Thứ ba, 04/10/2022 | 14:20
RSS

NSƯT Chiều Xuân nghẹn ngào khi con gái Hồng Khanh đỗ Học viện âm nhạc, tiết lộ khoảng thời gian 'khủng hoảng'

Thứ hai, 15/08/2022, 15:30 (GMT+7)

Cô con gái út của nghệ sĩ Chiều Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục kế thừa truyền thống nghệ thuật của gia đình khi bước chân vào khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Vượt qua nghịch cảnh

Mới đây, NSƯT Chiều Xuân đăng tải trên trang cá nhân thông tin cho biết, cô con gái út của chị - Đỗ Thị Hồng Khanh đã trúng tuyển vào khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Nhạc viện Hà Nội). Chị thổ lộ mình xúc động nghẹn ngào trước kết quả này và gửi lời cảm ơn tới những người đã giúp đỡ con trong thời gian ôn thi, cũng như động viên và khích lệ Hồng Khanh:

"Mẹ xin chúc mừng con Đỗ Thị Hồng Khanh con là cô bé xinh đẹp, hát hay và vô cùng dũng cảm. Mẹ chúc con bắt đầu bước chân vào con đường học tập âm nhạc với trái tim nhạy cảm, với trí óc vững vàng và một tấm lòng bao dung con nhé" - nghệ sĩ Chiều Xuân viết.

NSƯT Chiều Xuân nghẹn ngào khi con gái Hồng Khanh đỗ Học viện âm nhạc

Con gái NSƯT Chiều Xuân thi đỗ vào Học viện Âm nhạc Quốc gia với số điểm rất cao là 27 điểm, vượt xa điểm chuẩn gần 7 điểm. Trong đó, điểm môn năng khiếu của cô gần như đạt mốc điểm tuyệt đối là 9.5/10. Trong chia sẻ trên mạng xã hội cô bé cho biết mình đã giai đoạn khủng hoảng tinh thần trong quá trình ôn thi, với nỗi lo kết quả không như ý muốn:

"Mình cảm ơn Khanh. Cảm ơn bạn vì đã nỗ lực cố gắng trong suốt mấy tháng ôn thi vừa qua. Cảm ơn vì đã nhắm mắt theo lao, trong khi vẫn mông lung vô định rằng "liệu mình không làm được gì thì sao?". Vì đã vượt qua khủng hoảng tinh thần sau trận ốm sốt nhập viện lớn nhất cuộc đời chỉ mười ngày trước thi, vì nghẹt mũi đau họng đến mức mở mồm ra hát là khóc, nhưng vẫn cố tin giọng sẽ lành thôi. Và nó lành thật đấy. Bạn bất ngờ không? Chúng mình đi được với nhau đến tận đây rồi kia mà.

Đó là tổng kết cho một trang khởi đầu mới, là quyết định dấn thân với con đường nghệ thuật chuyên nghiệp của Khanh. Mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và quan tâm của mọi người, bởi từ giờ chắc chắn Khanh sẽ hoạt động âm nhạc thường xuyên hơn trước".

NSƯT Chiều Xuân nghẹn ngào khi con gái Hồng Khanh đỗ Học viện âm nhạc

Hồng Khanh thừa hưởng nhiều nét đẹp của mẹ. (Ảnh: FBNV)

Chia sẻ với PV Dân Việt, nghệ sĩ Chiều Xuân cho biết, chị vô cùng hạnh phúc và nhẹ nhõm trước kết quả thi của con: "Tôi thật lòng cảm động  và rưng rưng khi đọc những dòng thông báo của con gái. Lứa tuổi của Hồng Khanh có nhiều thiệt thòi khi có tới gần 2 năm không thể tới trường do dịch covid-19 Có nhiều lần ngồi nói chuyện với con, tôi chứng kiến những giọt nước mắt của Hồng Khanh lăn dài. Khanh nhạy cảm, giàu cảm xúc. Con luôn nhớ trường, nhớ thầy cô, tiếc nuối khi không thể có ngày khai giảng như thường lệ.

Trước hôm thi khoảng 10 ngày, Khanh bị cúm A, nằm viện mất 3 ngày. Lúc đó, là một người mẹ, tôi lo lắng vô cùng nhưng không dám thể hiện ra. Bài hát của Khanh lại vô cùng khó. Khi biết con đạt điểm cao, môn năng khiếu gần như tuyệt đối, tôi hạnh phúc vô cùng. Lúc xem clip phần thi con đăng tải, tôi nhắn Khanh: "Ừ, được đấy Khanh ạ. Mẹ nghe con hát mà nghĩ mình như đang ở đường phố Paris vậy".

Đem niềm vui về cho mẹ

Mấy hôm nay tôi bay bổng, lâng lâng. Tôi sung sướng vì con gái đã thực hiện điều mình luôn yêu thích và mơ ước, dù mình không ép buộc. (Tôi rất yêu âm nhạc nhưng chỉ có thể hát ở mức tầm tầm). Thứ nữa, đọc những dòng con viết, tôi vui vì con đã dần trưởng thành, biết suy nghĩ và cân nhắc. Thi đỗ vào Học viện Âm nhạc, mọi thứ với Khanh cũng mới chỉ đang bắt đầu. Khanh còn phải làm rất nhiều để có thể đi hát, và cũng như bước vào showbiz một cách chính thức".

Trước câu hỏi Hồng Khanh có chịu áp lực trước truyền thống âm nhạc quá đồ sộ của gia đình, nghệ sĩ Chiều Xuân cho biết, đó đúng là một thử thách với con gái: "Tôi cũng đã trò chuyện với con và dặn con về điều này. Tôi nói với Khanh rằng, trước hết, con phải học, học thật tốt những kiến thức cơ bản và nền tảng, nếu muốn đi một chặng đường rất dài. Học hành không bao giờ là cổ hủ. 

Sau khi học xong, con có thể bứt phá, làm những điều con say mê nhất, yêu thích nhất. Bởi chỉ khi làm điều con yêu thích, con mới có đủ năng lượng để đi và không bao giờ thấy mệt. Khi ấy, gia đình sẽ luôn ở bên ủng hộ con, và có thể gạt đi cái tôi, cái "truyền thống" để tiếp nhận những điều mới mẻ. Đương nhiên, vẫn sẽ phải có những cuộc trò chuyện, chia sẻ".

Đỗ Thị Hồng Khanh sinh năm 2004, là con gái thứ hai của NSƯT Chiều Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Cô bé lần đầu được công chúng biết tới khi tham gia cuộc thi The Voice Kids 2013. Dù sớm dừng chân ở vòng đối đầu, Hồng Khanh để lại ấn tượng với khán giả truyền hình nhờ hình ảnh đáng yêu, tinh nghịch.

Gia đình Hồng Khanh có truyền thống âm nhạc lâu đời.  Ông nội là nhạc sĩ Đỗ Nhuận - Tổng thư ký đầu tiên của Hội nhạc sĩ Việt Nam khóa I và II từ 1958 đến 1983, một trong những nhạc sĩ tiên phong của âm nhạc cách mạng. Cha Hồng Khanh - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân hiện cũng đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Yến Linh
Theo Dân Việt