Thứ ba, 07/07/2020 | 21:57
RSS

Phát hiện 14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM

Thứ năm, 18/06/2020, 09:42 (GMT+7)

Cơ quan chức năng đã phát hiện 14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM từ tháng 5 tới nay. Đây là điều Sở Y tế TP.HCM rất lo ngại.

Phát hiện 14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM

Phát hiện 14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM. Ảnh minh họa. 

Sáng 18/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đơn vị vừa rà soát và phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM (tính từ đầu tháng 5/2020 tới nay).

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, toàn bộ những người nhập cảnh trái phép này đều vào Việt Nam bằng các đường mòn, lối mở ở biên giới. Sau đó đi ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến TP.HCM. Cụ thể trong đó 6 người được phát hiện tại khu dân cư, 8 người được phát hiện khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP.HCM. 

Trước tình trạng trên, ngày 27/5, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi đến tất cả cơ sở y tế, phòng y tế trên địa bàn TP về việc khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Công văn yêu cầu nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì mới được khám chữa bệnh theo quy định.

Trường hợp người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người này và người đi cùng phải được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh sau đó tiến hành quy trình cách ly, đồng thời vẫn tiến hành điều trị cho bệnh nhân.

Đặc biệt, cơ sở y tế đó phải báo ngay Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, tất cả những người nhập cảnh trái phép vào TP.HCM để khám chữa bệnh trong thời gian qua (gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch) đều âm tính với covid-19 Tuy nhiên, đây là một trong những mối nguy cơ nên mọi người cần nâng cao cảnh giác bởi dịch bệnh có thể xâm nhập từ những người "thiếu ý thức" này. 

HCDC khuyến cáo tất cả cơ sở y tế và người dân TP.HCM tiếp tục cảnh giác để phát hiện sớm những người nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện phải thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. 

Đơn vị cũng đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp lực lượng bộ đội biên tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ nước này. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN