Thứ năm, 01/10/2020 | 11:01
RSS

Người bệnh tụt huyết áp nên ăn gì?

Thứ hai, 25/05/2020, 06:55 (GMT+7)

Tụt huyết áp là khi chỉ số huyết áp của người bệnh đột ngột hạ xuống thấp, khiến não và các cơ quan bị thiếu hụt lượng máu để duy trì hoạt động bình thường.

Người bệnh tụt huyết áp nên ăn gì
Người bệnh tụt huyết áp nên ăn gì. Nguồn Internet.

Bệnh tụt huyết áp rất nguy hiểm khi thường xảy ra ở người già hoặc những người có sức đề kháng yếu. Thực đơn cho người bệnh huyết áp thấp cũng là vấn đề đáng lưu ý. Sau đây, chúng tôi đã liệt kê một số thực phẩm tốt cho người bệnh, mọi người cùng tham khảo nhé.

Trà cam thảo

Rễ cam thảo rất hữu ích trong việc tăng huyết áp. Ngoài ra nó rất tốt cho những người có hội chứng mỏi mệt mãn tính. Hãy sử dụng 400mg đến 500mg bột rễ cam thảo. Ngoài ra bạn cũng có thể làm trà cam thảo để uống. Lọc và sau đó uống mỗi ngày để kiểm soát huyết áp mỗi ngày. 

Nho khô

Nho khô được coi là bài thuốc tự nhiên tuyệt vời để điều trị huyết áp thấp. Nó giúp duy trì chỉ số huyết áp trong giới hạn bình thường nhờ hỗ trợ hoạt động của tuyến thượng thận. Ngâm khoảng 30-40 quả nho khô trong một cốc nước qua đêm và ăn chúng vào buổi sáng khi đói.

Cà rốt

Nước trái cây này được tìm thấy để cải thiện lưu thông máu của bạn cùng với việc kiểm soát huyết áp của bạn. Để có kết quả tốt nhất bạn chỉ cần thêm 2 muỗng mật ong vào nước ép cà rốt là có được thức uống tuyệt vời. Hãy uống mỗi sáng sớm lúc dạ dày còn đang trống rỗng để cho kết quả tốt hơn. 

Ăn mặn hơn

Ăn mặn hơn: người hay bị tụt huyết áp nên ăn mặn hơn bình thường bởi lượng natri trong muối có thể giúp huyết áp tăng dần lên, tuy nhiên cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu mắc kèm các bệnh tim mạch khác. Lượng muối tối đa được các chuyên gia khuyến cáo là 10 – 15g/ngày.

Húng quế

Húng quế cũng được coi là một trong những thức ăn tốt nhất cho huyết áp thấp. Lá húng quế chứa magie, kali, vitamin B5 (pantothenic acid) và vitamin C hiệu quả để điều chỉnh huyết áp ở bệnh nhân hạ huyết áp. Đơn giản chỉ cần bạn có thể uống chiết xuất lá húng quế với mật ong mỗi ngày trên dạ dày trống rỗng hoặc nhai 4 - 5 lá húng quế vào buổi sáng mỗi ngày.

Gan

Hạ huyết áp thường do thiếu folate và vitamin B12. Do đó, những người bị hạ huyết áp có thể lấy cá hồi, gan, cá hồi, v..v vì chúng là những nguồn tuyệt vời của vitamin B12.

Tăng cường thực phẩm bổ máu

Đa dạng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất là thực phẩm giàu sắt, acid folic, vitamin B12 tốt cho quá trình tạo máu: ngũ cốc nguyên hạt, thịt đỏ (thịt bò, thịt chó), thịt gà nạc, cá, gan động vật, đậu nành, trứng, sữa, rau, quả có màu xanh đậm, bí đỏ, rau dền,… 

Trên đây là một số thực phẩm giúp huyết áp của mọi người duy trì ổn định. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN