuối cùng của quy trình khám răng định kỳ là bác sĩ thông báo cho bạn tình trạng hiện tại, đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề và lập kế hoạch điều trị bệnh. Sau đó có thể đề nghị một số biện pháp phòng ngừa bệnh, ví dụ bôi Fluoride phòng ngừa sâu răng, trám sealant,...

Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn chụp phim X-quang kiểm tra thêm. Vì phim X-quang giúp cho Bác sĩ tìm ra và chẩn đoán bệnh mà với cách khám thông thường Bác sĩ không thể nhìn thấy được.

Ngoài ra phim X-quang còn giúp thấy được các dấu hiệu sớm của bệnh để tiến hành điều trị trước khi bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus