Thứ năm, 21/10/2021 | 15:13
RSS

Nghệ sĩ Giang còi: 'Tôi không bị ung thư nhé, chỉ viêm họng vài hôm là hết thôi'

Thứ năm, 28/01/2021, 06:20 (GMT+7)

Không bi quan, chán chường, nghệ sĩ Giang còi vẫn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ sau khi được chẩn đoán ung thư hạ họng. Với tinh thần ấy, anh nói: “Tôi không bị ung thư nhé, chỉ viêm họng vài hôm là hết thôi”.

Sau 5 ngày nhận kết quả ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn, chứng mất tiếng của nghệ sĩ Giang còi đã ổn hơn. Mặc dù vẫn khó khăn trong phát âm nhưng tiếng bớt thều thào như ngày mới nhập viện.

Hỏi tình hình sức khỏe hiện tại, anh hóm hỉnh: "Ngoài việc mất tiếng ra thì tôi vẫn rất khoẻ. Nếu giờ phải lái xe từ đây vào TP HCM thì tôi vẫn "cân" tốt. Chỉ có điều, nghề của mình là nói mà giờ bị "cấm khẩu" thì "toang" rồi. Có lẽ tới đây tôi sẽ chuyển sang làm kịch câm, hi vọng khán giả vẫn cười như khi tôi nói".

Nghệ sĩ Giang còi: 'Tôi không bị ung thư nhé, chỉ viêm họng vài hôm là hết thôi'

Về việc có thay đổi quyết định trước đó là không chữa trị hóa chất không, anh vẫn khẳng định: "Tôi không thay đổi. Như đã chia sẻ với Báo Gia đình & xã hội hôm trước, tôi sống được 60 năm là quá đủ rồi. Hơn 30 năm làm nghề, tôi đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật, không làm hài nhảm và những cái không phải nghệ thuật.

Từ khi làm nghề đến nay, ngày nào tôi cũng dậy từ 4 giờ sáng để vận động, nghiên cứu kịch bản, chăm sóc vườn tược và đến cơ quan hoặc trường quay rất đúng giờ. Trong khi đó, nhiều người ngủ nướng, 9 giờ mới đến trường quay. Có những khi say nghề, tôi thức gần như cả đêm để làm việc. Như thế là tôi đã "sống" hơn người khác nhiều tiếng trong một ngày rồi".

Nghệ sĩ Giang còi: 'Tôi không bị ung thư nhé, chỉ viêm họng vài hôm là hết thôi'

Những ngày trên giường bệnh, nghệ sĩ Giang còi vẫn dành thời gian viết kịch bản

Chất vấn anh, say nghề đến mức ăn uống không có giờ giấc cũng là cái dở của người nghệ sĩ, anh bảo: "Nó là nghiệp của người làm nghệ thuật thôi. Biết là rất ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng khi vào việc là nó cứ cuốn mình đi. Say lắm, không dứt ra được. Không biết bệnh của tôi có phải do hệ quả của những năm tháng quên bản thân đó hay không nhưng nếu có là thế thì ngày hôm nay, tôi cũng không thấy hối hận mà làm khác đi được đâu".

Nghệ sĩ Giang còi cũng tâm sự rằng dù bác sĩ tiên lượng anh chỉ còn 2 năm sống nữa thôi nhưng anh sẽ không bấu víu cuộc sống mà sẽ tận dụng nó để làm những việc mình tâm huyết. "Đằng nào cũng "đi" thì tôi sẽ để nguyên cho đẹp xác. Vì thế mà từ giờ trở đi, tôi không có ung thư gì hết nhé. Chỉ viêm họng vài hôm là hết thôi. Tôi coi như mình chưa biết gì về bệnh tật cả. Cuộc đời tôi từng nhiều lần "chao liệng" trên miệng hố tử thần và thoát khỏi rồi. Thêm một lần nữa cũng không sao. Biết đâu lại lướt ra nó một lần nữa?".

Dù vậy, anh cũng thành thật tiết lộ, lúc mới nhận tin, anh không giữ được sự bình tĩnh như thế này. "Các bác sĩ rất khó khăn khi thông báo tình hình bệnh cho tôi nhưng tôi bảo, có gì cứ nói thật, tôi sẵn sàng đón nhận được hết.

Nghệ sĩ Giang còi: 'Tôi không bị ung thư nhé, chỉ viêm họng vài hôm là hết thôi'

Nghệ sĩ Giang còi và con gái

Tuy nhiên, tôi bảo con gái ra ngoài để các bác sĩ thông báo. Khi biết mình bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, tôi cũng "sốc" lắm. Lúc sau thấy cô con gái khóc thút thít tôi mới trấn tĩnh lại. Hóa ra, con ra ngoài nhưng vẫn nép ở cửa để nghe trộm. Nếu có ra đi sớm thì tôi cũng đã kịp trang bị cho các con bản lĩnh sống, biết tự chăm sóc mình. Cô con gái ngoài học còn kinh doanh trên mạng. Cậu con trai út học trường thiếu sinh quân và có nghề hàn rất giỏi. Giờ các con tôi "thả" ra ở đâu cũng sống được".

Hỏi nghệ sĩ Giang còi, ngoài quan điểm "để nguyên cho đẹp xác" thì có lý do của kinh tế, anh tâm sự: "Đúng là nếu điều trị thì tôi cũng gặp khó khăn về kinh tế, vì như bạn biết, tôi chỉ làm nghề đơn thuần nên cũng không dư dả gì. Bệnh đến nước này rồi tôi không muốn trở thành gánh nặng cho con".

 

L.T.Hà
Gia đình & Xã hội