Thứ tư, 07/06/2023 | 23:32
RSS

Nhiều lý do thị trường BĐS Long An hấp dẫn nhà đầu tư

Thứ hai, 29/07/2019, 18:35 (GMT+7)

Quỹ đất ngày càng khan hiếm, thủ tục cho dự án ngày càng bị siết chặt khiến thị trường bất động sản TP.HCM rơi vào tình trạng cung giảm, cầu lớn và giá tăng. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho thị trường BĐS ở các khu vực giáp ranh như Long An.

Thị trường bất động sản giai đoạn 2015-2017 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, nguồn cung gia tăng và số lượng giao dịch luôn ở mức cao. Tuy nhiên, đến năm 2018 thị trường BĐS chứng kiến nhiều sự thay đổi, đặc biệt ở giai đoạn cuối năm, khi nguồn cung suy giảm rõ rệt.

Ở chiều hướng ngược lại, từ năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh TP.HCM luôn ghi nhận sự sôi động của phân khúc đất nền. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRE), thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn nhiều.

Đồng thời, TP.HCM đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây dựng dự án bất động sản ở khu trung tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân nên các doanh nghiệp sẽ phải dịch chuyển ra ngoại ô để phát triển dự án.

Chính việc kết nối giữa TP.HCM và các đô thị lân cận ngày càng nhanh chóng và mở rộng, đã thúc đẩy phát triển dân cư và tạo cơ hội phát triển thị trường bất động sản tại những khu vực có vị trí tiếp giáp và dọc các trục giao thông chính.

Điển hình là tỉnh Long An, một điểm đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư, không chỉ vì có vị trí thuận tiện tiếp giáp TP.HCM mà còn vì những lợi thế mà không phải khu vực nào cũng có được. Nhìn chung, Long An đang có biên độ tăng giá từ 15-30%, những điểm nóng có khi tăng dao động 60-80% một năm.

Dự án Asaka Riverside do Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nam làm chủ đầu tư

Dự án Asaka Riverside do Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nam là đơn vị phát triển - một trong những dự án pháp lý rõ ràng, đầy tiềm năng phát triển.

Trước sức hút của thị trường đầy tiềm năng này, hàng loạt các “ông lớn” trong ngành BĐS từ TP.HCM như VinGroup, Himlam, Hoàn Cầu Group … đã đổ bộ về đây, cung ứng ra thị trường hàng nghìn sản phẩm đất BĐS chất lượng.  Trong khi đó, các doanh nghiệp BĐS địa phương như Trần Anh Long An, Cát Tường Group, Thắng Lợi Group, Phú Vinh Group, Thành Nam,…. Cũng đang tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh nhưng không thiếu phần quyết liệt đối với các đối thủ đến từ TP.HCM khi liên tiếp đưa ra thị trường những sản phẩm BĐS mới, chất lượng cao, pháp lý rõ ràng, đầy tiềm năng phát triển.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không chỉ đất nền các dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại nhiều thị trường, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Ngoài việc, thiếu tiện ích, không đảm bảo kết nối hạ tầng,… những dự án “ma” này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý đối với nhà đầu tư và khách hàng.

“Nước chảy chỗ trũng”                                              

Theo quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, Long An sẽ trở thành vùng kinh tế động lực hàng đầu của cả nước. Nhờ đó, khu vực giáp ranh với TP.HCM như các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức trở nên quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế của Long An nói riêng và vùng lân cận nói chung.

Bên cạnh vị trí đắc địa thì khu vực phía Nam tỉnh Long An giáp ranh với TP.HCM còn là khu vực được đầu tư mới nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông. Cụ thể như: tuyến đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đường cao tốc Long An – Tân Sơn Nhất, Đại lộ Đông – Tây, các tuyến đường vành đai 1, 2, 3, 4, các dự án nâng cấp đường tỉnh lộ, đường xuyên tâm…, đặc biệt nhất là tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành khi đưa vào hoạt động sẽ giúp vùng đất này kết nối nhanh chóng với các tỉnh, thành lân cận như: TP.HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu.

Mới đây, tại buổi Hội thảo chủ đề "TP.HCM – Long An: Kết nối phát triển" một chuyên gia BĐS đầu ngành cho biết, thị trường BĐS Long An đang có sức hút đặc biệt với nhà đầu tư và khách hàng nhờ vào lợi thế vị trí và tiềm năng phát triển của mình.

"Từ trung tâm quận 1, TP.HCM theo đường chim bay tới các khu vực như H.Cần Giuộc, H.Cần Đước, H.Bến Lức, …. chỉ khoảng 20 km, tương tự về H.Hóc Môn (TP.HCM). Nhưng giá đất tại các khu vực tại tỉnh Long An giáp ranh TP.HCM hiện tại lại chưa bằng một nửa của H.Hóc Môn TP.HCM.

Độ hấp dẫn của  Long An ở vùng giáp ranh TP.HCM trỗi dậy trong những năm gần đây bởi giá đất tại đây rẻ hơn rất nhiều so với những khu vực tương tự tại Bình Dương, Đồng Nai", vị chuyên gia này  nhận định.

Dự báo về tiền năng phát triển của Long An từ nay đến năm 2020, vị chuyên gia này nêu ra quy luật "nước chảy chỗ trũng". Bởi theo ông, đất ở Long An so với các khu vực giáp ranh TP.HCM của các tỉnh khác đang rất hấp dẫn.

Đại Dương - Linh Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN