Thứ ba, 07/12/2021 | 04:23
RSS

Philippines thẳng tay dùng xe ủi nghiền nát đống xe sang nhập lậu

Thứ tư, 07/02/2018, 16:11 (GMT+7)

Khoảng 29 chiếc xe hơi thể thao và các dòng xe cao cấp khác như Lexus ES300, BMW Alpina, BMW Z4 và Audi A6 Quattro đã bị phá hủy bằng xe ủi tại Philippines.

Văn phòng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa chia sẻ đoạn video clip trong đó có cảnh ông Duterte chứng kiến những chiếc xe ủi nghiền nát hàng chục chiếc xe sang nhập lậu hôm 6-2.

Hàng chục chiếc xe sang và xe dòng thể thao trị giá cả triệu USD mỗi chiếc đã bị những chiếc máy ủi đè bẹp như là một phần nỗ lực chống tham nhũng trong ngành hải quan Philippines.

Việc này được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã có mặt tại sân bay ở Thủ đô để thị sát buổi tiêu hủy hàng lậu khi 19 chiếc xe đủ loại, trong đó có Jaguar, BMW và Corvette Stingray bị đè bẹp.

xe sang nhập lậu
Quá trình phá hủy hàng chục chiếc xe. Ảnh: AP

Các cơ quan chức năng cho biết, những chiếc xe đã bị thu giữ do nhập lậu. Cùng với 19 chiếc xe bị phá hủy ở Manila, nhà chức trách cũng tiêu hủy 10 chiếc xe sang khác ở các thành phố phía Nam là Davao và Cebu, với tổng trị giá 859.320 bảng Anh.

Theo thống kê, Cục Hải quan Philippines đã tịch thu được các xe nhập lậu trị giá 2,11 triệu bảng Anh và đó chỉ là một phần trong số hàng hóa nhập lậu tổng trị giá 623 triệu bảng bị tịch thu năm ngoái.

Hoạt động trên là một phần trong chính sách mới được công bố của ông Duterte vào ngày 1/2. "Tổng thống đã quyết định gửi một thông điệp đến những kẻ buôn lậu rằng những ngày vui vẻ của họ đã chấm dứt. Chúng tôi sẽ phá hủy những chiếc xe đó" - phát ngôn viên tổng thống Harry Roque thông báo.


Hàng chục xe sang buôn lậu bẹp dí. Nguồn: RT

Ông Duterte còn kêu gọi những người nhập khẩu các loại phương tiện nên nộp thuế đầy đủ và tuyên bố ông đang phối hợp với Cục Hải quan Philippines (BOC) về việc giải quyết số xe buôn lậu. Tổng thống Philippines khẳng định ông sẽ tiếp tục phá hủy những chiếc xe và không quan tâm người khác nghĩ gì.

Tờ Manila Bulletin đưa tin BOC đã tịch thu nhiều loại xe hơi sang trọng trị giá 472.149 USD tại Cảng quốc tế Manila vào tháng 11-2017. Theo số liệu của chính phủ, BOC từng thu giữ số xe buôn lậu trị giá 2,9 triệu USD vào năm ngoái.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN