Khoai tây là loại thực phẩm không bao giờ được ăn sống. Nó chứa tinh bột có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy hơi và đau bụng. Đặc biệt, khi khoai tây đã chuyển sang màu xanh, có thể sản sinh độc tố solanin, có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Giống như khoai tây xanh, cà tím chứa độc tố solanin, có thể gây đau bụng. Một số người thậm chí có thể bị dị ứng khi ăn cà tím sống! Cà tím non chứa hàm lượng hợp chất này cao hơn.
Theo Reader’s Digest, nấm là loại thực phẩm khó tiêu hóa và là một trong những nguồn tập trung nhiều độc tố tự nhiên, agaritine. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra agaritine có tác dụng gây ung thư trên chuột. Việc nấu chín nấm sẽ phá hủy các hợp chất này nên bạn vẫn có thể an toàn ăn nấm đã nấu chín.
Cả lá và rễ của loại củ này đều có thể ăn được, nhưng luôn phải nấu chín trước. Khoai môn sống có chứa canxi oxalat, có thể gây cảm giác tê miệng hoặc nghẹn ở cổ họng. Ngoài ra, nó cũng là yếu tố tạo ra sỏi thận.
Nhiều loại hạnh nhân ngọt, hạnh nhân đắng có chứa một sự kết hợp nguy hiểm của hydro xyanua và nước tạo thành a xít hydrocyanic. Chỉ 7 đến 10 hạt hạnh nhân đắng chưa rang có thể giết chết một đứa trẻ, và khoảng 10 đến 70 hạt có thể giết chết một người lớn nặng 68 kg.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá trình từ thu hoạch đến chế biến và cất giữ, bột mì có thể tiếp xúc với các mầm bệnh như E.coli, và mầm bệnh này chỉ có thể bị diệt khi nấu chín.
Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella - có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Người già, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ là những đối tượng đặc biệt dễ nhiễm bệnh nếu ăn trứng sống. Hãy làm chín trước khi ăn.
Đậu ngự luôn phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. Chúng chứa một hợp chất được giải phóng khi nhai sống gọi là cyanogenic glycoside. Điều này giúp bảo vệ chúng khỏi côn trùng và những kẻ săn mồi khác, nhưng có thể khiến con người bị bệnh nặng.