Thứ sáu, 18/06/2021 | 16:10
RSS

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền hỗ trợ xây nhà: Lãnh đạo MTTQVN huyện Nam Trà My sẽ xin ý kiến để trả

Chủ nhật, 11/04/2021, 13:56 (GMT+7)

“Nếu ông Đoàn Ngọc Hải quyết đòi lại tiền hỗ trợ cho người nghèo xây nhà thì ngày mai - thứ Hai (12/4), tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo huyện và chuyển trả lại tiền cho ông Hải”, bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Nam Trà My (Quảng Nam) - nói.

Ngày 11/4, trao đổi với Dân Việt, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thông tin rằng, đến nay ông chưa nhận được đơn thư mà ông Đoàn Ngọc Hải gửi. "Nếu nhận được đơn, tôi sẽ xem nội dung viết như thế nào rồi mới tính được...", Bí thư Cường nói.

Còn bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Nam Trà My (Quảng Nam) thì cảm thấy hết sức bất ngờ trước sự việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền hỗ trợ cho người nghèo xây nhà trên địa bàn huyện.


Facebook cá nhân của ông Đoàn Ngọc Hải với nội dung thư gửi các Bí thư nói về việc hỗ trợ tiền cho người nghèo xây nhà.

Theo bà Huệ, trước đó, Chánh Văn phòng Huyện ủy Nam Trà My có gửi số điện thoại ông Đoàn Ngọc Hải qua cho bà, nói rằng ông đã kết nối với ông Hải và ông Hải muốn chia sẻ cho bà con Nam Trà My một khoản tiền để làm nhà. Sau đó, bà Huệ gọi điện cho ông Hải thì ông Hải nói đang có một đêm nhạc thiện nguyện để kêu gọi hỗ trợ tiền xây dựng nhà cho người nghèo. Sau đêm nhạc, kêu gọi được bao nhiều thì ông Hải sẽ gửi cho huyện Nam Trà My bấy nhiêu. 

Bà Huệ cho biết, sau đó, ông Đoàn Ngọc Hải đã chuyển vào tài khoản của Ban Cứu trợ huyện Nam Trà My hơn 106 triệu đồng. Khi nhận được tiền, bà Huệ gọi điện cho ông Hải 2 cuộc với ý định gửi lời cảm ơn, đồng thời thông báo sơ bộ về kế hoạch sử dụng số tiền này nhưng ông Hải không nghe máy.

"Về số tiền 106 triệu đồng ông Đoàn Ngọc Hải gửi đã được đưa vào quỹ chung và huyện Nam Trà My thực hiện theo quy chế chi tiêu của ban cứu trợ từ trung ương tới địa phương. Theo đó, sẽ hỗ trợ cho 4 hộ dân bị thiệt hại nhà cửa với kinh phí mỗi hộ 40 triệu đồng/nhà theo quy định. Từ khi tiếp nhận tiền đến nay chưa hề nhận được tin nhắn, cuộc gọi nào từ ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu thông tin về tình hình xây nhà ở cho người nghèo. 

Bản thân tôi không kết bạn Facebook của ông Đoàn Ngọc Hải nên không nắm được thông tin cũng như lời nhắc nhở của ông. Nếu ông Hải quyết đòi lại tiền hỗ trợ cho người nghèo xây nhà thì ngày mai - thứ Hai (12/4), tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo huyện và chuyển trả lại tiền cho ông Hải", bà Huệ khẳng định.


Lãnh đạo MTTQVN huyện Nam Trà My nói "Nếu ông Hải quyết đòi lại tiền hỗ trợ cho người nghèo xây nhà thì ngày mai - thứ Hai (12/4) sẽ xin ý kiến lãnh đạo huyện và chuyển trả lại tiền cho ông Hải". Ảnh: CTV

Cũng theo bà Huệ, bao nhiêu năm làm công tác Mặt trận, tiếp nhận rất nhiều quà, tiền hỗ trợ của các "Mạnh Thường Quân", đây là lần đầu tiên bà thấy một "Mạnh Thường Quân" hỗ trợ tiền xây nhà và đi đòi lại tiền như vậy.

Liên quan đến việc này, ngày 10/4, trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Đoàn Ngọc Hải (ở TP.HCM) đã có bức thư gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP.Châu Đốc (An Giang).

Trong thư, ông Hải cho biết vào ngày 2/3, ông đã chuyển cho huyện Nam Trà My và TP.Châu Đốc mỗi địa phương 106 triệu đồng để xây nhà tình thương cho người nghèo. Đến nay, đã 1 tháng 8 ngày trôi qua, ông Hải đã nhiều lần "viết bài viết cảnh báo", yêu cầu nhắn tin báo tình hình xây nhà cho người nghèo vì mùa mưa sắp đến và nhắc nhở các địa phương khẩn trương làm việc này để ông báo cáo lại với các nhà hảo tâm. Dù vậy, đến nay ông chưa nhận được phản hồi.


Một góc làng Trà Leng (huyện Nam Trà My) bị sạt lở vùi lấp trong mưa bão năm 2020 đã được hỗ trợ xây dựng lại nhà.

Ông Đoàn Ngọc Hải cũng cho biết có 5 thị xã, huyện khác sau khi nhận tiền cùng thời điểm trên đều đã thi công nhà tình thương cho đồng bào nghèo và nhắn tin báo về máy điện thoại cho ông. Sau đó, ông Hải đều đăng bài báo cáo để mọi người được biết.

Ông Hải nói rằng 2 địa phương trên đã "vô cảm", "vô trách nhiệm" trước người dân, đồng thời yêu cầu huyện Nam Trà My và TP.Châu Đốc chuyển trả lại 106 triệu đồng để ông chuyển cho các địa phương khác làm nhà cho người nghèo.

Trương Hồng
Theo Dân Việt