Chủ nhật, 23/02/2020 | 01:57
RSS

Ngăn hàng xóm đốt rác trước cửa nhà, người phụ nữ bị phạt 6 tháng tù

21-08-2019 14:42:49

Ngăn hàng xóm đốt rác trước cửa nhà, người phụ nữ bị phạt 6 tháng tù và bồi thường 6.000.000 đồng.

Ngăn hàng xóm đốt rác trước cửa nhà, người phụ nữ bị phạt 6 tháng tù
Ngăn hàng xóm đốt rác trước cửa nhà, người phụ nữ bị phạt 6 tháng tù

TAND TP Phủ Lý (Hà Nam) đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1978, trú xã Trịnh Xá, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án này là ông Đỗ Đức Thắng (SN 1964, xã Trịnh Xá, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Theo đó, vào khoảng 15h30 ngày 20/2/2019, ông Thắng mang rác thải sinh hoạt ra đốt trước cổng gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh. Thấy khói dày đặc từ đống rác bay vào nhà, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các con cùng mẹ già đang ốm yếu nên chị Lan Anh xách xô nước màu trắng (loại thùng đựng sơn đã qua sử dụng) ra dập lửa ở đống rác.

Khoảng 5 phút sau, ông Thắng quay lại chỗ đống rác thấy tắt lửa, rác chưa cháy hết nên châm lửa đốt tiếp. Lúc này, giữa ông Thắng và chị Lan Anh xảy ra cãi vã dẫn đến xô sát. Đỉnh điểm khi bị ông Thắng đe dọa, đấm vào bụng nên chị Lan Anh đã vẩy xô nhựa đã hết nước qua lại thì trúng vào mặt ông Thắng.

Cả ông Thắng và chị Lan Anh sau đó đã vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam điều trị. Đến ngày 20/02/2019, ông Thắng đồng thời làm đơn trình báo gửi tới cơ quan Công an, đề nghị khởi tố chị Lan Anh về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đến ngày 15/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Phủ Lý đã trưng cầu Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam giám định thương tật, tổn hại sức khoẻ đối với ông Thắng.

Theo bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 31/19/TgT ngày 22/3/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam, tỉ lệ tổn thương của ông Thắng là 2%, không ảnh hưởng thẩm mỹ.

Đối với chị Lan Anh, sau vụ việc đã giao nộp cho cơ quan điều tra một xô nhựa, loại đựng sơn màu trắng đã qua sử dụng, với chiều cao 35cm, đường kính đáy 25cm, đường kính miệng xô là 30cm. Ngoài ra, gia đình cũng giao nộp toàn bộ clip hình ảnh sự việc được ghi lại qua camera an nình gia đình.

Ngăn hàng xóm đốt rác trước cửa nhà, người phụ nữ bị phạt 6 tháng tù
Bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh bị phạt tù 6 tháng

Trong quá trình điều tra, chị Nguyễn Thị Lan Anh từ chối giám định mức độ tổn hại sức khỏe và không có đề nghị gì về thương tích vùng bụng của mình.

Theo HĐXX, trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh đã thành khẩn, khai nhận hành vi dùng xô nhựa đựng sơn hành hung, gây thương tích cho ông Đỗ Đức Thắng ngày 20/2/2019.

Tại phiên tòa, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm không thay đổi. Tuy nhiên phần tranh tụng nóng lên giữa đại diện VKS và luật sư bào chữa cho bị cáo Lan Anh khi kiểm sát viên cho rằng hành vi đốt rác là khá phổ biến, nếu xử phạt thì "nửa đất nước này đốt rác, phạt không xuể".

Trước HĐXX, bị cáo Lan Anh khẳng định bản thân bị oan, vì bảo vệ sức khỏe cho người nhà nên mới mang nước ra dập lửa. Bị cáo vẫn nhấn mạnh do bản thân bị ông Thắng đánh trước nên mới phải dùng xô nước tự phòng vệ và mới gây thương tích cho ông Thắng. Bị cáo xác định không dùng ung khí gây thương tích cho bị hại.

Từ những trình bày của mình, bị cáo Lan Anh tha thiết đề nghị xem xét, giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật, để công tâm, khách quan. Tuy nhiên HĐXX vẫn khẳng định, chiếc xô đựng nước bằng nhựa mà bị cáo sử dụng gây thương tích cho bị hại là “hung khí nguy hiểm”.

HĐXX cho rằng, người tham gia tố tụng là người làm chứng dù vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ, được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Dựa trên các căn cứ, lời khai của bị cáo, HĐXX nhận định, bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, phạm lỗi lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; bị hại cũng có lỗi khi đốt rác trong khu vực dân cư làm ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường. Vì vậy, bị cáo sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i khoản 1 và khoản 2 điều 51 bộ luật hình sự.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lan Anh 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giam 12/6/2019.

Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại sức khỏe cho ông Đỗ Đức Thắng tiền chi trả viện phí, tiền thuốc, vật tư y tế, tiền ăn, chi phí đi lại, bồi dưỡng sức khỏe, thu thập thực tế bị mất, công người chăm sóc phục vụ trong thời gian điều trị thương tích từ 20/2 đến này 20/6/2019 và khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần, tổng cộng là 6.000.000 đồng.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN