Chính vì sự xuất hiện thường xuyên của thịt lợn trong mâm cơm gia đình nên để bữa cơm hàng ngày không trở nên nhàm chán, các món ăn trở nên hấp dẫn hơn, các bà nội trợ cần có một quyển cẩm nang các món ngon từ thịt lợn để luôn làm hài lòng những người thân yêu của mình.
Dưới đây là một số món ngon mà các bà nội trợ có thể tham khảo:
Nhiều người nhầm tưởng luộc thịt lợn dễ hơn ăn cháo, nhưng không hẳn vậy. Một miếng thịt luộc ngon phải được chú trọng ngay từ khâu chọn thịt. Đó phải là phần thịt được cho là chế biến món luộc ngon nhất trên con lợn: thịt ba chỉ. Miếng thịt luộc xong phải mềm, dùng dao thái phải thấy có nước màu hồng nhạt ứa ra. Có thể miếng thịt mới không khô và có vị ngọt khi thưởng thức.
Sau món luộc, có lẽ thịt lợn quay là món thứ hai mà các bà nội trợ thường nghĩ đến khi chuẩn bị thực đơn cho bữa cơm gia đình. Các ông chồng thường rất thích ăn món này bởi có lớp bì lợn giòn tan nhưng thịt lại không quá cứng mà vẫn giữ được vị ngọt mềm. Thưởng thức thịt lợn quay thường kèm theo dưa muối, củ kiệu và các loại rau sống phù hợp.
Đây cũng là món ngon từ thịt lợn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người Việt. Miếng thịt lợn kho tàu thường đậm đà, mềm ngậy, ăn với cơm nóng thì không còn lời nào để có thể miêu tả hết sự ngon của nó. Để làm phong phú thêm nồi thịt kho tàu, các bà nội trợ có thể cho thêm vào thịt trứng vịt luộc, củ cải…
Mùa hè nóng nực, sẽ không gì ngon hơn khi bạn đi làm về thấy mâm cơm được người phụ nữ trong gia đình chuẩn bị sẵn một đĩa thịt rang cháy cạnh cùng với bát canh cua, mấy quả cà pháo giòn tan, hương vị dễ chịu. Thịt lợn rang cháy cạnh rất dễ chế biến với phần thịt thường là ba chỉ thái mỏng và quan trọng là không được để thịt bị cháy quá mức khi rang.
Đúng lúc đói cồn cào, đi qua hàng thịt lợn xiên que nướng than hoa, chắc hẳn cái bụng của bạn sẽ gào réo không nhân nhượng. Bí quyết để có món ngon từ thịt lợn nướng chính là khâu tẩm ướp gia vị. Nếu có thể làm ra một xiên thịt thơm nức mũi với đủ các vị mặn, cay, ngọt thì bạn sẽ không bao giờ thất bại trong việc chinh phục khẩu vị của bất cứ người ăn khó tính nào.