Chủ nhật, 14/07/2024 | 11:23
RSS

Người xưa nói: 'Ngũ hoa nở trong nhà, gia đình không giàu sang cũng phú quý'

Thứ sáu, 14/06/2024, 11:17 (GMT+7)

Theo người xưa, có ngũ hoa hiếm khi nở trong nhà nhưng nếu nó nở báo hiệu điềm lành, may mắn, cát tường, tài lộc.

Vậy bạn có biết người xưa nói đến cây cảnh nào mà lại có khí chất như vậy không?

Cây trước cửa và thảm cỏ ngoài sân đều có thể nói lên hoàn cảnh sống của một gia đình. Khi trồng cây cảnh trong nhà, người xưa sẽ lựa chọn các cây, hoa tốt cho sức khỏe dễ chăm sóc, còn có ý nghĩa Cát Tường và có lợi cho phong thủy ngôi nhà.

Khi trồng cây cảnh trong nhà, người xưa sẽ lựa chọn các cây, hoa tốt cho sức khỏe, dễ chăm sóc, còn có ý nghĩa cát tường và có lợi cho phong thủy ngôi nhà. Ảnh minh họa Inf.news

Những người giàu, có nhà rộng thường lựa chọn phong cách "khu rừng nhiệt đới" để mang thiên nhiên vào nhà. Họ thích trồng những cây xanh có tán lá lớn, có giá trị trang trí cao, có ý nghĩa phong thủy tốt, có khả năng thanh lọc không khí mạnh mẽ, dễ chăm sóc.

Những cây lá lớn này khi trồng trong nhà hiếm khi nở hoa. Người xưa cho rằng, nếu những cây cảnh này nở hoa sẽ mang lại điềm lành cho gia đình.

Người xưa nói: "Ngũ hoa nở trong nhà, gia đình không giàu sang cũng phú quý". Vậy loài hoa nào có ý nghĩa như vậy?

Người xưa cho rằng nếu trồng một cây cảnh trúc bách hợp trong nhà thì rất vượng khí, mang đến năng lượng tích cực cho con người. Ảnh minh họa Toutiao

1. Người xưa nói: Trúc bách hợp nở hoa - giàu có đến nhà, bình an, hạnh phúc

Trúc bách hợp (tên tiếng Anh là Lily Bamboo) hay còn được gọi là phất dụ trúc, có tên khoa học là Dracaena reflexa, thuộc chi huyết giác, họ Măng tây (Dracaenaceae).

Đây là một loại cây xanh nổi tiếng trên Internet đã trở nên rất phổ biến trong hai năm qua. Nó là một loại cây thường xanh lâu năm. Lá của nó trông giống tre nhưng không phải tre.

Với tư thế độc đáo, mềm mại, quyến rũ, những chiếc lá có viền vàng tinh tế giúp trúc bách hợp trở thành cây cảnh được nhiều người yêu thích.

Người xưa nói: Trúc bách hợp nở hoa - giàu có đến nhà, bình an, hạnh phúc Ảnh minh họa Toutiao

Cây cảnh này tươi tốt quanh năm và tạo thêm điểm nhấn sống động cho ngôi nhà. Sự kết hợp giữa màu vàng và màu xanh lá cây giống như một bức tranh tuyệt đẹp, thu hút mọi ánh nhìn.

Cây cảnh trúc bách hợp trong phong thủy mang ý nghĩa khá tốt đẹp. Ngay từ tên gọi mà người Việt đặt cho cây đã mang hàm ý may mắn.

Theo tiếng Hán Việt, "trúc" đồng âm với "chúc", ấy là lời cầu chúc mọi điều suôn sẻ, hạnh phúc. Người xưa cho rằng nếu trồng một cây cảnh trúc bách hợp trong nhà thì rất vượng khí, mang đến năng lượng tích cực cho con người.

