Thứ sáu, 22/11/2024 | 12:25
RSS

Nấu bún riêu chuẩn vị Bắc cho ngày nóng oi ả

Thứ năm, 22/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Bún riêu là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là vào những ngày nóng oi ả. Cùng học cách nấu bún riêu chuẩn bị Bắc đãi cả gia đình ngay nhé.

Bún riêu là món ăn nức tiếng ở cả Bắc lẫn Nam nhưng mỗi miền lại có một cách chế biến mang phong vị riêng. Bún riêu được yêu thích bởi bởi vị ngọt của cua đồng, vị chua dịu của giấm bỗng, vị bùi bùi của sợi bún. Món riêu cua đặc biệt ngon hơn vào những ngày nóng bức của mùa hè.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Bắc cần chuẩn bị cua đồng, dấm bỗng, đậu, cà chua, hành khô, hành tươi, gia vị các loại, bún, thịt xay, tôm khô và trứng.

Đầu tiên, các bạn sơ chế các nguyên liệu: đậu thái vuông rán vàng giòn rụm, hành lá rửa sạch thái nhỏ, cà chua cắt đôi bỏ hạt thái miếng cau rồi xào với dầu ăn.

Cách nấu bún riêu chuẩn vị Bắc cần có giấm bỗng

Cách nấu bún riêu chuẩn vị Bắc cần có giấm bỗng

Cua đồng khi mua về các bạn cần ngâm trong nước vài giờ để cua nhả hết đất bẩn rồi rửa sạch với nước. Lột cua lấy mai để riêng xay hoặc giã đều được, dùng thì nạo hết phần gạch cho vào chén để ướp.

Cua sau khi đã xay thì đổ ra bát lớn, thêm nước để hòa tan thịt với nước. Để 1 lúc cho lắng rồi gạn lấy nước vào nồi, làm vậy khoảng vài lần để lấy nước cua ngon ngọt.

Nêm gia vị cho nước cua trên đây rồi đun trên bếp lửa vừa, chú ý canh bếp để nước dùng riêu cua không bị cháy hay trào ra ngoài, một lúc sau thì thêm cà chua đã xào vào đun cùng.. Khi riêu cua kết tủa lại thành 1 khối thì vớt ra bát.

Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi xay nhuyễn trộn với thịt lợn xay, thịt gà, tỏi và gia vị nặn thành từng miếng chả vừa ăn, thả chả vào nước dùng riêu của trên bếp rồi thả cả đậu vào nồi.

Cách nấu bún riêu ngon là món ăn lý tưởng cho ngày nóng

Cách nấu bún riêu ngon là món ăn lý tưởng cho ngày nóng

Khi chuẩn bị ăn, bạn cho thêm giấm bỗng, nguyên liệu quan trọng nhất của nồi nước riêu cua. Cuối cùng bạn phi hành khô rồi cho gạch cua vào đảo cùng.

Xong xuôi cách nấu bún riêu, bạn bày bún ra bát, chan nước dùng cùng chả, đậu và thêm chút gạch cua. Bún riêu ăn cùng rau sống thì càng ngon miệng hơn trong những ngày nè oi nóng. Với cách làm chuẩn vị Bắc này, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ xuýt xoa vì bún riêu quá ngon đó.

 

Thái Hà
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.