Thứ năm, 21/10/2021 | 15:33
RSS

Ngô Thanh Vân: 'Tôi bỏ 43 tỷ làm Trạng Tí, mong có phim Tết cho thiếu nhi'

Thứ hai, 25/01/2021, 10:20 (GMT+7)

Ngô Thanh Vân chia sẻ, cô đã 4 lần liên lạc với họa sĩ Lê Linh và mong mời anh làm cố vấn hình ảnh cho 4 nhân vật trong phim nhưng đều bị từ chối. Cho đến nay, "Trạng Tí" đã tiêu hết 43 tỷ đồng, chưa chốt hạ được kinh phí làm phim bao nhiêu.

Mới đây, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, luật sư và ê-kíp làm phim đã có buổi showcase "Trạng Tí" tại TP.HCM Bất ngờ là không thấy dàn diễn viên nhí trong phim vì theo đạo diễn "Em là bà nội của anh" chia sẻ, đoàn phim sợ "cơn bão" tiêu cực chỉ trích về bản quyền cũng như nhiều người chưa hiểu chuyện đòi tẩy chay phim có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ thơ.

Ngô Thanh Vân: 'Tôi bỏ 43 tỷ làm Trạng Tí, mong có phim Tết cho thiếu nhi'

Ngô Thanh Vân là nhà sản xuất mát tay nhiều bộ phim thu hút sự chú ý của khán giả.

Nói về chuyện tranh chấp bản quyền hình ảnh 4 nhân vật "Trạng Tí", Ngô Thanh Vân chia sẻ, ban đầu, cô định dựng phim hoạt hình. Có điều do chưa đủ kinh nghiệm nên cô chuyển sang phim có diễn viên nhí đóng 4 nhân vật chính. 

Trong quá trình làm việc với công ty Phan Thị để chuyển thể "Thần đồng đất Việt" thành phim "Trạng Tí", do không biết có tranh chấp bản quyền giữa họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị nên cô chỉ làm việc với công ty. Hành trình thuyết phục với Ngô Thanh Vân cũng không dễ dàng. Bên cạnh đó, việc kêu gọi đầu tư cũng khó vì nhiều người cho rằng, phim thiếu nhi không cần đầu tư như "bom tấn". Phía Ngô Thanh Vân muốn làm phim kiểu như Disney cho trẻ em Việt Nam nên cố thuyết phục và cuối cùng họ đồng ý đầu tư lớn cho phim.

Ngô Thanh Vân: 'Tôi bỏ 43 tỷ làm Trạng Tí, mong có phim Tết cho thiếu nhi'

Đến năm 2018, công ty Studio 68 của Ngô Thanh Vân thỏa thuận ký kết hợp đồng với Phan Thị mua 5 tập "Thần đồng đất Việt". Phan Gia Nhật Linh đã viết kịch bản từ năm 2017, một kịch bản hoành tráng vượt quá mức đầu tư ban đầu. Sau đó, Ngô Thanh Vân yêu cầu Nhật Linh phải viết lại kịch bản thứ hai.

"Cuối 2018, xảy ra vụ kiện giữa công ty Phan Thị và họa sĩ Lê Linh, tôi mới hiểu thêm câu chuyện nội bộ. Tôi thấy mình cũng có trách nhiệm, nên liên lạc với họa sĩ Lê Linh với mong muốn có lời chia sẻ, giãi bày. Anh Lê Linh vui vẻ uống cà phê nhưng khi tôi mời anh làm cố vấn hình ảnh cho phim, thời điểm vụ kiện mới bắt đầu nên anh từ chối. Sau đó, tôi liên hệ 3 lần nữa nhưng anh vẫn không chấp nhận lời mời, có thể vì phim cũng đã thực hiện một phần. Tôi cũng hiểu hành trình 11 năm đi tìm Công Lý của anh Lê Linh rất gian nan", Ngô Thanh Vân chia sẻ

Ngô Thanh Vân: 'Tôi bỏ 43 tỷ làm Trạng Tí, mong có phim Tết cho thiếu nhi'

Tạo hình của nhân vật Trạng Tí trong phim.

Ngô Thanh Vân cũng cho biết, mức đầu tư cho bộ phim đã lên tới 43 tỷ đồng và còn chưa dừng lại. Cô mong muốn sẽ có bộ phim tốt (chứ chưa dám nói hay) cho thiếu nhi và mong chuyện lùm xùm bản quyền khép lại. Cô mong rằng, mọi người hãy chú ý đến phần diễn xuất, lao động cực nhọc của dàn diễn viên cùng ê-kíp làm phim để lan tỏa năng lượng tích cực và có một mùa phim Tết vui.

Theo luật sư của Ngô Thanh Vân cho biết, nếu như biết có tranh chấp bản quyền "Thần đồng đất Việt" thì chưa chắc nhà sản xuất này đã làm phim "Trạng Tí". Sau phiên tòa, anh Lê Linh được công nhận là người sáng tạo ra của 4 nhân vật (Tí, Sửu, Dần, Mẹo) chứ không phải tác giả của nguyên bộ truyện "Thần đồng đất Việt". 

Cụ thể, theo bản án năm 2019, họa sĩ Lê Linh được xác định là tác giả (người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm), còn công ty Phan Thị được xác định là chủ sở hữu quyền tác giả. Ở đây, Lê Linh với tư cách là tác giả sẽ có các quyền nhân thân, còn quyền sở hữu tài sản là của Phan Thị. Công ty Phan Thị với tư cách là chủ sở hữu quyền tác giả sẽ có các quyền lợi về tài sản để khai thác tác phẩm, vào các mục đích thương mại hoặc phi thương mại. Làm tác phẩm phái sinh như phim "Trạng Tí" chính là một cách khai thác mà chủ sở hữu quyền tác giả có độc quyền thực hiện.

Ngô Thanh Vân: 'Tôi bỏ 43 tỷ làm Trạng Tí, mong có phim Tết cho thiếu nhi'

Ngô Thanh Vân cho biết, mức đầu tư cho bộ phim đã lên tới 43 tỷ đồng và còn chưa dừng lại.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết, cuộc đua phim Tết năm nay khá khốc liệt khi có 4 bộ phim ra rạp. Tuy nhiên, anh tự tin vì "Trạng Tí" là bộ phim gia đình duy nhất của Việt Nam ra mắt trong dịp Tết. "Cả 4 phim đều tốt và khán giả có cơ hội xem nhiều thể loại khác nhau. Những phim tôi từng làm đều có thể được khen - chê, nhưng tôi thấy vui vì đã làm điều mình muốn", Phan Gia Nhật Linh nhấn mạnh.

"Trạng Tí"sẽ được công chiếu từ ngày mồng 1 Tết (ngày 12/2) trên toàn quốc.

 

M.T
Dân Việt