Ảnh minh họa Toutiao

Điều hiếm hơn nữa là cây cảnh này có chức năng bẫy bụi và hấp thụ khí thải, có thể thanh lọc không khí trong nhà, giúp con người cảm nhận được sự trong lành và yên bình của thiên nhiên khi hít thở.

Đặt nó trong phòng khách hoặc phòng làm việc trong nhà không chỉ tạo thêm bầu không khí trong lành, trang nhã mà còn làm giảm mệt mỏi thị giác và khiến mọi người cảm thấy vui vẻ.

Trong suy nghĩ của nhiều người, cây trúc bách hợp không thể nở hoa vì chưa có nhiều người nhìn thấy nó nở hoa. Nhưng thực ra nó có khả năng nở hoa.

Trúc bách hợp khó nở hoa nên người xưa cho rằng, trúc bách hợp nở hoa là điềm lành. Thời kỳ ra hoa của cây cảnh này thường từ tháng 2 đến tháng 4, sau khi trồng phải 2-3 năm mới nở hoa.

Trúc bách hợp khó nở hoa nên người xưa cho rằng, trúc bách hợp nở hoa là điềm lành. Ảnh minh họa Toutiao

Đặc tính thuần khiết và tự nhiên của hoa có phần giống với những bông hoa bách hợp xinh đẹp, mang đến cho hoa trúc bách hợp ý nghĩa "phú quý”.

Để chăm sóc cho cây cảnh này nở hoa, bạn cần đảm bảo ánh sáng rải rác và thông gió tốt. Tưới nước khi trời khô hoặc đất khô và tưới nước thật kỹ.

Trong thời kỳ sinh trưởng, bón phân hỗn hợp 1-2 lần một tháng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của cây trước khi ra hoa. Bón phân lân và kali có thể thúc đẩy quá trình phân hóa nụ hoa.


 
Cây cảnh này nổi tiếng là cây trồng trong nhà dáng đẹp, có ý nghĩa phong thủy tốt lành và khả năng thanh lọc mạnh mẽ. Ảnh minh họa Inf.news

2. Người xưa nói: Hạnh phúc nở hoa - phú quý ập đến

Cây hạnh phúc (Radermachera Sinica) có thể phát triển rất cao, lá nhỏ gọn, lá dày và xanh, cành cân đối khi nhìn từ dưới lên trông giống như một chiếc ô lớn màu xanh lá cây.

Cây cảnh này nổi tiếng là cây trồng trong nhà dáng đẹp, có ý nghĩa phong thủy tốt lành và khả năng thanh lọc mạnh mẽ.

Một chậu cây hạnh phúc lớn có thể thanh lọc nhanh chóng và hiệu quả các loại khí độc hại trong môi trường vi mô, chẳng hạn như formaldehyde, nicotin trong khói thuốc lá thụ động. Nó cũng có khả năng lọc bụi nhất định. Trồng cây cảnh này trong nhà rất tốt cho sức khỏe của gia chủ.

Người xưa nói: Hạnh phúc nở hoa - phú quý ập đến Ảnh minh họa Toutiao

Cây hạnh phúc mang một ý nghĩa đẹp đẽ về sum vầy, ấm êm cho cả gia đình. Cây hạnh phúc mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, ngụ ý mang đến niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc và đầm ấm cho gia đình.

Cây cảnh này thường được trồng làm cây xanh, ngắm lá, nhưng thực chất nó có thể nở hoa được, tuy nhiên rất khó làm nó nở hoa trong nhà.

Những cây hạnh phúc lớn hơn sẽ nở thành chùm hoa vào mùa hè và mùa thu, thời gian ra hoa có thể kéo dài từ một đến hai tháng hoặc hai đến ba tháng.

Những cây hạnh phúc lớn hơn sẽ nở thành chùm hoa vào mùa hè và mùa thu. Ảnh minh họa Toutiao

Do quý hiếm nên khi cây này nở hoa, người xưa cho rằng nó mang lại sự may mắn, tốt lành, những điều tốt đẹp đang đến với gia chủ, đúng như ý nghĩa "hạnh phúc nở hoa".

Muốn cây hạnh phúc ra hoa, chúng ta nên đặt chúng ở nơi thông gió tốt, đảm bảo nhận được ánh sáng trực tiếp không dưới 4 giờ mỗi ngày và độ ẩm không khí phải được giữ trên 60%.

Do quý hiếm nên khi cây này nở hoa, người xưa cho rằng nó mang lại sự may mắn, tốt lành. Ảnh minh họa Toutiao

Bạn cần bón phân hỗn hợp cho cây ít nhất 2 lần/tháng trong thời kỳ cây ra hoa, đồng thời kiểm soát nước và bón thêm phân để thúc đẩy cây ra hoa.

Nói chung, bạn nên đợi cho đến khi lá hơi mềm rồi mới tưới nước. Trong quá trình thiếu nước, quá trình sinh trưởng của cây hạnh phúc về cơ bản sẽ ngừng lại, nụ hoa sẽ dễ phân hóa và nở hoa.

Ngoài ra, bón phân chủ yếu bằng lân và kali cũng có thể làm cây nở nhiều hơn.

Người xưa cho rằng, trồng cây cảnh này trong phòng khách giúp mang lại tiền tài, sự giàu có, thịnh vượng cho gia chủ. Ảnh minh họa Toutiao

3. Người xưa nói: Kim ngân nở hoa - cơ hội kiếm tiền đến tay

Cây kim ngân (Lonicera periclymenum) là cây cảnh rất phổ biến trong cuộc sống. Ngoài các dáng cây cứng nhắc truyền thống, ngày nay kim ngân đã được biến đổi có dáng mềm mại hơn, thể hiện sức sống bừng bừng của mình, giúp ngôi nhà của bạn tươi đẹp và phong cách hơn.

Nhưng cây kim ngân này có cành vươn dài duyên dáng, như thể một vũ công đang lắc lư tự do trong không trung, thổi trí tưởng tượng và sự sáng tạo vô tận vào không gian.

Người xưa nói: Kim ngân nở hoa - cơ hội kiếm tiền đến tay Ảnh minh họa Toutiao

Trồng một cây kim ngân mang phong cách hiện đại sẽ cho bạn cảm giác sống nguyên sơ và hoang dã, mang lại sự độc đáo cho phòng khách.

Cây kim ngân còn có tên tiếng Anh là "money tree" - cây tiền, vô cùng xứng đáng được coi là loài cây tượng trưng cho tiền bạc và tài lộc. Người xưa cho rằng, trồng cây cảnh này trong phòng khách giúp mang lại tiền tài, sự giàu có, thịnh vượng cho gia chủ.

Kim ngân cũng là cây cảnh hiếm khi nở hoa trong nhà. Có người trồng cây kim ngân hơn chục năm mà chưa một lần thấy nó nở hoa. Dù giá trị làm cảnh của những bông hoa này không cao nhưng được mọi người rất nâng niu.

Cây kim ngân sẽ nở hoa vàng bạc và kết trái vàng bạc, không gì có ý nghĩa may mắn hơn. Ảnh minh họa Toutiao

Đó là vì người xưa cho rằng, kim ngân nở hoa có ý nghĩa rất tốt, là biểu tượng cho điềm lành. Đặc biệt những người kinh doanh thấy cây kim tiền mình trồng nở hoa sẽ thấy rất phấn khởi, cảm giác việc làm ăn sắp phát tài phát lộc lớn.

Cây kim ngân sẽ nở hoa vàng bạc và kết trái vàng bạc, không gì có ý nghĩa may mắn hơn.

Nguyên nhân cây kim ngân khó nở hoa chủ yếu là do được trồng trong chậu, trồng trong nhà, thiếu ánh sáng và một số nguyên tố vi lượng khiến cây không thể nở hoa.

