Chủ nhật, 13/06/2021 | 03:41
RSS

Nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời ở tuổi 80

Thứ sáu, 25/12/2020, 16:50 (GMT+7)

Phía gia đình nghệ sĩ cải lương Hề Sa cho biết ông đã qua đời tại nhà riêng vào lúc 0h30 ngày 25/12, hưởng thọ 80 tuổi.

Trước đó, nghệ sĩ Hề Sa từng cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (Quận 5, TP.HCM) trong tình trạng bất tỉnh vì tràn dịch phổi, suy tim, thận. Sau đó, ông bị thêm chứng xuất huyết bao tử. Sau đợt nhập viện, nam nghệ sĩ cải lương gạo cội không còn khả năng trở lại sân khấu.

Nghệ sĩ Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa, sinh năm 1941 tại TP.HCM Từ nhỏ, ông đã đam mê giọng ca đặc biệt của nghệ sĩ Văn Hường nên đã học hỏi theo. Năm 16 tuổi, Hề Sa chính thức bước lên sân khấu cải lương với những vai diễn hài. Nếu nghệ sĩ Văn Hường được xem là đệ nhất danh ca vọng cổ hài thì không ít người gọi nghệ sĩ Hề Sa là đệ nhị danh ca vọng cổ hài. Từ những năm 1960, 1970 ông dần tạo được tiếng vang và trải qua nhiều đoàn hát lớn nhỏ như: Tiếng vang Thủ Đô, Thủ Đô 1, Trăng Mùa Thu, Kim Chung...

Nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời ở tuổi 80

Nghệ sĩ Hề Sa đã để lại dấu ấn qua nhiều bài ca cổ hài như: Tôi đi làm rể, Trời sanh trâu - Trời sanh cỏ, Hề Sa cầu hôn...

Đạo diễn Thanh Hiệp từng cho biết: "Là thế hệ đàn em của Vua vọng cổ hài Văn Hường với lối ca vọng cổ nhả chữ rất điệu nghệ, độc đáo, chất giọng ự có duyên, nghệ sĩ  Hề Sa đã khẳng định vị trí đặc biệt trong làng ca vọng cổ hài". Còn NSƯT Hoài Linh từng nói: "Nghệ sĩ Hề Sa là một trong những người tôi ái mộ cùng với Văn Hường".

Riêng nghệ sĩ Minh Vương nhận định, nghệ sĩ Hề Sa là một trong những nghệ sĩ có cát-sê cao nhất làng ca cổ. Từ danh tiếng, Hề Sa mở đoàn hát nhưng vài năm sau thất bại, đoàn phải giải tán khiến ông bán nhiều đồ đạc trong nhà bù lỗ. Từ giữa thập niên 1990, ông đi hát thuê.

Tuy nổi tiếng nhưng khi về già, nghệ sĩ cải lương Hề Sa phải sống cuộc sống khá chật vật. Ông và con gái ở nhà thuê trong một con hẻm tại Quận 1, TP.HCM. 

Ngọc Mi
Dân Việt