Thứ năm, 05/08/2021 | 12:08
RSS

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: 'Tôi từng chịu nhiều áp lực vì mang tiếng đạo nhạc'

Thứ ba, 05/01/2021, 10:55 (GMT+7)

Bị cộng đồng mạng công kích mỗi khi dính "phốt", tác giả "Nhật ký của mẹ" chọn cách đáp trả thẳng thắn nhưng bản thân anh cũng nhận về không ít thị phi, mệt mỏi.

Trong một chương trình gần đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng, đối với nghệ sĩ, việc dùng mạng xã hội là điều hết sức cần thiết vì đó chính là nơi dễ dàng để họ có thể tiếp cận với khán giả. Tuy nhiên,  điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải chịu nhiều áp lực từ những người không thích mình. 

"Chính bản thân Chung cũng từng bị nhiều áp lực bởi những quan điểm trái chiều trên mạng xã hội, thậm chí bị công kích", nam nhạc sĩ chia sẻ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: 'Tôi từng chịu nhiều áp lực vì mang tiếng đạo nhạc'

Nguyễn Văn Chung dùng Facebook và cũng gặp không ít thị phi khi dính nghi án đạo nhạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng tâm sự, anh từng gặp nhiều áp lực và chịu sự công kích khán giả trong khoảng thời gian bị cáo buộc đạo nhái nhạc nước ngoài. "Tự nhiên lúc đó có nhiều tài khoản vào bình luận rồi công kích Chung. Không chỉ lúc đó bản thân tôi cảm thấy áp lực mà chính những người trong gia đình cũng cảm thấy mệt mỏi vì điều đó", tác giả "Nhật ký của mẹ" kể.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: 'Tôi từng chịu nhiều áp lực vì mang tiếng đạo nhạc'

Cụ thể, thời điểm gần nhất, khi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác ca khúc "Cho những đầu tiên dịu ngọt" - một ca khúc nhạc quảng cáo thì anh vướng vào nghi vấn "dùng chùa" không xin phép một bản nhạc không lời khá nổi trong giới indie Hàn Quốc được đăng trên Spotify từ năm 2018 để làm nhạc nền.

Sau nghi vấn này, nam nhạc sĩ từng lên tiếng đính chính và đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục rằng mình không đạo nhạc. Anh khẳng định: "Tôi đã nói rõ nên không sợ gì cả. Khi làm xong bài hát này phát hành cả 1 năm chưa thấy nhãn hàng hoặc ai phản hồi gì, bởi vì nếu phát hiện ra giống một ai đó thì tôi đã ngay lập tức yêu cầu producer chỉnh sửa bản hòa âm cho khác đi. Tính tôi không thích ồn ào, không thích scandal, không thích bị ai nói đụng chạm đến vấn đề đạo nhái. Thà tự bỏ tiền ra để chỉnh sửa sản phẩm của mình nếu khách hàng không hài lòng, hoặc là sẽ bỏ hẳn bài đó nếu mình tự sản xuất".

Nói về việc bản thân bị người khác công kích trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Chung cho biết, anh từng bị một người em thân thiết trong nghề "đá xéo" trên mạng khi không đồng thuận được chuyện giá cả trong hợp tác công việc. Tuy nam nhạc sĩ trẻ không nói cụ thể đó là nhân vật nào nhưng điều đó khiến anh cũng khá bất ngờ. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: 'Tôi từng chịu nhiều áp lực vì mang tiếng đạo nhạc'

Nguyễn Văn Chung cũng cho rằng: "Việc thường xuyên đăng những thông tin cá nhân lên mạng xã hội là không sai, nhưng cần cân nhắc kỹ".

"Lúc mình báo giá, bạn ấy bảo là chi phí quá cao nên tôi mới hẹn bạn ấy hợp tác ở một dịp khác. Nhưng hôm sau, bạn ấy lại đăng lên mạng xã hội chuyện mình "làm giá", khiến bạn ấy "khó sống" được. Trong khi đó mình là anh thân thiết của bạn ấy. Tôi chỉ nghĩ đơn giản không làm việc được ở dịp này thì hẹn vào dịp khác. Tại sao lại viết một dòng trạng thái trên mạng xã hội nói bóng gió như thế. Sau đó, tôi đã thoát khỏi mối quan hệ đó, vì như thế không bao giờ cộng tác với nhau được", nhạc sĩ nói.

Nguyễn Văn Chung cũng cho biết thêm, anh rất thích mang lại niềm vui cho người khác mà cụ thể nhất là những bài đăng lên mạng xã hội. "Tuy nhiên khi thấy những dòng trạng thái có khuynh hướng tiêu cực thì tôi lại rất mệt mỏi", anh chia sẻ.

Nguyễn Văn Chung cũng cho rằng, việc thường xuyên đăng những thông tin cá nhân lên mạng xã hội là không sai, nhưng cần cân nhắc kỹ. Tác giả "Nhật ký của mẹ" lý giải: "Vì nếu không cẩn trọng, bản thân sẽ dễ bị đánh cắp thông tin, kèm theo đó là bị người khác soi mói, đặc biệt khi mình đang là một nghệ sĩ".

 

M.T
Dân Việt