Thứ tư, 23/01/2019 | 23:48
RSS

Nghi vấn lợi ích nhóm "xâu xé" hàng loạt dự án ở Bắc Giang

10-02-2018 11:19:16

Nhiều dự án với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang được thực hiện bị “tố” có sự “dàn xếp” kết quả để đem về lợi ích cho một nhóm người.

“Dàn xếp” dự án?

Theo phản ánh, tại huyện Việt Yên, Bắc Giang, hàng loạt các dự án xây dựng cơ bản như hoàn thiện hệ thống hạ tầng khu dân cư dịch vụ, cải tạo nâng cấp đường, cải tạo kênh mương, cải tạo hồ điều hòa… với tổng số vốn gần 100 tỷ đồng nhưng Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Việt Yên chỉ thực hiện việc đấu thầu cho có.

Nghi vấn lợi ích nhóm xâu xé hàng loạt dự án ở Bắc Giang
Huyện Việt Yên nơi có nghi vấn dàn xếp các gói thầu xây dựng cơ bản để phục vụ lợi ích nhóm.

Cụ thể, đầu tháng 5/2017, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Việt Yên tổ chức đóng mở thầu Hoàn thiện hệ thống hạ tầng khu dân cư dịch vụ thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (đường giao thông khu Bờ mái hạ; đường giao thông khu bờ mái hạ sau; đường giao thông khu bờ mái thượng) theo hình thức đấu thầu công khai, rộng rãi trong cả nước.

Tuy nhiên, cả 3 gói thầu này chỉ xuất hiện đúng 3 doanh nghiệp tham gia “thi đấu” với nhau gồm: Công ty Cổ phần phát triển công trình Thịnh Vượng; Công ty TNHH Phúc Thành Lợi và liên danh Công ty Cổ phần ĐTXD Thương mại Trường Lộc và Công ty TNHH Thống Nhất.

Trong quá trình xét hồ sơ, Công ty Cổ phần phát triển công trình Thịnh Vượng và Công ty TNHH Phúc Thành Lợi đều trượt từ “vòng gửi xe” để cho liên danh Công ty Cổ phần ĐTXD Thương mại Trường Lộc và Công ty TNHH Thống Nhất băng băng về đích. 

Nghi vấn lợi ích nhóm xâu xé hàng loạt dự án ở Bắc Giang
Nhiều dự án xây dựng cơ bản đang được triển khai tại huyện Việt Yên.

Lý do các doanh nghiệp “thi đấu” với liên danh Công ty Cổ phần ĐTXD và thương mại Trường Lộc và Công ty TNHH Thống Nhất trượt thầu khiến mọi người không khỏi đặt nghi vấn về việc có sự “dàn xếp”.

Bởi lẽ, các lý do trượt thầu đều ở mức sơ đẳng và có sự trùng lặp một cách hy hữu khi các đơn vị này không đáp ứng được những điều kiện tối thiểu của HSMT như: Không đáp ứng yêu cầu HSMT về doanh thu bình quân năm, không đáp ứng được về yêu cầu nguồn lực tài chính cho gói thầu, không đảm bảo về năng lực kinh nghiệm theo HSMT…

Liệu Công ty Cổ phần phát triển công trình Thịnh Vượng và Công ty TNHH Phúc Thành Lợi tham dự những gói thầu trên chỉ đóng vai trò là “quân xanh, quân đỏ”, còn liên danh Công ty Cổ phần ĐTXD và thương mại Trường Lộc và Công ty TNHH Thống Nhất sẽ trúng thầu vì đã được “dàn xếp” từ trước?

Trong số các đơn vị tham gia dự thầu, theo phản ánh, Công ty TNHH Phúc Thành Lợi được xem là “năng nổ” và “dũng cảm” hơn cả khi HSMT của tất cả các gói thầu đều nêu rất chi tiết cụ thể các tiêu chí về năng lực tài chính, năng lực về kinh nghiệm đối với các nhà thầu tham dự đấu thầu.

Thế nhưng công ty gần như không đáp ứng ngay cả những tiêu chí tối thiểu vẫn “mạnh dạn” nộp hồ sơ các dự án: Hoàn thiện hệ thống hạ tầng khu dân cư dịch vụ thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (đường giao thông khu Bờ mái hạ; đường giao thông khu bờ mái hạ sau; đường giao thông khu bờ mái Thượng); GPMB, đầu tư hạ tầng các khu dân cư đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện: hạng mục: xây dựng khu dân cư quảng trường trung tâm huyện Việt Yên; Nạo vét kênh T6 xã Hồng Thái – Xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên. Tất nhiên, công ty này đều bị loại ngay từ “vòng gửi xe”.

Né báo chí để “o bế” thông tin?

Trước phản ánh của bạn đọc, với mong muốn phản ánh thông tin một cách khách quan, minh bạch, phóng viên Dân Việt đã nhiều lần trực tiếp đến làm việc với lãnh đạo UBND huyên Việt Yên. Tuy nhiên, ông Lê Ô Pích, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên chỉ đưa ra những lời “hứa hão” về việc sẽ cung cấp thông tin, tài liệu.

Nghi vấn lợi ích nhóm xâu xé hàng loạt dự án ở Bắc Giang
Việc "dàn xếp" kết quả để cho 1 doanh nghiệp trúng nhiều dự án có phải nhằm mục đích trục lợi?.

Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 13.10.2017, Thanh tra tỉnh Bắc Giang ban hành Kết luận thanh tra số 359/KL-TTr về công tác quản lý, sử dụng đất tại huyện Việt Yên giai đoan năm 2012- 2016, qua đó chỉ rõ hàng loạt sai phạm thể hiện sự buông lỏng, hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý của tập thể UBND huyện Việt Yên, đứng đầu là Chủ tịch UBND huyện.

Trong giai đoạn này, dù mới chỉ thanh tra một số xã, thị trấn ở Việt Yên nhưng Thanh tra tỉnh phát hiện 227 hộ gia đình, cá nhân đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đào ao, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, xây dựng công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Chính quyền địa phương cũng chưa xử lý vi phạm. Nếu được thanh tra toàn bộ các xã trên địa bàn huyện, con số sẽ lớn hơn rất nhiều.

Qua số liệu tại kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang cho thấy, UBND huyện có biểu hiện buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật trong công tác quản lý đất công ích tại một số xã xảy ra phổ biến, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Kết luận thanh tra số 359/KL-TTr, Thanh tra tỉnh đánh giá, trách nhiệm chung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với những thiếu sót, sai phạm qua thanh tra giai đoạn năm 2012- 2016, trước hết thuộc về tập thể UBND huyện Việt Yên và vai trò người đứng đầu là Chủ tịch UBND huyện, cùng các Phó Chủ tịch UBND huyện được giao phụ trách lĩnh vực đất đai.

Trong giai đoạn để xảy ra hàng loạt sai phạm về đất đai trên địa bàn, từ tháng 5.2015, ông Lê Ô Pích giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Việt Yên. Trước đó, ông Lê Ô Pích là Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi Kết luận thanh tra số 359/KL-TTr, đầu tháng 11.2017, ông Lê Ô Pích vẫn được đưa ra bầu, trúng cử chức vụ Bí thư Huyện ủy Việt Yên. Hiện, ông Lê Ô Pích là Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra, minh bạch thông tin để ngăn chặn việc thất thoát ngân sách nhà nước nếu có, cũng như đem lại niềm tin trong nhân dân.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV Đông Bắc
Theo Dân việt