Thứ ba, 27/09/2022 | 18:07
RSS

Nghệ An: Lấy gần 6.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 liên quan chợ đầu mối TP Vinh

Thứ bảy, 03/07/2021, 14:54 (GMT+7)

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, ngành y tế tỉnh này sẽ hoàn thành lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 6000 người dân thành phố Vinh liên quan đến chợ đầu mối.

Lấy gần 6.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 liên quan chợ đầu mối TP Vinh

Nguồn: Sở Y tế Nghệ An.

Hiện nay, dịch covid-19 đang diễn biến khá phức tạp, đặc biệt liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối, đây là vấn đề cần quan tâm, giải quyết kịp thời, triệt để tránh bùng phát ra diện rộng.
Về ổ dịch tại chợ đầu mối Vinh, theo Sở Y tế Nghệ An, tính từ ca bệnh đầu tiên ngày 22/6 đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận tổng 34 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (Vinh: 25 ca, Nam Đàn: 3 ca, Hoàng Mai: 2 ca, Nghi Lộc: 3 ca, Quỳnh Lưu: 1)

Qua rà soát tính từ 1/6 đến nay trên địa bàn tỉnh, số người buôn bán đến/trở về từ chợ đầu là 7.823 người (TP. Vinh: 6.009; Nam Đàn: 410; Cửa Lò:110). Đợt 1 đã lấy mẫu xét nghiệm cho 6.640 trường hợp. Số mẫu đã có kết quả: 6.624, trong đó: 6.609 mẫu âm tính, 15 mẫu dương tính, 16 mẫu chờ kết quả.

Đợt 2 đã lấy mẫu 794 trường hợp tại các huyện, các trường hợp khác đang được tổ chức lấy mẫu (riêng thành phố Vinh 6.009 trường hợp).

Sở Y tế Nghệ An nhận định, ổ dịch này có nhiều yếu tố liên quan đến các xe chở hàng, người buôn bán trở về từ các vùng dịch trên cả nước. Số lượng người đến/trở về từ chợ đầu mối Vinh lớn, phân bố ở nhiều huyện, thị; các ca bệnh đã có diễn biến qua nhiều chu kỳ nên nguy cơ phát hiện ca nhiễm mới có yếu tố liên quan là rất cao.

Ngoài ra, hiện nay nhiều tỉnh thành trên cả nước đang đồng loạt xuất hiện các ổ dịch phức tạp. Nghệ An là địa bàn rộng lớn, nhiều mối giao thông qua lại nên nguy cơ xuất hiện dịch bệnh từ các tỉnh có dịch khác là rất lớn.

Liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối, tối ngày 2/7, Sở Y tế đã tiếp tục ra quân chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu được 4.835 mẫu liên quan chợ đầu mối Vinh tại 13 xã, phường còn lại của TP Vinh.

Trong 2 ngày 01-02/7, lực lượng chức năng đã hoàn thành lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 6000 người dân thành phố Vinh liên quan đến chợ đầu mối.

Lấy gần 6.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 liên quan chợ đầu mối TP Vinh

Đoàn đã kiểm tra quy trình lấy mẫu, đối chiếu, rà soát, danh sách các trường hợp liên quan chợ đầu mối tại tại điểm lấy mẫu phường Hà Huy Tập. Nguồn: Sở Y tế Nghệ An.

Tại buổi lấy mẫu, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo CDC cùng lãnh đạo UBND TP Vinh giám sát tổng điều tra truy vết.

Trong quá trình đi kiểm tra các thành viên trong Đoàn đã kiểm tra quy trình lấy mẫu, đối chiếu, rà soát, danh sách các trường hợp liên quan chợ đầu mối, đồng thời giám sát công tác tổ chức sắp xếp, bố trí, quy trình một chiều đảm bảo an toàn, thực hiện 5K, giãn cách xã hội theo quy định.

Hiện tại mẫu đã chuyển về labo, CDC đang khẩn trương chạy xét nghiệm để cho ra kết quả sớm nhất.

Lấy gần 6.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 liên quan chợ đầu mối TP Vinh

Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo CDC cùng lãnh đạo UBND TP Vinh giám sát tổng điều tra truy vết  người liên quan đến chợ đầu mối. Ảnh: Sở Y tế Nghệ An.

Được biết, trước đó các ngành chức năng đã truy vết thần tốc, xác định, lập danh sách được các trường hợp liên quan đến chợ đầu mối và tối nay ngành y tế đã huy động gần 50 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm của

Trung tâm Y tế TP Vinh; Bệnh viện HNĐK tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại 15 điểm trên địa bàn.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại