Thứ năm, 21/10/2021 | 16:29
RSS

NSND Thu Hà: 'Tôi chấp nhận làm xấu mình để đẹp vai Bạch Cúc'

Chủ nhật, 17/01/2021, 09:40 (GMT+7)

"Lúc đầu tôi cũng lo vì bao nhiêu năm mình ở trong hình ảnh trẻ trung, mềm mại mà giờ lại vào vai già, gai góc nhưng trong nghề thì đôi khi chấp nhận xấu mình để đẹp vai diễn. Như Công Lý phải làm "gái xấu" để "đẹp" Bắc Đẩu đó thôi. Thực sự, nếu không có hỗ trợ về hình thức tôi sẽ chênh vênh trong vai diễn" NSND Thu Hà

"Lúc đầu tôi cũng lo vì bao nhiêu năm mình ở trong hình ảnh trẻ trung, mềm mại mà giờ lại vào vai già, gai góc… nhưng trong nghề thì đôi khi chấp nhận xấu mình để đẹp vai diễn. Như Công Lý phải làm "gái xấu" để "đẹp" Bắc Đẩu đó thôi. Thực sự, nếu không có hỗ trợ về hình thức, tôi sẽ chênh vênh trong vai diễn", NSND Thu Hà chia sẻ.

NSND Thu Hà: 'Tôi chấp nhận làm xấu mình để đẹp vai Bạch Cúc'

NSND Thu Hà chia sẻ, chị muốn vượt qua chính mình ở vai Bạch Cúc.Ảnh: TL

"Khán giả và người thân khen khiến tôi tự tin hơn với vai Bạch Cúc"

Khá lâu rồi NSND Thu Hà mới trở lại với phim truyền hình. Nhưng trong phim "Hướng dương ngược nắng", chị lại chọn một chất vai "lạ" so với những vai diễn trước. Đó có phải là sự mạo hiểm của chị không?

- Đúng là vai bà Bạch Cúc trong phim "Hướng dương ngược nắng" rất khác với những vai diễn truyền hình trước đây của tôi, bởi khán giả quen với hình ảnh Thu Hà "đào thương". Nhưng thực tế, ở sân khấu tôi từng thử thách nhiều lần với vai còn ghê gớm hơn. Thế nên ở vai Bạch Cúc, tôi thuận lợi khi ít nhiều đã từng trải qua cảm giác một người đàn bà mạnh mẽ, quyết đoán. Tất nhiên, truyền hình và sân khấu khác nhau nên tôi cũng gặp khó khăn để điều chỉnh ánh mắt, giọng nói cho tế nhị và phù hợp với vai diễn hơn.

Vậy khó khăn lớn nhất của chị khi vào vai Bạch Cúc là gì?

- Khó khăn nhất khi vào vai này không phải tạo hình mà là tố chất nhân vật, là thần thái. Bạch Cúc là một người mạnh mẽ, quyết liệt. Bà ấy gánh vác cả tập đoàn của gia tộc. Bạch Cúc luôn đối đầu với tất cả các nhân vật khác trong phim bằng sự tranh đấu, thù hận. Bạch Cúc màu sắc khác hẳn tôi và khác những vai tôi đã diễn. Thú thực, chính vì sự khác biệt quá lớn ấy mà tôi nhận lời vào vai này. Tôi muốn vượt qua chính mình.

Có phải vì phải vào vai một người đàn bà mạnh mẽ, sắc sảo mà tạo hình của chị lên phim có phần bị khán giả đánh giá là "dừ" hơn tuổi?

- Điều này là thật đấy! Từ trẻ con cho đến người lớn gặp tôi đều nói, sao bên ngoài trẻ mà trong phim già thế? Sự thật là, lên phim dấu hiệu tuổi tác rất rõ. Ngoài ra, ở ngoài đời, do cá tính và phong cách nên tôi chẳng bao giờ "động" đến đồ công sở. Có lẽ vì thế đã khiến hình ảnh Thu Hà ngoài đời khác xa Bạch Cúc rồi. Tuy nhiên, tôi chấp nhận xấu đi để vai diễn được đẹp.

Thú thật, lúc đầu tôi cũng hãi vì bao nhiêu năm ở trong hình ảnh trẻ trung, mềm mại mà giờ lại vào vai già, gai góc. Nhưng trong nghề thì đôi khi chấp nhận xấu mình để đẹp vai diễn, như Công Lý phải làm "gái xấu" để "đẹp" Bắc Đẩu đó. Bởi thực sự, nếu không có hỗ trợ về hình thức tôi sẽ chênh vênh trong vai diễn.

Không nói về tạo hình thì đến thời điểm hiện tại, hơn 10 tập phim đã lên sóng, chị nhận được phản hồi thế nào về vai diễn sắc sảo này?

