Phân biệt thịt ngon với thịt bệnh bằng cách xem màu sắc, nói chung súc vật khỏe mạnh có da trắng, mỡ màu trắng hoặc trắng sữa; còn da của súc vật chết có hiện tượng xung huyết hoặc xuất huyết, có từng đám màu hồng hoặc màu hồng tím, mỡ màu phấn hồng hoặc màu vàng, màu xanh.
Bạn có thể phân biệt bằng cách xem tuyến hạch thì ở súc vật khoẻ mạnh, mặt cắt của tuyến hạch có màu trắng tro nhạt hoặc màu hồng nhạt; còn tuyến hạch của súc vật ốm bệnh thường bị xung huyết, sưng to, mọng nước.
Nhận biết qua mặt cắt miếng thịt thì thịt của súc vật khỏe mạnh có tính đàn hồi, bóng, có màu hồng nâu hoặc màu phấn hồng, không có nước chảy ra, còn thịt của súc vật có bệnh, không bóng, mặt cắt thường chảy ra nước màu vàng, có khi màu tím.
Phân biệt thịt ngon với thịt bệnh bằng việc xem huyết quản thì ở huyết quản của súc vật khoẻ mạnh không để lại huyết dư, còn huyết quản của súc vật bị ốm bệnh thường có lượng huyết dịch màu đen.
Ngửi mùi cũng dễ dàng phân biệt vì thịt của súc vật khoẻ mạnh không có mùi khác lạ, thịt của súc vật ốm bệnh hoặc chết có mùi tanh hoặc máu hôi.