Nếu cây kim ngân nở hoa trong nhà bạn, bạn nên ăn mừng. Ảnh minh họa Toutiao

Vì vậy muốn cây ra hoa thì cần tạo điều kiện thích hợp cho nó, đủ ánh sáng, thông gió tốt, bón phân và tưới nước hợp lý, giữ nhiệt độ trên 15 độ.

Ý nghĩa và biểu tượng của cây kim ngân nở hoa chủ yếu bao gồm việc thu hút sự giàu có, phú quý, thăng tiến trong sự nghiệp, bình an và sức khỏe. Nếu cây kim ngân nở hoa trong nhà bạn, bạn nên ăn mừng.

Nếu như bạn thấy 1 chậu thiên điểu nhỏ cành lá xanh tươi, hoa nở rộ thì đừng vội mừng vì đó có khả năng lớn là hoa giả. Ảnh minh họa gardeningexpress

4. Người xưa nói: Thiên điểu nở hoa - gia đình hòa thuận, sự nghiệp lên như diều gặp gió

Thiên điểu (Strelitzia reginae) rất phổ biến trong đời sống bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở nhiều gia đình, nhà hàng, khách sạn và các cửa hàng bán cây cảnh.

Tuy nhiên, nếu như bạn thấy 1 chậu thiên điểu nhỏ cành lá xanh tươi, hoa nở rộ thì đừng vội mừng vì đó có khả năng lớn là hoa giả.

Những chiếc lá lớn được bao phủ bởi những lỗ chân lông mịn. Ảnh minh họa Toutiao

Đó là vì những cây con nhỏ của thiên điểu không có khả năng nở hoa. Nếu bạn trồng thiên điểu trong chậu nhỏ một thời gian sau đó đổi sang chậu lớn hơn, tạo môi trường ánh sáng đầy đủ, tưới nước vfa bón phân hợp lý thì cây sẽ phát triển nhanh và có thể đến lúc nào đó nó sẽ nở hoa.

Lá của cây cảnh thiên điểu có thể rất to, to bằng lá chuối. Đối với cây xanh nói chung, lá càng lớn thì khả năng thanh lọc không khí, hút bụi càng tốt.

Những chiếc lá lớn được bao phủ bởi những lỗ chân lông mịn, có thể hấp thụ bụi bẩn xung quanh, đồng thời cũng có thể lọc sạch một số khí độc hại. Nó rất thích hợp để được giữ trong nhà.

Đối với cây xanh nói chung, lá càng lớn thì khả năng thanh lọc không khí, hút bụi càng tốt. Ảnh minh họa thursd

Cây cảnh này có nghĩa là cùng nhau bay lên, hạnh phúc và cát tường, là sự khao khát và theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn của con người. Đặt cây thiên điểu trong phòng khách không chỉ tạo thêm vẻ đẹp sang trọng mà còn tượng trưng cho sự hòa thuận, hạnh phúc trong gia đình.

Hầu hết thiên điểu trồng trong nhà đều khó nở hoa nên chỉ cần nó nở hoa, người xưa cho rằng đó là điềm báo may mắn, có ý nghĩa "gia đình hòa thuận và cùng thăng tiến".

Sự hòa hợp này có thể mang lại sự giàu có và sung túc hơn. Do đó, mọi người đều mong muốn cây cảnh thiên điểu của mình nở hoa.

Hầu hết thiên điểu trồng trong nhà đều khó nở hoa nên chỉ cần nó nở hoa, người xưa cho rằng đó là điềm báo may mắn, có ý nghĩa "gia đình hòa thuận và cùng thăng tiến". Ảnh minh họa Toutiao

Khi mua thiên điểu, nếu muốn nở hoa thì tốt nhất nên mua loài thiên điểu có thể nở hoa (cây cảnh này có loài chỉ ra lá), đảm bảo ánh sáng không dưới 4 giờ mỗi ngày và tuổi cây trên 3 năm là có khả năng ra hoa.

Thời kỳ ra hoa của thiên điểu chủ yếu là vào mùa đông, cụ thể là từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, thời gian ra hoa kéo dài khoảng 100 ngày và mỗi 1 bông hoa có thể kéo dài khoảng nửa tháng.

Thiên điểu là cây cảnh khỏe mạnh, thích tiếp xúc với nhiều ánh nắng hơn trong thời kỳ ra hoa. Bạn cần bón nhiều phân lân và kali hơn để thúc đẩy ra hoa nhiều hơn, đồng thời kiểm soát lượng nước thích hợp cũng có thể thúc đẩy sự phân hóa của nụ hoa.

Loài hoa này tượng trưng cho điềm lành, thành đạt, dồi dào phú quý. Ảnh minh họa Toutiao

5. Người xưa nói: Lưỡi hổ nở hoa - may mắn thành công, phú quý dồi dào

Lưỡi hổ là cây cảnh thân thảo lâu năm thuộc họ Liliaceae. Có nhiều giống khác nhau, có hình dạng và màu sắc lá khác nhau.

Nhìn chung, cây cảnh này có hình dáng hiện đại, mạnh mẽ, có khả năng thanh lọc cao đối với các khí độc hại như formaldehyde, benzen.. Cây cảnh này không cần thông gió cao, dễ nuôi, thích hợp để nuôi trong phòng kín.

Người xưa nói: Lưỡi hổ nở hoa - may mắn thành công, phú quý dồi dào Ảnh minh họa Toutiao

Cây lưỡi hổ còn đặc biệt có ý nghĩa trong phong thủy. Người xưa vẫn luôn quan niệm rằng cây cảnh này có tác dụng trừ tà, xua đuổi ma quỷ, đẩy lùi niềm xấu, mang lại may mắn, tài lộc và thành công cho người trồng.

Cây cảnh này chủ yếu trồng để ngắm lá và hiếm khi nở hoa. Hoa lưỡi hổ không đẹp, với những cánh hoa nhỏ và có màu xanh lục.

Nhưng vì nó ít khi nở hoa nên người xưa cho rằng, nếu bạn nhìn thấy cây lưỡi hổ nhà mình nở hoa có nghĩa sắp đón may mắn. Loài hoa này tượng trưng cho điềm lành, thành đạt, dồi dào phú quý.

Để cây cảnh này nở hoa, chỉ cần cung cấp cho nó đủ ánh sáng, bón phân hỗn hợp. Ảnh minh họa Toutiao

So với 3 cây cảnh trên thì lưỡi hổ dễ ra hoa hơn, tuy nhiên, phải là cây trồng trên 5 tuổi mới nở hoa. Thời kỳ ra hoa của nó là từ tháng 11 đến tháng 12 hàng năm.

Để cây cảnh này nở hoa, chỉ cần cung cấp cho nó đủ ánh sáng, bón phân hỗn hợp ít nhất mỗi tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng. Khi đất khô thì tưới nước. Có thể bón thêm một ít phốt pho và phân kali để tăng khả năng nở hoa.

Ảnh minh họa Toutiao

Như vậy, những những loài cây tưởng chừng như bình thường và khó nở hoa này, một khi vào một thời điểm nào đó đột nhiên nở thành những bông hoa lộng lẫy được cho là báo hiệu vận may sắp đến.

Sự nở rộ của những bông hoa này dường như thiên nhiên đang kể cho chúng ta một câu chuyện tuyệt đẹp, khiến chúng ta tin rằng chỉ cần chúng ta có hy vọng và sự kiên trì thì may mắn cuối cùng sẽ đến như đã định, mang lại niềm vui, hạnh phúc bất tận cho cuộc sống của chúng ta.

Hải Yến
Theo Dân Việt