- Ngay từ khi đọc kịch bản tôi đã thấy nhân vật này rất hay, rất hài lòng với nhân vật. Tập 1 lên sóng, tôi cũng hồi hộp chờ đợi phản ứng của khán giả. May mắn khán giả và người thân đều đánh giá vai diễn đầy đặn, toát ra được thần thái đúng chất nhân vật. Thậm chí, mọi người trong đoàn phim còn nói tôi là người phụ nữ bị chê ít nhất trong "Hướng dương ngược nắng".

Nhiều bạn bè đồng nghiệp thì chúc mừng vì lâu lâu tôi trở lại truyền hình mà lại có vai đáng để làm, có màu sắc mới. Tôi không theo dõi được hết ý kiến đánh giá của người xem nên không biết đúng sai thế nào, nhưng được lời động viên tôi có phần tự tin hơn.

NSND Thu Hà: 'Tôi chấp nhận làm xấu mình để đẹp vai Bạch Cúc'

Nhan sắc trẻ trung của NSND Thu Hà ngoài đời.

Đóng cặp với dàn diễn viên trẻ "con cưng" của VFC, chị cảm thấy thế nào?

- Có thể nói trong phim này, đạo diễn đã chọn diễn viên rất khéo. Các vai diễn đều đầy đặn. Có thể những tập đầu mỗi nhân vật chưa được bộc lộ rõ ràng nhưng càng ngày số phận nhân vật càng được bồi đắp rõ ràng, cuốn hút khán giả hơn.

Nhiều người cho rằng, một phần lý do theo dõi phim này là do sự trở lại của "cặp đôi màn ảnh" Hồng Đăng - Hồng Diễm. Là một diễn viên trong phim, chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi không phủ nhận điều này đâu, bởi tôi cũng thấy Hồng Đăng - Hồng Diễm là cặp đôi đẹp. Thực sự, khán giả bây giờ có nhiều sự lựa chọn, nếu không thay đổi màu sắc thì dù có đóng cặp với nhau nhiều cũng chỉ tạo nên sự nhàm chán. Nhưng Hồng Đăng - Hồng Diễm lần thứ 6 nên duyên mà khán giả chưa chán, vẫn háo hức thì rõ ràng là rất tài năng. Các bạn ấy luôn có sự nỗ lực, đổi mới chính mình qua mỗi phim, mỗi vai diễn. Ví dụ như ngay trong phim "Hướng dương ngược nắng", có ai thấy Hồng Diễm của ngày xưa đâu. Diễm vào chất vai mới mà rất ngọt ngào, từ hình ảnh đến tính cách. Cứ đà này, nếu luôn có sự sáng tạo, không lặp lại chính mình thì tôi cảm nhận họ sẽ vẫn là cặp đôi rất đẹp của màn ảnh.

Lại nhớ một thời Thu Hà cũng được "nên duyên" màn ảnh với nhiều nam nghệ sĩ nổi tiếng. Chị thấy Hồng Đăng - Hồng Diễm có khác gì cặp đôi màn ảnh xưa không?

- Thời của tôi ngày xưa, các nhà sản xuất phụ thuộc doanh thu nên người ta ta đo ni đóng giày vai diễn cho mỗi diễn viên, cho từng cặp đôi. Khi sử dụng cặp đôi đó là nhà sản xuất đã nắm trong tay số lượng vé nhất định. Nhưng, điều này cũng có cái dở là như thế sẽ bị rập khuôn, an toàn. Đôi khi nhà sản xuất không dám thay đổi cá tính của diễn viên, của cặp đôi nhiều vì nếu thay đổi dễ mất khán giả.

Còn khán giả hiện nay có quá nhiều lựa chọn nên họ khó tính, khắt khe hơn. Vì thế, người nghệ sĩ phải không ngừng đổi mới, nếu không thì khán giả đổi phim, đổi kênh ngay. Vậy nên tôi vẫn nói rằng, diễn viên bây giờ rất giỏi vì chịu được áp lực cao.

Nhưng điều đó cũng đáng giá vì đổi lại những áp lực là rất nhiều diễn viên trẻ "phất" lên nhanh chóng chỉ sau một bộ phim!

- Tôi không phủ nhận điều này vì từ xưa đến nay, đi kèm với sự ăn khách của phim là độ hot của diễn viên và kéo theo đó là lời mời quảng cáo. Nhưng đôi khi khán giả cũng cần phải bớt khắt khe với người nghệ sĩ vì "làm dâu trăm họ" đâu có dễ. Có thể người nghệ sĩ được gọi tên ở một phim nào đó, nhưng đến phim sau không nổi bật là điều rất bình thường. Có nghệ sĩ được nhớ tới một vài vai diễn, nhưng có người mãi chỉ được nhớ ở những bộ phim cũ…

Cảm ơn chia sẻ của NSND Thu Hà!

Ngọc Mai
Gia đình & Xã hội