Chủ nhật, 25/08/2019 | 02:18
RSS

Người đàn ông suýt mất mạng vì nhắm rượu với đăc sản ve sầu

15-05-2019 07:34:06

Sau khi uống rượu nhắm với ve sầu, người đàn ông ở Uông Bí (Quảng Ninh) mẩn đỏ toàn thân, ngứa, mệt mỏi, cảm giác lạnh người, khó thở, đi ngoài không tự chủ.

Người đàn ông suýt mất mạng vì nhắm rượu với đăc sản ve sầu
Nhiều nơi ve sầu được chế biến thành các món đặc sản.

Ngày 15/5, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, Khoa Cấp cứu bệnh viện này vừa tiếp nhận một người bệnh nam trú tại phường Phương Nam - Thành phố Uông Bí nhập viện trong tình trạng nổi mẩn đỏ toàn thân, thở chậm, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt.

Theo người nhà, buổi tối trước khi vào viện, người bệnh có uống rượu với ve sầu. Sau ăn khoảng 3 - 4 tiếng, người này thấy mẩn đỏ toàn thân, ngứa, mệt mỏi, cảm giác lạnh người, khó thở, đi ngoài không tự chủ.

Gia đình đã đưa người bệnh đi cấp cứu. Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III do ăn ve sầu. Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: Người bệnh được tiêm adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch và tiến hành rửa dạ dày.

Nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, sau 1 ngày điều trị, người bệnh đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường và đã được xuất viện.

Ve sầu là loài côn trùng không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Nhiều người đã tận dụng mùa ve sầu phát triển rầm rộ để bắt ve về làm mồi nhậu. Thậm chí, món ăn này còn trở thành đặc sản của mùa hè giá cao ngất ngưởng, có lúc lên tới 500k/kg. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và chế biến các món ăn từ ve sầu không đảm bảo vệ sinh nên nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

Người đàn ông suýt mất mạng vì nhắm rượu với đăc sản ve sầu
Ve sầu dễ mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Theo các bác sĩ, ve sầu chui dưới đất lên nên dễ mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Khi gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp, những bào tử nấm dễ nhiễm vào côn trùng. Ấu trùng phát tán mạnh, sẽ biến thân của côn trùng, ấu trùng thành nơi chứa đầy các sợi tơ nấm độc trong thân của nó.

Côn trùng, ấu trùng bị các bào tử nấm độc nhiễm vào giết chết nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng bên ngoài, khiến nhiều người không nhận biết được, bắt về ăn và ngộ độc.

Vì vậy, người dân cần hạn chế ăn các món từ côn trùng, đặc biệt là ve sầu. Sau khi ăn phải, nếu bệnh nhân có những biểu hiện chóng mặt, nôn mửa, co giật tay chân, cứng hàm, mê sảng cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Khánh Chi
Theo Đời sống Plus/GĐVN