Thứ ba, 20/10/2020 | 13:20
RSS

Năm học mới có thể khai giảng trực tuyến vì dịch Covid-19

Thứ hai, 17/08/2020, 09:24 (GMT+7)

Những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội hoặc tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chưa an toàn thì nhà trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Sự kiện:
Covid-19

Chỉ còn 2 tuần nữa, học sinh trên cả nước sẽ bước vào năm học mới 2020-2021. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh lo lắng về việc năm học mới có diễn ra đúng thời điểm hay không. Mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đang xem xét việc tổ chức khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến.

Thông tin trên báo Vietnamnet, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), cho biết: "Các trường học, đặc biệt là ở địa phương vẫn đang áp dụng lệnh giãn cách xã hội, nếu có điều kiện thì việc tổ chức được khai giảng trực tuyến sẽ tốt hơn.

Các trường có thể sử dụng một phòng, căng phông khai giảng và học sinh ở nhà vẫn có thể hát, diễn văn nghệ, nghe phát biểu của hiệu trưởng. Lễ khai giảng có thể diễn ra ngắn gọn. Như vậy, những thông điệp của nhà trường vẫn được gửi tới được học sinh."

Tùy vào tình hình mỗi địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức khai giảng khác nhau, miễn sao vẫn giữ được ý nghĩa ngày lễ và thể hiện thông điệp "tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học." Tuy vậy, đại diện Bộ GD&ĐT vẫn mong dịch bệnh có thể được kiểm soát để học sinh đến trường dự lễ khai giảng truyền thống đúng nghĩa.

Năm học mới có thể khai giảng trực tuyến vì dịch Covid-19

Ảnh minh họa

Hiện nay, theo kế hoạch năm học mới từ các tỉnh thành, nhiều nơi sẽ cho học sinh tựu trường ngay trong đầu tháng 9, khai giảng năm học mới vào 5/9, thực học bắt đầu từ 7/9. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh mà một số trường tư thục tại Hà Nội đã thông báo tạm dừng việc nhập học. Riêng tại Quảng Nam, tỉnh này cho biết có thể kế hoạch khai giảng năm học sẽ có thay đổi vì tình hình dịch bệnh.

Ngoài ra, theo ông Thành, Bộ GD-ĐT cũng sẽ yêu cầu các trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh. Mới đây, Bộ GD-ĐT đã giới thiệu dự thảo quy chế dạy học trực tuyến để xin góp ý. Theo ông Thành, sau khi hết thời gian lấy ý kiến, Bộ sẽ ban hành thông tư để dạy học trực tuyến trở thành một phương thức dạy học chính thức trong nhà trường.

Năm học 2020-2021, chương trình giáo dục phổ thông được rút ngắn từ 37 tuần xuống còn 35 tuần. Năm học kết thúc trước 31/5/2021.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN