Thứ sáu, 25/06/2021 | 17:11
RSS

Nghẹn lòng tiễn biệt NSND Hoàng Dũng

Thứ bảy, 20/02/2021, 14:12 (GMT+7)

Sáng ngày 20/2, tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), gia đình và đồng nghiệp đã đến tiễn đưa NSND Hoàng Dũng về nơi an nghỉ cuối cùng.


Lễ viếng NSND Hoàng Dũng.

NSND Hoàng Dũng đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 14h15 ngày 14/2/2021 (tức Mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu) tại Viện Huyết học và Truyền máu TW sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư tuỵ, hưởng dương 65 tuổi.


Các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội đến tiễn biệt NSND Hoàng Dũng.

Theo di nguyện của NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội phối hợp với gia đình, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì lễ tang trang trọng, ấm cúng và giản dị cho cố nghệ sĩ.


NSƯT Xuân Bắc cùng các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam.  

Tại lễ tang, gia đình cố nghệ sĩ đã chuẩn bị hoa cho người tới viếng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các nghệ sĩ và khách viếng đều ý thức đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Sự ra đi của NSND Hoàng Dũng vào thời điểm đầu năm mới, khi vai diễn trên sóng truyền hình còn dang dở, khiến nhiều đồng nghiệp đau xót, tiếc thương.


Các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội đã cùng nhau mặc lại bộ trang phục trong vở kịch NSND Hoàng Dũng từng đóng vai Bá Nhỡ là “Tiếng đàn vùng Mê Thảo”.

Trong giờ phút tiễn biệt, các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội đã cùng nhau mặc lại bộ trang phục trong vở kịch NSND Hoàng Dũng từng đóng vai Bá Nhỡ là “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” để tiễn biệt cố nghệ sĩ.


NSND Trung Hiếu xúc động đọc điếu văn tại lễ tang.

NSND Trung Hiếu xúc động đọc điếu văn tại lễ tang: “NSND Hoàng Dũng ra đi quá đường đột! Thật là một tin dữ, một sự đau xót thắt lòng cho những người yêu nghệ thuật, cho bạn nghề, cho mỗi chúng ta. Mặc dù đã được các bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc và cứu chữa, nhưng NSND Hoàng Dũng vẫn không cưỡng lại nổi quy luật muôn đời khắc nghiệt của tạo hoá. NSND Hoàng Dũng bạo bệnh khi anh đang quay bộ phim “Trở về giữa yêu thương” và phải đi cấp cứu. Gia đình, họ hàng thân quyến, các đồng nghiệp, toàn thể Nhà hát Kịch Hà Nội, đoàn làm phim, báo giới … Tất cả mọi người đều thầm mong sẽ có một phép nhiệm màu nào đó xảy ra giúp anh chiến thắng cơn bạo bệnh. Vậy mà … điều đó đã không xảy ra! Gia đình anh có lẽ còn chưa khỏi bàng hoàng, đau đớn. Khán giả hàng ngày vẫn đang dõi theo bộ phim anh đóng như thể anh vẫn còn nơi đây. Các học trò vẫn ngày ngày ngóng đợi bóng dáng thầy Hoàng Dũng đến trường. Đồng nghiệp, đoàn làm phim và chúng tôi – Tập thể nghệ sĩ, cán bộ nhân viên của Nhà hát Kịch Hà Nội vẫn mong mỏi lại được nhìn thấy đôi vai gầy của anh, được thấy lại nụ cười hóm hỉnh, vô cùng ấm áp, vô cùng thân thiện của anh dù chỉ là một phút giây. Giờ đây, trong niềm đau mất mát không gì bù đắp nổi, với lòng thương tiếc vô hạn, chúng ta đành phải tiễn biệt một người nghệ sĩ tài hoa một đời khắc dấu, lưu ảnh trên Sân khấu, phim trường về cõi vĩnh hằng… Hình ảnh của NSND Hoàng Dũng sẽ còn mãi trong lòng chúng ta, trong lòng khán giả Thủ đô và cả nước. Sau hơn 40 năm cuộc đời dâng hiến trọn vẹn cho nghề, sự ra đi thanh thản của anh như một giấc ngủ thiên thu và cũng là sự mãn nguyện của một đời người nghệ sĩ…”.

Nghệ sĩ Hoàng Dũng tên đầy đủ Hoàng Tiến Dũng, quê quán Hưng Yên, sinh năm 1956 tại Hà Nội.

Không chủ đích theo đuổi nghệ thuật, nhưng nghề diễn lại chọn ông. Trong lúc chờ kết quả đại học, ông được những người bạn cùng khu phố rủ thi tuyển vào trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp năm 1978, ông trở về Đoàn kịch Hà Nội (tiền thân của Nhà hát Kịch Hà Nội). Trên sân khấu kịch, ông được ví như một "con dao pha", có thể đảm đương nhiều vai diễn thuộc các thể loại khác nhau, từ vai hài đến vai bi, vai chính đến vai phụ...

Không chỉ tài năng ở sân khấu kịch, NSND Hoàng Dũng là tham gia khá nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng và ăn khách như: "Tướng về hưu", "Gái già lắm chiêu" (Điện ảnh), "Sinh tử", "Trở về yêu thương", "Về nhà đi con"...

Đặc biệt, vai diễn "ông trùm" Phan Quân trong phim "Người phán xử"... của NSND Hoàng Dũng đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Năm 2007, NSND Hoàng Dũng giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội và nghỉ hưu vào năm 2017. Ông được phong tặng danh hiệu NSND năm 2007…


Lễ truy điệu NSND Hoàng Dũng

Sau lễ viếng và truy điệu, lễ an táng NSND Hoàng Dũng được tổ chức cùng ngày tại Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên.

Một số hình ảnh tại lễ viếng NSND Hoàng Dũng:


Đoàn làm phim "Trở về giữa yêu thương".


Các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ.


Gia đình NSND Hoàng Dũng nói lời cảm tạ.

HOÀNG MINH - QUANG VINH
Theo Đại Đoàn Kết