Thứ bảy, 20/04/2024 | 17:37
RSS

“Quỹ 1 triệu cây xanh” của Vinamilk ngược đến Cao Bằng

Thứ tư, 27/12/2017, 13:47 (GMT+7)

Sáng 26/12, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk; Tổng cục Môi trường (EVA) tổ chức Lễ trồng cây trong khuôn khổ chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Quỹ 1 triệu cây xanh của Vinamilk ngược đến Cao Bằng
“Quỹ 1 triệu cây xanh” của Vinamilk ngược đến Cao Bằng

Buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Vinamilk cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở ngành của Cao Bằng tham dự.

Quỹ 1 triệu cây xanh của Vinamilk ngược đến Cao Bằng
Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Vinamilk phát biểu tại buổi Lễ

Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, Cao Bằng được lựa chọn là điểm đến tổ chức buổi Lễ với tinh thần hướng về về cội nguồn và tôn vinh giá trị thiên nhiên. Đặc biệt, Khu di tích Pác Bó - nơi diễn ra chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” lần này còn mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt thiêng liêng và quan trọng.

Quỹ 1 triệu cây xanh của Vinamilk ngược đến Cao Bằng
Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường phát biểu tại buổi Lễ trồng cây Cao Bằng

Với 80.722 cây xanh (gồm các loại cây bách xanh, lim xanh, thông mã vĩ, cây anh đào, keo tai tượng…) tương đương gần 900 triệu đồng được trồng tại Pác Bó, “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” Vinamilk mong muốn được tô thêm màu xanh cho vùng đất cội nguồn cách mạng đồng thời tri ân lãnh tụ Hồ Chí Minh; hướng đến mục tiêu chung tay gìn giữ, bảo vệ, phát huy truyền thống lịch sử, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc song song với việc bảo tồn nét đẹp thiên nhiên của đất nước.

Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là một hoạt động vì cộng đồng do Vinamilk khởi xướng cùng phối hợp với Tổng cục Môi trường (VEA) với mục đích trồng thêm nhiều cây xanh cho các địa phương trên khắp cả nước nhằm cải thiện môi trường sống cho người dân Việt Nam.

Quỹ 1 triệu cây xanh của Vinamilk ngược đến Cao Bằng
Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Vinamilk lên sân khấu để trao bảng tượng trưng số cây xanh được trồng tại Cao Bằng cho đại diện Ban quản lý Khu di tích và đại diện lãnh đạo xã Trường Hà

Chương trình tập trung hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như: khu dân cư, khu tưởng niệm, khu di tích, khu công cộng, các trường học, khu vực bị ảnh hưởng của biến đổi khi hậu tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Năm 2017 đánh dấu mốc 5 năm chặng đường Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh Việt Nam đem màu xanh phủ lên các vùng đất khác nhau trên khắp chiều dài đất nước.

Quỹ 1 triệu cây xanh của Vinamilk ngược đến Cao Bằng
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cùng các Đại biểu trồng cây tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, tỉnh Cao Bằng

Từ năm 2012 đến nay, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã tổ chức trồng cây tại hơn 20 tỉnh thành trên toàn quốc với tổng số gần 480.722 cây xanh các loại có giá trị gần 7 tỷ đồng. Chương trình cũng nhận được sự hưởng ứng, tham gia của trên 10 ngàn tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, dân cư sinh sống tại các nơi thực hiện trồng cây xanh,.... với nhiều hiệu quả thực tiễn và lợi ích thiết thực đem lại cho cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, ý nghĩa của Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam do Vinamilk khởi xướng có ý nghĩa thiết thực hơn khi diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội của Việt Nam.

Quỹ 1 triệu cây xanh của Vinamilk ngược đến Cao Bằng
Các đại biểu thực hiện nghi thức đặt bảng đá lưu niệm của chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, tỉnh Cao Bằng

Các hiện tượng thiên tai, thời tiết khí hậu cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Những đợt nắng kỷ lục, mưa lũ kéo dài với cường độ lớn, những cơn bão nhiệt đới bất thường, gây sạt lở lớn đang là những vấn đề hiện hữu mà chúng ta phải đối mặt, trong khi đó, diện tích rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ đang ngày càng bị suy giảm, làm mất cân bằng sinh thái, gia tăng thêm những tác động xấu của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan”.

Quỹ 1 triệu cây xanh của Vinamilk ngược đến Cao Bằng
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cùng các Đại biểu dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, tỉnh Cao Bằng

Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Vinamilk cho biết, tiếp nối hành trình thực hiện sứ mệnh trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, thời gian tới, chương trình dự kiến sẽ triển khai trồng cây xanh tại Khu di tích Vũng Rô, Phú Yên; trồng cây tại sự kiện trồng cây phá kỷ lục thế giới dự kiến tổ chức vào năm 2018 tại Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ, huyện Giang Thành tỉnh Kiên Giang.

Vinamilk và Tổng cục Môi trường (VEA) mong muốn “thông điệp xanh” từ chương trình sẽ lan tỏa mạnh mẽ, từ đó thiết lập môi trường sống trong lành hơn cho người dân Việt Nam.

Bên cạnh chương trình "Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam", Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam” được thành lập từ năm 2008 dưới sự chủ trì của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội) cũng là một chương trình mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Đã có gần 400 ngàn trẻ em khó khăn tại Việt Nam đã được thụ hưởng 31.5 triệu ly sữa với tổng giá trị tương đương 130 tỷ đồng, thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.
PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN