Thứ sáu, 01/03/2024 | 02:39
RSS

Philippines có trở thành 'miền đất hứa' làm bàn đạp vào Đông Nam Á của IS?

Thứ bảy, 29/10/2016, 21:49 (GMT+7)

Miền nam Philippines là nơi nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan đã thề trung thành với khủng bố IS. Liệu sau những thua cuộc ở Iraq và Syria, IS sẽ đặt chân tới Đông Nam Á?

Miền nam Philippines là nơi nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan đã thề trung thành với khủng bố IS. Liệu sau những thua cuộc ở Iraq và Syria, IS sẽ đặt chân tới Đông Nam Á?

Báo VnExpress dần nguồn tin từ AFP cho hay, báo cáo từ Viện Phân tích Chính sách Xung đột (IPAC), Jakarta, Indonesia, ngày 25/10 cho biết: "Nhà nước Hồi giáo (IS) tăng cường phối hợp với các nhóm cực đoan ở Đông Nam Á".

Mối nguy hiểm nằm ở khu vực bất ổn miền nam Philippines, nơi có nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan đã thề trung thành với IS. Những nhóm này có liên hệ đến một số vùng ở Indonesia và Malaysia. IS còn chọn một phiến quân ở Philippines làm "amir", tức thủ lĩnh, khu vực Đông Nam Á.

"Việc xảy ra thêm bạo lực chết người liên quan đến các nhóm ủng hộ IS chỉ là vấn đề thời gian. Khả năng hoạt động cực đoan xuyên biên giới xảy ra cũng tăng", theo báo cáo.

khủng bố IS

Nhóm  Abu Sayyaf tại Philippines thề trung thành với khủng bố IS từ lâu. Ảnh: Strait Times

Tuy nhiên, "hầu hết cơ quan hành pháp trong khu vực lại giữ định hướng quốc gia, không có chuyên môn về những nhóm cực đoan ngoài biên giới nước họ".

Bà Sidney Jones, người đứng đầu IPAC, nhấn mạnh rằng khủng bố IS đã tạo đường đi nước bước và sự liên kết giữa các nhóm cực đoan trong khu vực trong suốt hai năm qua.

Có thể kể ra một số tổ chức cực đoan sừng sỏ như Abu Sayyaf, mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiah, Jemaah Anshar Khilafah, Ansarul Khilafah, Nhóm Maute và nhóm Các tay súng Hồi giáo tự do Bangsamoro.

Khủng bố IS hiện đang liên tiếp gặp thất bại ở Iraq và Syria

Philippines tiếp tục là quốc gia có nguy cơ cao thu hút các phần tử ủng hộ khủng bố IS đổ về khi tổ chức này sắp sửa bị đánh bật khỏi Iraq và Syria.

"Khi tình hình ở Syria ngày càng trở nên khó khăn cho các tay súng gốc Đông Nam Á, Mindanao có thể là lựa chọn tốt nhất tiếp theo", bà Jones cảnh báo.

Một số báo cáo trước đó cho thấy các phần tử người Indonesia trung thành với IS đã đến chiến đấu trong hàng ngũ của Abu Sayyaf sau khi lãnh đạo của chúng được IS "phong vương", báo Tuổi trẻ đưa tin. 

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus