Chủ nhật, 03/12/2023 | 12:15
RSS

Ông Vũ Mạnh Hải đưa ra lời khuyên bất ngờ với Quang Hải

Thứ năm, 17/03/2022, 15:30 (GMT+7)

Theo chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, xuất ngoại, về hướng tích cực thì đấy rõ ràng là tin vui. Đa phần các nền bóng đá nước ngoài đều chuyên nghiệp hơn Việt Nam nhưng quan trọng là Quang Hải sẽ đi đâu?

Nhiều nguồn khẳng định, Quang Hải sẽ không gia hạn hợp đồng với Hà Nội FC và sẽ sang châu Âu chơi bóng trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Vũ Mạnh Hải cho rằng Quang Hải cần thận trọng hơn và nên tới Thái Lan chơi bóng trước khi thử sức tại Nhật Bản Hàn Quốc, ông phân tích trên trang pháp luật và bạn đọc.

"Nếu Quang Hải có thể xuất ngoại, về hướng tích cực thì đấy rõ ràng là tin vui. Đa phần các nền bóng đá nước ngoài đều chuyên nghiệp hơn Việt Nam, thì chắc chắn trình độ chuyên môn của Hải phải tốt mới đi được. Nhưng quan trọng là Quang Hải sẽ đi đâu?.

Chứ nếu cậu ấy lại sang Nhật Bản, Hàn Quốc rồi phải dự bị như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... thì thành ngược chiều mình mong muốn.

Quang Hải chưa gia hạn hợp đồng với Hà Nội FC có lẽ vì cũng đã có các đối tác quốc tế khác rồi. Nhưng tôi nghĩ trong trường hợp này, những ai tham mưu cho Quang Hải cần hết sức tỉnh táo, cần tính chuyên môn cao.

Mà theo tôi, giờ đi sang Thái Lan trước đi. Nếu sang đó thì khả năng thành công là tương đối tốt, vì ở mặt bằng ĐNÁ, như Quang Hải là rất tốt rồi. Khi có thành công ở Thái Lan, sẽ là bước đệm tốt để đi các nước khác.

Quan trọng là giờ Hải đi nước nào để được đá. Theo tôi là sang Thái Lần trước đi, đừng nên theo Chanathip sang Nhật thì tôi nghĩ rất mệt, khả năng thành công chưa rõ thế nào. Quang Hải còn trẻ mà.

Tiền bạc cũng quan trọng, nhưng còn sự nghiệp của mình. Mà chuyện sự nghiệp quá vội cũng không tốt. Như bầu Đức là có ý tốt thôi, nhưng ông ấy quá vội vàng đưa cầu thủ sang Hàn Quốc, Nhật Bản... sang những đất nước như thế thì rất khó. Nên Quang Hải cần tính tới đâu mà mình được thi đấu ấy. Chứ như Xuân Trường sang Thái Lan mà còn phải dự bị thì bỏ rồi".

Ông Vũ Mạnh Hải đưa ra lời khuyên bất ngờ đối với Quang Hải
Quang Hải được đồn đoán sang châu Âu chơi bóng sau khi chia tay Hà Nội FC

Ông Vũ Mạnh Hải lấy ví dụ về sự thất bại của các cầu thủ HAGL để nhắc nhở Quang Hải cần thận trọng khi chọn đội bóng khi xuất ngoại: "Rõ ràng khi các cầu thủ khác nhìn vào thất bại khi xuất ngoại của lứa HAGL, họ cũng lo lắng chứ. HAGL là nơi đào tạo cầu thủ trẻ tốt như thế. Công Phượng đá trong nước bây phong độ trồi sụt, nhưng một thời gian cũng làm mưa, làm gió, là cầu thủ rất xuất sắc.

Nhưng đùng một cái sang Nhật Bản, Hàn Quốc... ở những đội kém kém còn không đá nổi... trong khi đó Thái Lan họ có vài cầu thủ bên Nhật chơi tốt. Riêng cái đó chúng ta đã kém Thái Lan rồi. Nên giờ chúng ta phải chạy đua với Thái Lan về cái đó, phải làm sao để nền bóng đá được tiến bộ vững chắc".

Với châu Âu, ông Vũ Mạnh Hải càng thêm lo lắng nếu Quang Hải muốn tới đó bởi thể lực của các cầu thủ Đông Nam Á vô cùng hạn chế rất khó thành công ở lục địa già: 

"Đi châu Âu lúc này thì rất khó khăn cho Quang Hải. Chúng ta tạm gạt qua chuyện tên tuổi đi, chỉ nói chuyên môn thôi. Kĩ thuật của Quang Hải thì tốt rồi, không thua kém gì thế giới đâu. Nhưng so với châu Âu, châu Phi, châu Mỹ... vấn đề của chúng ta là thể lực. Anh có đủ nhanh không?

Chúng ta còn không so được với Đông Á đâu, như Hàn Quốc hay kể cả Triều Tiên. Ngày xưa chúng tôi đá với họ thì thấy, chúng ta thua hẳn một nền tảng thể lực rất khủng khiếp.

Như Chanathip thành công ở Nhật Bản, về kĩ thuật chỉ ngang Quang Hải thôi, nhưng sự bứt phá, nhanh nhẹn, tốc độ thì rất tốt, sức bền, dẻo dai rất tốt. Chanathip bé người như thế mà vẫn chơi xuất sắc ở một CLB Nhật thì tôi nghĩ đó là cầu thủ giỏi. Cầu thủ như thế mới mong chơi được ở châu Âu, nhưng cũng chỉ cho một CLB bình thường thôi.

Quang Hải sang châu Âu thì hãy nhìn gương Văn Hậu. Tôi không tin Quang Hải sẽ thành công nếu giờ sang châu Âu luôn. Cái gì cũng thế, hãy đi theo từng nấc thang. Xuất ngoại sớm là tốt nhưng điểm đến quá cao có thể tạo ra sự hụt hẫng. Những ai tham mưu cho Quang Hải cần tính kĩ, thật sự am tường...".

6 năm Quang Hải có mặt, CLB Hà Nội cũng 3 lần bước lên đỉnh cao V.League, điều mà họ làm được 2 lần trong 7 mùa trước đó.

Thời kỳ thăng hoa của đội bóng thủ đô cũng gắn liền với đỉnh cao của Quang Hải. Anh ghi 8 bàn trong mùa 2018, năm Hà Nội vô địch sớm 5 vòng với số điểm kỷ lục trong lịch sử (64 điểm). Mùa kế tiếp, anh nâng số bàn thắng lên 9, cùng Hà Nội vào chung kết liên khu vực AFC Cup, thành tích tốt nhất của một CLB Việt Nam.

Thông số bàn thắng của Quang Hải là đặc biệt ấn tượng vì nó ngang ngửa với các tiền đạo và ngoại binh hàng đầu giải đấu dù Hải chỉ chơi ở vị trí tiền vệ. Hải xuất sắc tới đâu, hãy nhìn con số tương tự của Hùng Dũng (3 bàn), Hoàng Đức (2 bàn) trong những năm họ giành Quả bóng vàng.

Vì vậy nếu Quang Hải ra đi, đội bóng thủ Đô rất khó tìm được người thay thế cầu thủ này trong thời gian tới. Đây cũng là điều mà giới chuyên môn cũng như người hâm mộ cùng chung nhận định.

HLV Park Hang Seo cũng tỏ rõ sự lo lắng về vấn đề xuất ngoại của Quang Hải. Bởi nếu chơi bóng ở châu Âu trong thời gian tới, tiền vệ này rất khó về dự các giải khu vực bởi các giải đấu này không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA.

 

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại