Thứ năm, 29/10/2020 | 23:03
RSS

Quảng Nam đề nghị xử lý phim có chú thích 'Hội An là của Trung Quốc'

Thứ sáu, 26/06/2020, 16:29 (GMT+7)

Quảng Nam đề nghị xử lý phim Mỹ có chú thích 'Hội An là của Trung Quốc'. Đồng thời, yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim này dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam.​

Quảng Nam đề nghị xử lý phim có chú thích Hội An là của Trung Quốc

Quảng Nam đề nghị xử lý phim có chú thích 'Hội An là của Trung Quốc'. Ảnh sưu tầm (chùa Cầu, Hội An).

Ngày 26/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Nam thông báo vừa gửi đi văn bản lên Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch kiến nghị về việc cần có biện pháp xử lý một bộ phim Mỹ chú thích "Hội An là địa danh của Trung Quốc".

Thông tin trên báo Kinh tế và đô thị, thời gian qua, dư luận đang xôn xao trước một bộ phim do Mỹ sản xuất có tên "Madam Secretary" có phân đoạn thực hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) nhưng lại đăng đàn chú thích là địa danh của Trung Quốc  

Series phim này ra mắt công chúng mùa đầu tiên vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019. Loạt phim được CBS sản xuất và phân phối, sau đó được Netflix mua bản quyền phát sóng trên nền tảng xem phim trực tuyến.

Điều này làm cho người Việt bức xúc. Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng đây là sự xúc phạm đến tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa, vùng đất và con người Hội An - một Di sản Văn hóa thế giới của Việt Nam. 

Khán giả khi xem đã phát hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong phim ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc). Bối cảnh phim được nhắc tới là một khu phố người Hoa, nơi diễn ra những hoạt động ngầm của các tay anh chị giang hồ.

Ngay khi nắm bắt được thông tin này, lãnh đạo Sở đã ngay lập tức có phương án xử lý. Trước nhất là gửi văn bản kiến nghị lên Bộ. 

Văn bản nêu rõ: "Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam. Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà".

Theo đó, Sở TT-TT yêu cầu đơn vị sản xuất phim này cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng Đồng thời yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN