Thứ sáu, 25/06/2021 | 16:57
RSS

Phương Thanh gọi danh ca Lệ Thu là Mẹ, Nguyên Vũ nhớ mãi cái xiết tay của tiền bối

Chủ nhật, 17/01/2021, 13:49 (GMT+7)

Nhắc đến danh ca Lệ Thu, ca sĩ Phương Thanh gọi bà là “mẹ Thu”, còn Nguyên Vũ nhắc kỷ niệm mất ngủ khi hay tin đứng chung sân khấu với tiền bối.

Ngày 16/1, danh ca Lệ Thu qua đời tại bệnh viện Orange Coast Memorial, California sau thời gian chống chọi với covid-19 Hưởng thọ 78 tuổi. Sự ra đi của bà khiến đồng nghiệp, người hâm mộ bàng hoàng thương tiếc.

Ca sĩ Phương Thanh sau khi hay tin cũng chia sẻ những hình ảnh kỷ niệm với nữ danh ca và nghẹn nào: "Tạm biệt biệt mẹ Thu. Thế hệ con 1 lần hạnh phúc được hát trong liveshow của mẹ".

Phương Thanh tâm sự, thế hệ chị chỉ được nghe chứ ít có cơ hội được gặp danh ca Lệ Thu. Nhưng năm 2014, khi bà về nước làm liveshow, chị đã may mắn khi được tham gia hát trong show ấy.

Phương Thanh gọi danh ca Lệ Thu là Mẹ, Nguyên Vũ nhớ mãi cái xiết tay của tiền bối

Phương Thanh chia sẻ hình ảnh chạy xe máy cùng danh ca Lệ Thu nhiều năm trước

"Đặc biệt hơn, về phần làm truyền thông chương trình, tôi được lái xe máy chở cô đi dạo quanh Sài Gòn. Hạnh phúc lắm! Tôi với cô Lệ Thu vào chợ Bến Thành mua nón lá, mua vải may áo dài. Ấn tượng sâu nhất của tôi là tính cô rất thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng, điểm này tôi rất giống cô. Cô hết sức gần gũi với đồng nghiệp dù tôi chỉ là hàng con cháu.

Thú thật, chúng tôi không được phép nhận xét bất cứ điều gì về giọng hát của cô. Cô thuộc thế hệ vàng - giai đoạn mà tiếng hát của những danh ca là di sản của âm nhạc Việt Nam Cô hát quá tuyệt vời, quá độc đáo".

Phương Thanh gọi danh ca Lệ Thu là Mẹ, Nguyên Vũ nhớ mãi cái xiết tay của tiền bối

Ca sĩ Hồng Ngọc viết: "Xin còn gọi tên nhau! Bài hát mà từ bé xíu con đã được bố mẹ cho nghe đi nghe lại mê mẩn từ giọng hát của cô. Tiễn biệt cô. Cô yên nghỉ nhé, mọi người sẽ luôn nhớ đến cô. Thần tượng của thần tượng - danh ca Lệ Thu".

Nữ MC Trác Thuý Miêu cũng xúc động khi nhận tin buồn. Chị kể: "Vừa nhận được tin người anh đã khỏi bệnh, thoát nạn cúm Tàu. Niềm vui chưa kịp lâu thì lại được tin chúng ta đã vĩnh viễn mất nữ danh ca Lệ Thu. "Chiều nay trên bến muôn phương , có thuyền viễn xứ nhổ neo lên đường..." Như mới hôm qua còn ở bên cô, ngắm cô thị phạm… Mọi trái tim Việt yêu tân nhạc Việt đều chịu ơn tiếng hát của cô. Vĩnh biệt!"

Phương Thanh gọi danh ca Lệ Thu là Mẹ, Nguyên Vũ nhớ mãi cái xiết tay của tiền bối

Nguyên Vũ nhớ mãi lần đứng chung sân khấu với danh ca Lệ Thu

Nhắc đến danh ca Lệ Thu, ca sĩ Nguyên Vũ kể chuyện cách đây 6-7 năm, anh nhận được lời mời hát trong chương trình "Tình khúc vượt thời gian". Lúc biết rằng có danh ca Lệ Thu đồng ý đứng hát chung với mình, anh đã trằn trọc mất ngủ cả đêm.

"Khi bước ra sân khấu tôi cúi mình chào cô với tâm trạng thật hồi hộp. Cô đã đưa tay ra hiệu tôi bước tới gần và siết chặt tay tôi như một lời động viên sâu sắc từ một bậc tiền bối. Giọng cô thật lạ và riêng biệt. Vừa trầm ấm vừa nồng nàn da diết nên khi hát với tone giọng của cô cũng là một áp lực rất lớn đối với tôi vì nếu hát khoảng dưới thì thấp quá mà hát khoảng trên thì cao quá. Đây mãi là một ký ức vô cùng quý với cuộc đời làm nghệ thuật của tôi . Xin cảm ơn danh ca Lệ Thu và cầu mong cô yên nghỉ!", nam ca sĩ chia sẻ.

Phương Thanh gọi danh ca Lệ Thu là Mẹ, Nguyên Vũ nhớ mãi cái xiết tay của tiền bối

Danh ca Lệ Thu (1943-2021) tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh ra ở Hải Phòng nhưng trải qua tuổi thơ ở Hà Đông, Hà Nội Bà là một trong giọng ca lớn của nền tân nhạc Việt Nam. Trong suốt sự nghiệp, bà đã hát rất nhiều ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn...

Trước khi sang Mỹ định cư vào năm 1980, bà có thời gian dài hoạt động nghệ thuật tại Sài Gòn. Tại Mỹ, bà sống ở bang California cùng con gái. Năm 1981, bà thực hiện băng nhạc đầu tiên của mình ở nước ngoài mang tên "Hát trên đường tử sinh". Tiếp theo là "Thu hát cho người" gồm nhiều ca khúc gắn liền tên tuổi của bà.

 

An Khánh
Gia đình & Xã hội